Đề nghị Bộ Công an hoàn thiện, trình ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngọc Lưu - 02/11/2022 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), việc lộ lọt dữ liệu cá nhân ở Việt Nam thời gian vừa qua chủ yếu do 2 nguyên nhân là kỹ thuật và phi kỹ thuật.

VNF
Dữ liệu thông tin cá nhân ở Việt Nam thường bị rao bán. (Ảnh minh họa)

Bộ TT&TT vừa có báo cáo gửi Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực TT&TT tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, trong đó có việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân.

Theo báo cáo này, Bộ TT&TT cho biết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thu thập nhiều thông tin cá nhân nhưng không triển khai đầy đủ các biện pháp bảo vệ an toàn, đặc biệt là các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ tại Luật An toàn thông tin mạng, Nghị định số 85 và các văn bản hướng dẫn.

Thậm chí, có trường hợp chia sẻ trái phép thông tin cá nhân của người dùng cho bên thứ 3, hoặc tình trạng nhân viên quản lý dữ liệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp làm lộ lọt thông tin cá nhân của người dùng.

Bên cạnh đó, nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam vẫn còn thấp. Chủ thể thông tin bất cẩn, cung cấp tùy tiện, đặc biệt trên mạng xã hội.

Theo Bộ TT&TT, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân ở Việt Nam thời gian vừa qua chủ yếu do 2 nguyên nhân là kỹ thuật và phi kỹ thuật. Trong đó, yếu tố kỹ thuật là do các hệ thống thông tin thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng nhưng không bảo đảm an toàn, an ninh mạng, dẫn đến bị tấn công, khai thác. 

Đối với nguyên nhân phi kỹ thuật, các tổ chức, doanh nghiệp thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng và chia sẻ trái phép với bên thứ 3; hoặc bên thứ 3 cấu kết với nhân viên quản lý dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp; hoặc thu thập thông qua việc tạo các trang web, tài khoản mạng xã hội để thu thập; dụ dỗ người dân cung cấp khi chính người dân cũng sơ ý, tùy tiện và chủ động cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Về giải pháp khắc phục tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân trong thời gian tới, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện rà soát việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu thông tin cá nhân của ngành, lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý; triển khai các biện pháp quản lý, kỹ thuật để bảo vệ thông tin cá nhân do mình thu thập, lưu trữ theo quy định về an toàn, an ninh mạng; thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá việc bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân của ngành, lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Công an hoàn thiện, trình ban hành nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tiến tới xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về bảo vệ dữ liệu cá nhân; thường xuyên kiểm tra việc bảo vệ thông tin cá nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; tiến hành thanh tra và xử lý quyết liệt, mang tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm.

Bộ TT&TT cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp viễn thông di động rà soát, giám sát việc thực hiện các quy định, rà soát các lỗ hổng bảo mật, tăng cường các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ bí mật thông tin thuê bao. Đồng thời theo dõi, rà soát tình hình lộ lọt, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam và cảnh báo, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Bên cạnh các hoạt động đã và tiếp tục triển khai, Bộ TT&TT cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực do Bộ quản lý, trong đó tập trung vào các đơn vị thu thập, xử lý số lượng lớn thông tin cá nhân như mạng xã hội, doanh nghiệp viễn thông, bưu chính, các nền tảng số nhiều người dùng; tiến hành thanh tra và xử lý quyết liệt, mang tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục
Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk

Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk

26/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Không phải ai cũng tin rằng việc kết hợp SpaceX và Tesla sẽ mang lại thành công, nhưng đây rất có thể sẽ là tương lai của đế chế Elon Musk.

Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?

Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?

25/06/26 21:31 (GMT+7)

(VNF) - Apple chính thức tăng giá hàng loạt Mac, iPad và Vision Pro. Người tiêu dùng có còn cơ hội mua các sản phẩm bị ảnh hưởng với mức giá cũ?

Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall

Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall

25/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Huyền thoại 'The Big Short' Michael Burry vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về SpaceX - một trong những cái tên gây tranh cãi nhất Phố Wall hiện nay.

Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?

Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?

24/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2027 có thể trở thành “năm của iPhone” khi Apple khẳng định vị thế vượt trội trước Samsung, Google…

Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á

Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á

23/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Blackwall chính thức chọn Việt Nam làm điểm khởi đầu cho chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á thông qua quan hệ hợp tác với HostVN

SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ

SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ

23/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau thương vụ IPO kỷ lục, SpaceX của Elon Musk tiếp tục tăng tốc huy động vốn cho tham vọng AI và trung tâm dữ liệu ngoài không gian.

TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ

TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ

22/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Apple đặt hàng chip Intel sản xuất tại Mỹ có thể làm thay đổi chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, nhưng kết quả thực tế vẫn cần thời gian kiểm chứng.

Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới

Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới

21/06/26 11:28 (GMT+7)

(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.

Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?

Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?

21/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá iPhone 18 Pro Max có thể tăng mạnh, vì ngay cả Apple cũng không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng bộ nhớ bán dẫn toàn cầu do AI.

5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn

5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn

19/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.

‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc

‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc

19/06/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ một khoảnh khắc mất cảnh giác, tài khoản ngân hàng một phụ nữ “bốc hơi” hơn 130 triệu đồng (5.000 USD) bởi chiêu lừa “chạm thanh toán ma”.

Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD

Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD

19/06/26 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn với doanh thu từ 1 tỷ USD mỗi năm, đóng vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực hạ tầng số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, blockchain và an ninh mạng.

Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon

Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon

18/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Vụ Anthropic - công ty AI nghìn tỷ USD “tê liệt” chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon, hé lộ rủi ro mới của nhà đầu tư trong kỷ nguyên AI.

Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc

Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc

18/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung dường như đang chuẩn bị định nghĩa lại cách điện thoại gập được phát triển, tiến gần đến vị thế của một thị trường cao cấp quy mô lớn.

MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI

MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI

17/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Với việc "bắt tay" đối tác GreenNode, MSB kỳ vọng ngân hàng sẽ từng bước chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI.

Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD

Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD

17/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.

Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus

Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus

16/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.

18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay

18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay

15/06/26 13:42 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 18 triệu số điện thoại, là những thuê bao chưa xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID, sẽ bị khóa một chiều theo Thông tư 08 kể từ ngày 15/6.

Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ

Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ

15/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Cơn sốt AI không chỉ thổi phồng giá cổ phiếu, mà còn âm thầm làm phình to núi nợ của Phố Wall, JPMorgan đã đưa ra những cảnh báo gì?

  SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

15/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 15/6, nhiều người lo ngại SIM bị khóa sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Dù tiền gửi vẫn được bảo đảm, việc gián đoạn số điện thoại có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi nhận OTP và thực hiện giao dịch ngân hàng số.

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

13/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.

Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia

Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia

13/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Một startup được Microsoft hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý khi tuyên bố sở hữu công nghệ có thể vượt Nvidia – công ty giá trị nhất thế giới hiện nay.

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

11/06/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.

Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?

Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?

11/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp phải trả lời những câu hỏi từ “ông chủ” mới - Phố Wall và đây là thử thách thực sự với những gã khổng lồ AI lớn nhất thế giới.

Tin khác
Bảy smartphone đáng chờ đợi nhất tháng 7: Z Fold 8, OPPO Reno 16, Nothing Phone

Bảy smartphone đáng chờ đợi nhất tháng 7: Z Fold 8, OPPO Reno 16, Nothing Phone

(VNF) - Thị trường smartphone bước vào tháng 7 sôi động với những cái tên như Samsung, OPPO, Nothing, Vivo,... nhưng người dùng cũng phải chuẩn bị cho mức giá đắt đỏ.

Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk

Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk

Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?

Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?

Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall

Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall

Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?

Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?

Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á

Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á

SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ

SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ

TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ

TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ

Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới

Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới

Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?

Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?

5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn

5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn

‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc

‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc

Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD

Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD

Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon

Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon

Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc

Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc

MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI

MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI

Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD

Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD

Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus

Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus

18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay

18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay

Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ

Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ

  SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia

Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?

Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?