Doanh nghiệp bớt 'khó thở', trụ được lâu hơn chờ BĐS hồi phục
Kỳ Thư -
16/03/2023 17:24 (GMT+7)
(VNF) - Bình luận về các sửa đổi của Nghị định 08 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho hay Nghị định 08 đã tạm ngưng một số quy định khá chặt chẽ từng được quy định tại Nghị định 65. Điều này khiến thị trường “dễ thở” hơn, các doanh nghiệp dễ phát hành trái phiếu hơn và sẽ tác động tích cực đến thị trường khi tỷ lệ phát hành trái phiếu có thể được tăng thêm.
Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp sẽ khiến thị trường bất động sản dễ thở hơn.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp, trong đó sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định trước đó.
Cụ thể, Nghị định 08 cho phép các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nếu gặp khó khăn trong thanh toán thì có thể đàm phán với nhà đầu tư để hoán đổi tài sản của doanh nghiệp thay cho khoản nợ; đồng thời có thể đàm phán để gia hạn thời gian trả nợ đối với trái phiếu, nhưng không quá 2 năm.
Tuy nhiên, trong trường hợp nhà đầu tư không đồng thuận với phương án trên thì doanh nghiệp phát hành trái phiếu vẫn phải thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình như đã cam kết.
Ngoài ra, Nghị định 08 cũng tạm ngưng một số quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP như quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân; xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành; thời gian phát hành mỗi đợt trái phiếu…
Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp được các chuyên gia, doanh ngiệp cho rằng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành và trái chủ có khung pháp lý để đàm phán, xử lý những vấn đề liên quan.
Bình luận về các quy định của Nghị định 08, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, khẳng định đây là tin vui cho doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản. “Nghị định 08 đã xây dựng được khung khổ pháp lý để xử lý vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản”, ông Châu nói.
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, cho biết Nghị định 08 là thông tin rất tốt cho các chủ đầu tư, đặc biệt là ngành bất động sản, vì những năm qua các doanh nghiệp này huy động rất nhiều vốn từ trái phiếu.
Theo ông Quyết, doanh nghiệp nào cũng cần vốn. Nhà nước không cấm thì doanh nghiệp huy động để triển khai. Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng khi thị trường trái phiếu bị ngưng, doanh nghiệp phải đáo hạn trái phiếu dẫn đến mất cân đối dòng tiền, doanh nghiệp gặp khó khăn trong trả nợ và hoạt động.
Theo ông Quyết, các giải pháp như hoán đổi tài sản, giãn nợ… là những biện pháp rất tốt để trái chủ và doanh nghiệp có cơ sở pháp lý để đàm phán với nhau.
“Nếu không, doanh nghiệp phát hành và trái chủ cứ giằng co nhau, trái chủ thì không thu được nợ vì doanh nghiệp không có tiền trả thì tất cả đều tổn thất”, ông Quyết nhận định và cho rằng, dù nghị định ban hành hơi muộn, song đây cũng là giải pháp để giúp các bên ngồi đàm phán được với nhau.
Cũng bình luận về vấn đề này, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phát hành và trái chủ đã có đàm phán với nhau nhưng việc thỏa thuận vẫn gặp nhiều khó khăn. Nghị định 08 ra đời đã tạo cơ sở pháp lý cho việc đàm phán này.
“Tuy vậy, dù có cơ sở pháp lý để đàm phán nhưng việc có đàm phán thành công hay không là chuyện khác. Điều này còn tùy thuộc vào trái chủ có muốn nhận sản phẩm khác hay không và pháp lý của tài sản, lộ trình thanh toán… của doanh nghiệp phát hành có đảm bảo hay không, có khiến trái chủ yên tâm hay không. Nếu trái chủ không đồng thuận thì doanh nghiệp phát hành vẫn phải có kế hoạch để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính”, ông Thịnh nói.
Ngoài ra, ông Thịnh cho hay, Nghị định 08 đã tạm ngưng một số quy định khá chặt chẽ từng được quy định tại Nghị định 65. Ví dụ Nghị định 65 quy định doanh nghiệp phát hành phải được xếp hạng tín nhiệm hay quy định về nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều này khiến thị trường “dễ thở” hơn, các doanh nghiệp dễ phát hành trái phiếu hơn và sẽ tác động tích cực đến thị trường khi tỷ lệ phát hành trái phiếu có thể được tăng thêm.
Ông Vũ Cương Quyết cũng nêu, những quy định mới của Nghị định 08 cũng không quá khó thực hiện đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Các nội dung tại nghị định này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản “trụ thêm một thời gian” chờ đợi thị trường bất động sản tốt hơn.
Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, CEO Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, giá bất động sản trong vòng 3 năm qua bị đẩy lên quá cao, đây là điều rất nguy hiểm vì không tạo ra được tầm với cho khách hàng đầu tư và khách hàng ở thực. Tuy nhiên, theo ông Quyết, nhu cầu ở thực vẫn rất nhiều. Khi dòng tiền được bơm vào nền kinh tế, lãi suất giảm đi thì người tiêu dùng sẽ bắt đầu mua nhà.
“Với tình hình lãi suất hạ nhiệt thì sự hồi phục của thị trường sẽ diễn ra sớm. Trong đó, phân khúc nhà ở thực sẽ phục hồi sớm nhất. Với phân khúc có nhu cầu ở thực thì chúng tôi vẫn có giao dịch. Còn các phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng… thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn”, ông Quyết cho hay.
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.
(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.
(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương
(CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng,
nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.
(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn
và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.
(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh
thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu
cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng
thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao
đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.
(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.
(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.
(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.
(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.
(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".
(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.
(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.
(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận
(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Hậu - CEO NetVietTV, Chủ tịch VSBC, AI đang bùng nổ toàn cầu, nhưng tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng AI đúng cách chưa tới 5%. Nguyên nhân không nằm ở “prompt chưa hay” mà ở chỗ chưa có tư duy hệ thống, thiếu chiến lược dữ liệu và dễ sa vào trào lưu FOMO.
(VNF) - Các chaebol Hàn Quốc sử dụng đòn bẩy tài chính rất cao trong thời kỳ phát triển công nghiệp và cao hơn đáng kể Vingroup của Việt Nam hiện nay - vốn cũng đang dồn lực phát triển mảng công nghiệp.
(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, việc đánh giá khu vực kinh tế tư nhân hiện nay còn nhiều bất cập khi “gộp chung” doanh nghiệp lớn, nhỏ và hộ kinh doanh để tính toán, từ đó đưa ra kết luận năng suất và hiệu quả thấp.
(VNF) - GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, để phát triển công nghệ chiến lược và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Việt Nam cần một mô hình hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là nền tảng then chốt, tạo ra đội ngũ đủ năng lực triển khai chính sách, vận hành công nghệ, và đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.
(VNF) - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng một “sandbox” đủ lớn và thể chế tài chính chuẩn quốc tế để thu hút nhà đầu tư chiến lược, củng cố năng lực pháp lý và thúc đẩy hội nhập tài chính toàn cầu.
(VNF) - 80 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã chứng minh chân lý “phi nông bất ổn” khi vừa là trụ đỡ kinh tế, vừa tạo nên những bước ngoặt đưa kinh tế Việt Nam vươn ra thế giới.
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.