Diễn đàn VNF

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

(VNF) - Nhận định về đề xuất đánh thuế nhà ở, GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy chúng ta mới có tiền để phát triển hạ tầng và các tiện ích công cộng tại đô thị.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ tại Hội thảo thị trường bất động sản 2016 - 2017 - Toàn cảnh và dự báo

Đang có sự hiểu nhầm về việc đánh thuế nhà ở

Tại Hội thảo thường niên "Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo" do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có những chia sẻ về đề xuất đánh thuế nhà ở đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua.

Theo GS Võ, một trong những điều bất thường tại Việt Nam đó là cho rằng nhà ở thuộc quyền sở hữu của người dân nên không thể đánh thuế.

"Thực sự đó là một quan điểm lệch lạc. Chúng ta phải đánh thuế, nhưng không phải đánh vào nhà ở mà là vào biểu hiện của nhà ở. Tức là chúng ta đánh thuế vào việc sử dụng hạ tầng và tiện ích công cộng.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản chất thuế nhà ở là tiền phải trả cho việc phát triển hạ tầng, tiện ích đô thị

"Ở đây đang có sự nhầm lẫn trong quan niệm về thuế nhà. Chúng ta cần phải quan niệm rằng sắc thuế này là tiền trả cho việc phát triển hạ tầng, phát triển tiện ích. Và cái đó được thể hiện qua giá nhà. Anh ở đấy tức là anh đang sử dụng hạ tầng, tiện ích. Mà đã sử dụng hạ tầng, tiện ích thì phải trả tiền, đó là nguyên tắc", GS Võ nói.

Cũng theo GS, việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy mới phát triển được hạ tầng đô thị và các tiện ích công cộng. "Không đánh thuế thì lấy tiền đâu ra? Chẳng lẽ suốt đời đi vay ODA để phát triển hạ tầng đô thị, để mở đường, xây đường sắt trên cao?"

Đánh thuế nhà ở không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Trả lời câu hỏi việc đánh thuế nhà ở có gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không, GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản thân thuế là một công cụ phát triển. Nếu chúng ta tính toán tốt, làm tốt thì thì không bao giờ gây hại và ngược lại.

"Chỉ có điều đây là ý tưởng rất sơ khai. Nó đặt cho chúng ta các vấn đề thuế nhà, thuế sử dung đất phi nông nghiệp, chúng ta đánh như nào để có lợi cho thị trường, đảm bảo cho nền kinh tế có cơ hội phát triển, đặc biệt là kinh tế đô thị", GS nói.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay? hai

Đánh thuế nhà ở không gây hại cho thị trường bất động sản?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhận xét chính những bất hợp lý trong viêc xác định thuế đất phi nông nghiệp đã dẫn tới việc Bộ Tài chính phải đưa ra đề xuất đánh thuế.

"Tuy nhiên tôi cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu thêm, vì thi trường bất động sản Việt Nam vẫn còn chưa được như các thị trường khác, vốn đã có lịch sử phát triển lâu dài và tương đối ổn định".

Tin mới lên