Tài chính

Đánh thuế tài sản sẽ giúp điều tiết các khoản 'thu nhập ngầm'

Theo PGS. TS Lê Xuân Trường, thuế tài sản ngoài việc góp phần đảm bảo công bằng xã hội thông qua việc điều tiết vào thu nhập của người có thu nhập cao, còn điều tiết các khoản thu nhập ngầm, thu nhập chưa kê khai tính thuế thu nhập cá nhân.

Đánh thuế tài sản sẽ giúp điều tiết các khoản 'thu nhập ngầm'

Đánh thuế tài sản sẽ giúp điều tiết các khoản 'thu nhập ngầm'. (Ảnh minh hoạ)

Theo TS. Lê Xuân Trường, các cá nhân có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả thu nhập hợp pháp và không hợp pháp, có nhiều kênh cất trữ tài sản, trong đó có bất động sản.

"Với các khoản thu nhập chưa thể kiểm soát để đánh thuế thu nhập cá nhân hoặc chưa có cơ sở pháp lý xác định là thu nhập bất hợp pháp. Việc đánh thuế nhà sẽ giúp điều tiết các khoản thu nhập này", TS. Lê Xuân Trường cho biết.

Thuế tài sản được cho là góp phần đảm bảo công bằng xã hội thông qua việc điều tiết vào thu nhập của người có thu nhập cao trong xã hội. Bởi lẽ, những người có thu nhập cao thì thường sở hữu quyền sử dụng đất và nhà ở giá trị cao, do đó cần phải điều tiết bằng thuế.

Bên cạnh đó, việc đánh thuế đối với nhà ở sẽ thúc đẩy chủ sở hữu sử dụng nhà một cách hiệu quả nhất để có nguồn thu nhập nộp thuế hoặc thúc đẩy các cá nhân tính toán kênh đầu tư phù hợp, thay vì chỉ tập trung vào đầu cơ bất động sản. Như vậy, đưa nhà vào diện chịu thuế sẽ góp phần làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ bất động sản, thúc đẩy việc đưa các nguồn vốn vào sản xuất, kinh doanh.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước sử dụng thuế tài sản như một công cụ tài chính hữu hiệu để tăng cường quản lý việc sử dụng tài sản của tổ chức, cá nhân, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết một phần nhỏ thu nhập của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

Đối với thị trường bất động sản, theo Bộ Tài chính, thuế tài sản sẽ tác động trực tiếp trong ngắn hạn, đó là sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất, đáp ứng đúng nhu cầu và khả năng thanh toán thực tế của người dân. Trên thực tế, thuế không phải là công cụ duy nhất ngăn chặn các hoạt động đầu cơ về nhà đất nhưng thuế là một công cụ tài chính hữu hiệu góp phần hạn chế hành vi đầu cơ của các nhà đầu tư.

Về dài hạn, chính sách này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế, góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ, tích trữ bất động sản, phản ánh thật cung - cầu về nhà đất trên thị trường, góp phần giúp thị trường bất động sản minh bạch và phát triển lành mạnh, bền vững. Từ đó, chính sách này khuyến khích nguồn tiền đầu tư vào bất động sản chuyển sang thành nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, tạo động lực phát triển kinh tế. Hơn nữa, đánh thuế nhà còn là công cụ để điều chỉnh phân bố dân cư trong quá trình đô thị hóa.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo dự án luật cho rằng, để phù hợp với thực tế tại Việt Nam, những người sở hữu nhiều nhà, đất là những người có tiềm lực về tài chính, việc quy định mức thuế suất cao hơn đối với đất sử dụng không đúng mục đích, đất và nhà ở không đưa vào sử dụng còn góp phần khuyến khích việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nhà, đất. Quy định nêu trên cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công.

Tin mới lên