Đất nghĩa trang hóa 'hàng hot' giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng
Phân khúc đất nghĩa trang đang trở thành "mảnh đất màu mỡ" thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là những người có nguồn vốn hạn chế.
Chị Nguyễn Bích Ngọc (Hà Nội) kể, năm 2012, chị mua hơn 30 m2 đất nghĩa trang ở huyện Ba Vì, Hà Nội, dự định làm nơi yên nghỉ cho bố mẹ sau này. Tuy nhiên, cuối năm 2023, bố mẹ chị thay đổi nguyện vọng, muốn sau này được trở về quê hương, nên chị Ngọc quyết định chuyển nhượng lại phần đất này.
“Lúc tôi mua giá khoảng 5 triệu đồng/m2, lúc bán lại giá là 25 triệu đồng/m2. Tôi bất ngờ vì giá bán tăng nhiều như vậy”, chị Ngọc nói.
Vốn có kinh nghiệm trong việc kinh doanh bất động sản, rất nhanh chóng chị Ngọc nhận thấy đây là phân khúc đầu tư đầy tiềm năng. Vì thế, đang “đổ tiền” vào đất nền các tỉnh ven Hà Nội, từ cuối năm 2023, chị Ngọc chuyển hướng sang đầu tư bất động sản nghĩa trang.
“Đất nền tuy hút khách nhưng giá tăng quá mạnh nên dư địa tăng nữa không còn nhiều. Chưa kể rất đông nhà đầu tư tập trung ở phân khúc này khiến sự cạnh tranh lớn. Vì thế, tôi quyết định rẽ sang phân khúc đất nghĩa trang - một thị trường đang có dấu hiệu nóng dần và ngày càng hút khách. Và đặc biệt, thông thường 1 khách sẽ cùng lúc mua nhiều lô để dự phòng sẵn, do đó việc giao dịch cũng dễ dàng, thuận tiện hơn”, chị Ngọc nói.

Bất động sản nghĩa trang hút nhà đầu tư giữa lúc thị trường trầm lắng.
Thị trường mà chị Ngọc đang hướng đến là những dự án công viên nghĩa trang được quy hoạch bài bản, chuyên nghiệp. Các dự án này được thiết kế không khác một khu đô thị thu nhỏ khi có đủ cả nhà phố (mộ đơn), song lập (mộ đôi), đơn lập (mộ gia tộc), thậm chí còn có cả chung cư sau này (tường lưu tro cốt)... quy hoạch theo mô hình công viên nghĩa trang cao cấp, tính thẩm mỹ cao.
“Đầu tư phân khúc này thường khó lướt sóng, ít nhất phải vài ba năm. Tuy nhiên, ưu điểm là số vốn đầu tư không lớn, trong khi lợi nhuận khá cao. Bên cạnh đó, việc tìm khách hàng chuyển nhượng lại khá dễ dàng vì tiềm năng của phân khúc này lớn”, chị Ngọc chia sẻ.
Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Hoà, một nhà đầu tư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, năm 2015, anh mua đất nghĩa trang tại Hòa Bình với giá chỉ 5 triệu đồng/m2 để phục vụ nhu cầu gia đình. Đến năm 2024, anh nhận được lời chào mua lại với giá 27 triệu đồng/m2.
“Tôi thực sự bất ngờ với khả năng tăng giá của phân khúc này và quyết định chuyển hướng đầu tư sang đất nghĩa trang. Đầu năm 2026, tôi đã đầu tư 400 triệu đồng vào các dự án nghĩa trang tại Ba Vì để chờ đợi sự tăng trưởng giá trị”, anh Hoà cho hay.
Lý giải sự sôi động của phân khúc này, anh Nguyễn Hưng Tuyền, một chuyên gia môi giới đất nghĩa trang quanh khu vực Hà Nội cho rằng nhu cầu về đất an táng ngày càng gia tăng, trong khi quỹ đất dành cho nghĩa trang lại hạn chế do quy hoạch. Các khu nghĩa trang lớn như Văn Điển, Thanh Thước, Vĩnh Hằng ở Hà Nội hiện đã gần như kín chỗ, chủ yếu chỉ còn đất chuyển nhượng lại.
