Tài chính

Doanh nghiệp lo bị phạt nặng vì quy định mới về tạm nộp thuế thu nhập: Chuyên gia nói gì?

(VNF) - Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19/10/2020, có hiệu lực vào ngày 5/12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp.

Cũng theo quy định mới tại Nghị định 126, mức phạt tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu là 0,3%/ngày.

Quy định tạm nộp thuế 3 quý dưới 75% được cho là làm khó doanh nghiệp vì dù thực hiện đúng quy định về tạm nộp thuế nhưng doanh nghiệp vẫn bị phạt "nếu hiệu quả kinh doanh quý IV tăng mạnh” so với các quý đầu năm.

Liên quan tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng thuế thu nhập doanh nghiệp trước đây thì doanh nghiệp phải kê khai và quyết toán theo quý, nhưng thực hiện việc giảm thủ tục hành chính bắt đầu từ năm 2015 đến nay thì doanh nghiệp không phải khai vượt toán nữa mà chỉ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý.

Còn theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, có hiệu lực vào ngày 5/12, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Theo bà Cúc, về cơ bản Luật Quản lý thuế này có nội dung rất tốt, tuy nhiên có một vướng mắc hiện nay đó là vấn đề xác định tỷ lệ nộp 75%.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA)

Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, trong thực tế sẽ xảy ra trường hợp doanh nghiệp 3 quý có doanh thu cao do kinh doanh tốt nhưng lại có doanh nghiệp quý 4 tập trung sản xuất, kinh doanh để hoàn thành vượt mức kế hoạch vượt mức, có số thế phải nộp phát sinh cao hơn nếu tính theo mức 75% của 3 quý. Như vậy, vô hình chung nếu quý IV lãi cao, doanh nghiệp sẽ bị phạt trên số thuế chưa phát sinh trong 9 tháng.

Trước những bất cập này, Chủ tịch VTCA đề xuất số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của các quý nên ít nhất là 80% so với số phát sinh.

“Nếu báo cáo tài chính quý thể hiện số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp mà thực nộp dưới 80% thì mới xử lý chậm nộp”, Chủ tịch VTCA nói.

Trước vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết việc thu ngân sách tại các địa phương, nhất là các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn trong các năm gần đây, cho thấy đa số các doanh nghiệp khi cơ quan thuế thực hiện đôn đốc nộp thuế vào thời điểm cuối năm mới thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Theo các quy định trước đây, trong năm, nếu doanh nghiệp không tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 4 quý của năm ở mức 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm sẽ phải nộp tiền chậm nộp.

Tổng cục Thuế cho biết đã báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các quy định này trong năm 2020 chưa áp dụng, trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cơ quan có thẩm quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp năm nay biến động về thuế thu nhập doanh nghiệp không chịu tác động của Nghị định 126, sang năm 2021 mới chịu sự tác động của Nghị định này.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế

Xem thêm: Doanh nghiệp đổ dồn hơn 236.000 tỷ vào ngân hàng chỉ trong vòng 2 tháng

Tin mới lên