Dân trong khu tái định cư 'khóc ròng' vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường
Công Quang -
09/06/2019 08:14 (GMT+7)
Dù hứa hẹn sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh sau khi người dân nhận các lô nền tái định cư nhưng đến nay đã 16 năm việc thông đường này vẫn chưa được thực hiện.
Hàng chục hộ dân lo lắng, phải bỏ bê công việc để ngày đêm đi tìm đường “cởi trói” cho tuyến đường B1.
Giao đất, không mở đường
Bà Nguyễn Thị Vân, đại diện cho 39 hộ dân đang cư ngụ hai bên đường B1 (thuộc tổ 72, khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) cho biết: Vào năm 2003, những hộ dân này đã chấp hành chủ trương đường về việc giải tỏa nhà, đất để giao cho Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex) xây dựng Khu Công nghiệp Tân Bình (do Công ty Tanimex làm chủ đầu tư).
Hàng chục hộ dân lo lắng, phải bỏ bê công việc để ngày đêm đi tìm đường “cởi trói” cho tuyến đường B1.
Theo các hộ dân, khi họ nhận các lô nền tái định cư tại hai bên đường B1 (thuộc Khu dân cư Phụ trợ Tân Bình cũng do Công ty Tanimex thực hiện), phía Công ty đã cam kết sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh (tuyến đường huyết mạch trong Khu Công nghiệp Tân Bình).
Đáng chú ý, đến năm 2010, khi tuyến đường B1 vẫn chưa được khai thông thì Công ty Tanimex bàn giao Khu dân cư phụ trợ Tân Bình cho UBND quận Tân Phú quản lý. Theo đó, đến nay là đã 16 năm trôi qua, dù các hộ dân liên tục “kêu trời” nhưng việc thông đường này vẫn không được thực hiện.
Mãi đến ngày 19/7/2018, UBND phường Tây Thạnh có thông báo số 1618/TB-UBND cho biết, liên quan tới việc quy hoạch đường B1 thì UBND quận Tân Phú đã có văn bản số 288/UBND-NĐ ngày 29/3/2016 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đề xuất điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn trong giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn vốn Thành phố phân cấp, nguồn vượt thu, nguồn ngân sách Thành phố tập trung trong đó có công trình thông tuyến đường B1.
“Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình đã đo đạc bản đồ hiện trạng vị trí đoạn thông tuyến đường B1 và đã bàn giao cho Phòng Quản lý đô thị để tham mưu UBND quận gửi Sở Quy hoạch kiến trúc đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Khi quy hoạch phân khu được điều chỉnh tại vị trí tuyến đường B1, UBND quận Tân Phú sẽ báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020”, thông báo nêu rõ.
Ngoài ra, thông báo nói trên còn cho hay, khi được UBND TP. HCM chấp thuận việc điểu chỉnh trên, UBND quận tiếp tục ghi vốn xây dựng tại Sở Giao thông vận tải theo quy định. Trong trường hợp không có sự vụ phát sinh, dự kiến đến đầu năm 2020 sẽ tiến hành xây dựng tuyến đường B1.
Lãnh đạo quận cam kết "thông đường"
Sau bao nhiêu năm nguyện vọng thông đường B1 của hàng chục hộ dân chưa được giải quyết thì trong tháng 4/2019, bà Lương Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú lại ký ban hành 2 Giấy phép xây dựng có thời hạn số 610 và 697 cho 2 hộ dân được xây dựng nhà 1 tầng (trệt) ở đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh.
Đường chưa thông lại cho phép xây nhà, lo sợ việc “khai thông” đường B1 bị “bức tử”, ngày 5/6, hàng chục người dân đã có buổi đối thoại với lãnh đạo UBND quận Tân Phú.
Nếu những căn nhà vừa được cấp phép xây dựng được hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại.
Theo người dân trình bày, hai căn nhà vừa được cấp phép xây dựng nêu trên được thi công thì sẽ “án ngữ” ngay “cửa ngõ” của đường B1 thông ra đường Tây Thạnh.
“Hai công trình được cấp phép thi công tại vị trí “cửa ngõ” đường B1 được xây dựng hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây rủi ro cho các hộ dân, nhất là khi có cháy nổ thì chúng tôi sẽ gặp khó trong việc tìm đường thoát hiểm. Hơn nữa, việc xây dựng nhà tại vị trí đó còn rất dễ dẫn đến đường B1 bị ngập nước, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực”, bà Nguyễn Thị Vân, đại diện các hộ dân nói.
Nếu những căn nhà vừa được cấp phép xây dựng được hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại.
Người ký 2 giấy phép xây dựng, bà Lương Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, trước khi cấp, Phòng quản lý đô thị quận đã có nhiều văn bản trả lời cho người xin cấp phép và giải thích nếu cấp GPXD thì người dân phải tự tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện tuyến B1.
Hai người xin cấp phép cam kết tháo dỡ khi nhà nước yêu cầu. Do đó, Quận đã cấp GPXD theo quy định. Cũng theo vị Phó Chủ tịch này thì tuyến đường B1 sẽ được thông.
Cũng trong buổi làm việc này, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, lãnh đạo quận đã có lịch làm việc với Công ty Tanimex để làm việc, yêu cầu công ty có trách nhiệm cùng với quận thực hiện thông tuyến đường B1.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
(VNF) - Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.
(VNF) - Vừa “lời” ngay 1% khi xuống tiền sớm trong tháng 6, vừa thảnh thơi suốt 15 năm không lo tìm trường, không mất thời gian đưa đón mỗi ngày, lại sở hữu “bệ phóng vàng” cho hành trình trưởng thành của con - đó mới chỉ là những lợi ích ban đầu khi các gia đình lựa chọn an cư tại đại đô thị công viên sinh thái tri thức đáng sống bậc nhất TP. HCM - Vinhomes Sài Gòn Park.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, thị trường bất động sản được kỳ vọng trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cần thay đổi tư duy phát triển, trong đó nhà ở cho thuê giá hợp lý phải trở thành một cấu phần quan trọng thay vì chỉ tập trung vào nhà ở để bán như hiện nay.
(VNF) - Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy hiện cả nước vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
(VNF) - Bộ Tài chính cho hay điều kiện "trước ngày 1/7/2014" chỉ áp dụng với đất vườn, ao bị tách thành thửa riêng trong quá trình lập bản đồ địa chính, không áp dụng cho mọi trường hợp.
(VNF) - Từ ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng bộ đơn giá mới về nhà ở, công trình xây dựng để làm cơ sở thống nhất trong việc xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
(VNF) - Khi Metro số 1 và mô hình TOD bước vào giai đoạn vận hành thực tế, khu Đông TP. HCM cũng bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh hạ tầng dần định hình lại cấu trúc đô thị, những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ Metro và Vành đai 3 đang trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn, dân cư và các hoạt động kinh tế mới.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.