Hiện tại, thị trường đang chuyển hướng về các dự án công viên nghĩa trang được quy hoạch bài bản và chuyên nghiệp. Những dự án tại các tỉnh ven Hà Nội như Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc được thiết kế như các khu đô thị thu nhỏ, với đầy đủ các loại hình dịch vụ như mộ đơn, mộ đôi, mộ gia tộc, thậm chí là chung cư lưu tro cốt.

Đầu tư bất động sản nghĩa trang phải đầu tư dài hạn.nghi
Theo khảo sát, giá bán của phân khúc đất nghĩa trang hiện dao động từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Cụ thể, đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hoà Bình cũ) ghi nhận giá sang nhượng phổ biến 28–39 triệu đồng/m2. Hay tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (Ba Vì, Hà Nội), nguồn cung gần như đã hết, giao dịch chủ yếu là sang tay với giá 25–28 triệu đồng/m2...
Trong khi đó, một lô đất nghĩa trang diện tích hơn 31 m2 đang được chào bán khoảng 1,2 tỷ đồng, tương đương hơn 38 triệu đồng/m2.
Theo đại diện chủ đầu tư dự án nghĩa trang Lạc Hồng Viên, bất động sản công viên nghĩa trang sẽ tiếp tục là một phân khúc bền vững trong dài hạn. Khác với các loại hình đầu tư mang tính chu kỳ, nhu cầu của phân khúc này mang tính ổn định và tất yếu, gắn với yếu tố nhân khẩu học và văn hoá.
Bên cạnh đó, khi tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao, người dân sẽ có xu hướng lựa chọn những không gian an nghỉ văn minh, xanh, sạch và có dịch vụ chuyên nghiệp. Điều này mở ra dư địa phát triển rất lớn cho các dự án được đầu tư bài bản.
Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp, đây không phải là kênh đầu tư ngắn hạn. Giá trị của sản phẩm sẽ được thể hiện rõ nhất trong trung và dài hạn, gắn liền với uy tín chủ đầu tư, chất lượng quy hoạch và năng lực vận hành.
Theo các chuyên gia, nhu cầu về chỗ an táng không ngừng tăng lên, nhưng quy hoạch đất nghĩa trang lại rất hạn chế. Do đó, giá đất nghĩa trang sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.
Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản nghĩa trang cũng có những rủi ro và thử thách nhất định. Yếu tố tâm linh là điều khiến nhiều nhà đầu tư ngần ngại tiếp cận. Thêm vào đó, loại hình bất động sản này có quy định nghiêm ngặt về pháp lý và mục đích sử dụng, do đó không thể đầu tư ngắn hạn như các phân khúc khác.
Các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và nắm vững các yếu tố pháp lý và quy hoạch khi quyết định tham gia vào lĩnh vực này. Nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của các dự án nghĩa trang. Không ít dự án được quảng cáo là ‘công viên nghĩa trang’ nhưng thực chất lại là đất nông nghiệp chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích.
Đầu tư 1.500 tỷ xây trường học, công viên trên đất Nghĩa trang Bình Hưng Hoà
- Mộ phần đắt gấp 6 lần chung cư, giới trẻ Trung Quốc đổ đi mua đất nghĩa trang 20/06/2023 11:59
- Đầu tư 1.500 tỷ xây trường học, công viên trên đất Nghĩa trang Bình Hưng Hoà 13/07/2023 09:46
- Hà Nội: Lô đất 'view' nghĩa trang giá 15 tỷ đồng đã có chủ 13/12/2024 04:40
Quảng Trị: KCN Triệu Phú chậm tiến độ, đền bù GPMB rất thấp
(VNF) - Sở hữu mức vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng cùng sự tham gia của cổ đông ngoại đến từ Singapore, song Công ty cổ phần Trung Khởi vẫn chưa thể đưa dự án KCN đa ngành Triệu Phú vượt qua giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Vinhomes triển khai đặc quyền mới cho cư dân Ocean Park 2 và 3
(VNF) - Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3", áp dụng đến hết năm 2031 với nhiều quyền lợi dành cho cư dân. Chương trình hướng tới nâng cao trải nghiệm sống và gia tăng giá trị cộng đồng tại Ocean City.
