Thị trường

Doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào Việt Nam

(VNF) - Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gặp gỡ với đại diện các tập đoàn lớn của Ấn Độ.

Tiếp tục chương trình làm việc, xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ, ngày 25/2 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các buổi làm việc riêng với các Tập đoàn lớn như ONGC – Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ, Tập đoàn Essar, NTPC, HCL, GMR…

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Essar, tập đoàn đa ngành nghề kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gồm năng lượng, dầu khí, công nghiệp, sản xuất phân bón, phát triển hạ tầng, tài chính, công nghệ thông tin…, mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng một khu tích hợp tổng thể trị giá khoảng 8 tỷ USD. Khu tích hợp này bao gồm nhà máy điện sử dụng khí, đầu tư các trạm biến áp, công trình truyền tải.

Với ONGC, bên cạnh những dự án hợp tác rất thành công ở Việt Nam, ONGC mong muốn tiếp tục tham gia vào các dự án tiềm năng khác, thậm trí sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại nước thứ ba.

Tổng giám đốc tập đoàn năng lượng NTPC Limited, ông U.K.Bhattacharya, thì bày tỏ mong muốn sẵn sàng xây dựng các dự án hợp tác giữa Chính phủ 2 nước hoặc trực tiếp giữa công ty với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Tổng công suất đang vận hành hiện tại của NTPC Limited lớn hơn 65.000 MW, trong đó 50.000 MW từ than, hiện có khả năng cung cấp khoảng 4.000 MW năng lượng tái tạo. Tập đoàn hiện đang phát triển nhà máy năng lượng mặt trời siêu lớn ở Ấn Độ với công suất 5.000 MW.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn HCL, Giám đốc phát triển khu vực Mr Ravi Vajpeyi  cho biết Tập đoàn Công nghệ HCL hiện giữ vị trí thứ 6 trong Top 10 công ty dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu. Trong năm 2018, doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 8,6 tỷ USD và hiện có đội ngũ nhân sự hùng hậu với hơn 131 nghìn kỹ sư đang làm việc tại 44 quốc gia trên thế giới.

Hội đồng quản trị của Tập đoàn HCL đã phê duyệt kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam với tầm nhìn, mục tiêu đào tạo, tuyển dụng, phát triển nhân lực cho một chuỗi trung tâm kỹ thuật công nghệ thông tin gồm 10 nghìn – 20 nghìn kỹ sư trên toàn bộ Việt Nam.

Trước mắt, HCL cũng mong muốn thành lập một trung tâm công nghệ ở Việt Nam với vốn đầu tư lên đến 650 triệu USD và sẽ đào tạo và tuyển dụng khoảng 10 nghìn kỹ sư trong 5 năm tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mong muốn hợp tác đầu tư với Việt Nam của các tập đoàn Ấn Độ., Bộ trưởng cho biết Việt Nam đang phát triển nhanh, nhu cầu về điện rất lớn. Ngoài các dự án trong lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, Việt Nam đang chú trọng chuyển sang nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, điện gió, điện khí...

Bộ trưởng cho biết mong muốn đầu tư của các tâp đoàn phù hợp với chủ trương của Việt Nam và cũng phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Bộ trưởng mong các tập đoàn nghiên cứu, đầu tư các dự án trong lĩnh vực năng lượng sạch sẽ, giúp đáp ứng nhu cầu điện của Việt Nam và bảo vệ môi trường.

Trong an ninh năng lượng của Việt Nam, chủ yếu thiếu điện ở khu vực phía Nam, đặc biệt là những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Những địa phương này thường chi phí thấp, Chính phủ sẽ quan tâm hơn, ưu đãi hỗ trợ tốt hơn. Do đó, đề nghị các tâp đoàn xem xét, nghiên cứu các khả năng đầu tư vào khu vực này.

Quá trình đầu tư đề nghị quan tâm tới việc chuyển giao công nghệ, know – how, ưu tiên hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng; quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và lao động, sử dụng các hàng hóa có thể sản xuất tại Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ đồng hành và hỗ trợ để các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cử ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam làm đầu mối của phía Việt Nam trao đổi với phía Ấn Độ về các dự án đầu tư và xem xét thành lập nhóm làm việc trong lĩnh vực đầu tư.

Xem thêm >> Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy đầu tư, nỗ lực đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD

Tin mới lên