Tài chính quốc tế

Dàn siêu xe buôn lậu bị nghiền nát ở Philippines

(VNF) - Gần 20 chiếc siêu xe với tổng giá trị khoảng 1,2 triệu USD đã bị nghiền nát cùng một lúc ở cả 3 cảng của Philippines trong ngày 6/2, đây là một phần trong nỗ lực chống tham nhũng của Tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte, theo Dailymail.

Dàn siêu xe buôn lậu bị nghiền nát ở Philippines

Gần 30 chiếc siêu xe với tổng giá trị khoảng 1,2 triệu USD đã bị nghiền nát cùng một lúc ở cả 3 cảng của Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã trực tiếp giám sát việc phá hủy gần 20 chiếc xe ô tô buôn lậu tại trụ sở của Cơ quan Hải quan Philippines (BOC) ở thủ đô Manila.

Ngoài ra, khoảng 7 xe ô tô cũng bị nghiền nát ở thành phố Davao và 3 chiếc khác ở Cebu. Tổng giá trị của những chiếc xe này khoảng 1,19 triệu USD.

Những chiếc ô tô bị nghiền nát đều là dòng xe hạng sạng thuộc các thương hiệu lớn như BMW, Jaguar, Mercedes Benz và Corvette.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã trực tiếp giám sát việc phá hủy hàng chục xe ô tô buôn lậu.

Hình ảnh những chiếc xe bị biến dạng được cho là thông điệp mà Tổng thống Duterte muốn gửi tới những đối tượng buôn lậu về sự kiên quyết của ông trong việc đối phó với thực trạng này.

"Các anh muốn nhập khẩu xe ô tô ư? Vậy hãy trả tiền thuế nhập khẩu trước", Tổng thống Duterte tuyên bố. Một phát ngôn viên của tổng thống cho biết từ giờ trở đi Philippines sẽ có chính sách nghiền nát những chiếc xe sang thuộc diện buôn lậu.

Việc Tổng thống Duterte cho phép phá hủy những chiếc xe bị tịch thu do buôn lậu là cách làm mới so với truyền thống. Trước đây, những xe này có thể được giữ lại để bán đấu giá và mang thêm tiền về cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Duterte, việc bán đấu giá như vậy sẽ tạo cho những kẻ buôn lậu cơ hội mua lại những chiếc xe này một cách hợp pháp.

Philippines sẽ có chính sách nghiền nát những chiếc xe sang thuộc diện buôn lậu.

Cơ quan Hải quan là một trong những đơn vị mang về thu nhập chính cho Philippines tuy nhiên cơ quan này cũng xảy ra hiện tượng tham nhũng nhiều nhất. Mới đây cơ quan này đã bổ nhiệm lại 691 trong số 7.000 nhân viên kể từ tháng Tám năm ngoái.

Kể từ khi lên nhậm chức tổng thống vào đầu tháng 7/2016, tổng thống Duterte tuyên bố sẽ dẹp nạn tham nhũng và tội phạm trong nhiệm kì 6 năm của mình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tháng 10/2017, ông đã ký sắc lệnh thành lập một cơ quan điều tra nạn hối lộ và tham nhũng trong chính phủ. Cơ quan này có nhiệm vụ xem xét những cáo buộc tham nhũng đối với tất cả những quan chức được Tổng thống bổ nhiệm trong nhánh hành pháp.

Trong thời gian nhậm chức ông cũng đã tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, dẫn đến cái chết của hơn 7.000 người. Các nghị sĩ đối lập cũng như các tổ chức nhân quyền cáo buộc cảnh sát giết người không qua xét xử.

Nhiều người dân Philippines vẫn ủng hộ Duterte, coi ông là giải pháp đối phó tội phạm và tham nhũng. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại chỉ trích ông vì cho phép bắn chết tội phạm không cần xét xử.

>> ‘Nội soi’ Toyota Vios hai đầu bị ‘tuýt còi’ tại Indonesia

Tin mới lên