Nhà ở xã hội: Từ chính sách an sinh đến động lực phát triển đô thị bền vững
(VNF) - Khi đô thị ngày càng phát triển, bài toán an cư trở thành một yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của địa phương. Nhà ở xã hội vì thế đang vượt ra khỏi vai trò của một chính sách hỗ trợ để trở thành một yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển đô thị bền vững.
Giá căn hộ TP.HCM chạm 100 triệu/m2, giới đầu cơ bắt đầu ‘xả hàng’?
(VNF) - Giá bán sơ cấp căn hộ trong quý II tại TP.HCM khoảng 98,1 triệu đồng/m2, tăng gần 10,5%. Tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ ở quý II giảm 3-6%, cho thấy giới đầu cơ bắt đầu ‘xả hàng’.
Dự án 2.200 tỷ của Tập đoàn Sơn Hải: Đất chưa giao đủ, nợ tiền sử dụng đất tăng gần 4 lần
(VNF) - Tại thời điểm 28/5/2026, Công ty TNHH Sơn Hải Riverside còn nợ tổng cộng hơn 368,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Trong đó, phần nghĩa vụ tài chính gốc chỉ khoảng 78 tỷ đồng, còn tiền chậm nộp đã tăng lên hơn 290,5 tỷ đồng, cao gấp gần 4 lần số nợ gốc.
Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn gấp 3 lần, lên 15.500 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Golden Hills City nâng tổng vốn đầu tư từ 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh tiến độ thực hiện nhằm phù hợp với quy mô đầu tư.
Chung cư Hà Nội: Một thị trường, hai diễn biến
(VNF) - Trong khi thị trường thứ cấp xuất hiện làn sóng giảm giá trên diện rộng cùng sự hạ nhiệt về thanh khoản, giá căn hộ sơ cấp vẫn duy trì ở mức cao. Diễn biến trái chiều này phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ nét của thị trường dưới tác động của lãi suất, nguồn cung và kỳ vọng lợi nhuận của các chủ đầu tư.
Bùng nổ căn hộ hàng hiệu, Việt Nam vượt Thái Lan, Hàn Quốc lên dẫn đầu châu Á
(VNF) - Sự bùng nổ của các dự án bất động sản hạng sang mang thương hiệu quốc tế đã đưa Việt Nam lên vị trí dẫn đầu châu Á về giá trị thị trường căn hộ hàng hiệu.
Chính phủ sắp ban hành quy trình chuẩn trong giao dịch bất động sản
(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố Hồ sơ thẩm định Dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Hà Tĩnh đấu thầu tìm nhà đầu tư khu đô thị Park City Xuân An rộng 27ha
(VNF) - Hơn 60ha đất sạch tại Hà Tĩnh sắp được đưa ra đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó, Khu đô thị sinh thái Park City Xuân An quy mô 27ha nổi lên là dự án lớn nhất, hứa hẹn tạo sức hút mới trên thị trường bất động sản Bắc Trung Bộ.
Công nghiệp Catalan muốn làm KCN gần 1.900 tỷ đồng tại Nghệ An
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghiệp Catalan đề xuất phát triển khu công nghiệp hơn 144 ha với tổng vốn gần 1.900 tỷ đồng tại Nghĩa Đàn.
Có gì tại dự án Newtown Diamond đang thu hút quan tâm của nhà đầu tư?
(VNF) - Đầu tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện giới thiệu Bộ tứ Huyền thoại với chủ đề "Hẹn ước miền di sản" của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond, đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư đến tham dự, tìm hiểu dự án.
Nơi người Hà Nội 'ra cửa là có mọi thứ'
(VNF) - Vịnh Xanh giúp người Hà Nội bước ra khỏi “chiếc áo chật” của phố cũ mà vẫn giữ nếp sống “nhà có đất”
Thị trường BĐS nửa cuối 2026: Cuộc đua thanh khoản sẽ khốc liệt hơn
(VNF) - Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao CBRE Hà Nội, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục phân hóa mạnh, buộc các chủ đầu tư phải cạnh tranh bằng chính sách bán hàng thay vì chỉ dựa vào vị trí hay kỳ vọng tăng giá.
Mặc kẹt 20 năm tại 1 dự án, Tập đoàn 202 gánh khoản nợ thuế 140 tỷ đồng
(VNF) - Hơn 20 năm “mắc kẹt” trong xác định tiền sử dụng đất tại Dự án 97 Bạch Đằng, Tập đoàn 202 đang đối mặt với áp lực lớn với khoản tiền thuế lên tới 144 tỷ đồng.
Hà Nội xây dựng khung giá nhà ở cho thuê
(VNF) - UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tham mưu ban hành quy định về khung giá cho thuê nhà ở đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê trên địa bàn Thành phố.
Địa ốc Kim Thi đầu tư khu NƠXH hơn 1.550 tỷ đồng tại Nghệ An
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời lựa chọn Công ty CP Địa ốc Kim Thi làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Vinh Phú với tổng mức đầu tư hơn 1.557 tỷ đồng.
Đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên tới 50% giá khởi điểm
(VNF) - Bộ Tư pháp được giao rà soát, đánh giá để quy định phù hợp về tỷ lệ tiền đặt trước trong đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở cho cá nhân, theo hướng nâng mức tối thiểu từ 10% lên 20%, trong khi mức tối đa giữ ở 50%.
TP.Huế: Tìm nhà đầu tư khu công nghiệp 1.700 tỷ đồng tại La Sơn
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp TP. Huế đang tổ chức mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) La Sơn – Khu số 02, với tổng vốn đầu tư gần 1.707 tỷ đồng.
Nghệ An sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng sinh thái hơn 850ha
(VNF) - Nghệ An thông qua danh mục khu đất hơn 857ha tại Trường Vinh và Vinh Lộc để đấu thầu dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng sinh thái Trường Vinh.
Đồng Nai: Kiểm tra việc phê duyệt giá bán NƠXH iD Town của Long Thành Riverside
(VNF) - Thanh tra TP. Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra việc phê duyệt giá bán nhà ở xã hội của Công ty cổ phần Long Thành Riverside tại dự án chung cư NƠXH xã Long Thành (còn có tên gọi iD Town).
TP. HCM có thêm gần 8 triệu m2 sàn nhà ở sau 6 tháng, mở 'luồng xanh' phát triển NƠXH
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, TP. HCM phát triển khoảng 7,89 triệu m² sàn nhà ở. Dự kiến trong quý III/2026, thành phố sẽ khởi công 59 dự án được triển khai theo cơ chế "luồng xanh" trong giải quyết thủ tục, với quy mô khoảng 54.900 căn hộ để hoàn thành trong năm 2027.
Quy hoạch Thủ đô 100 năm: Chu kỳ định giá mới của bất động sản ven hồ
(VNF) - Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng được dự báo thu hẹp. Đặc biệt, những quỹ đất nhà ở “cận hồ kế công viên” tại khu vực trung tâm ngày càng trở nên khan hiếm, được xem là nhóm tài sản có giá trị cao và thu hút sự quan tâm của giới có tiềm lực tài chính.
Nguồn cung chung cư Hà Nội lập kỷ lục, căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2 vẫn ‘mất bóng’
(VNF) - Nửa đầu năm 2026, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới cao nhất trong vòng 6 năm, song thanh khoản bắt đầu chững lại khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường không xuất hiện căn hộ mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2.
Quảng Trị: KCN Triệu Phú chậm tiến độ, đền bù GPMB rất thấp
(VNF) - Sở hữu mức vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng cùng sự tham gia của cổ đông ngoại đến từ Singapore, song Công ty cổ phần Trung Khởi vẫn chưa thể đưa dự án KCN đa ngành Triệu Phú vượt qua giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Toàn cảnh khu đất xây Trung tâm hành chính hơn 5.600 tỷ đồng của Nghệ An
(VNF) - Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An có diện tích khoảng 45ha, với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.
































































