Doanh nghiệp sắp được hoàn gần 5.000 tỷ thuế giao dịch liên kết

Hoàng Thắng - 19/04/2020 08:46 (GMT+7)

Hơn 1.000 doanh nghiệp sẽ được hoàn 4.875 tỷ đồng tiền thuế giao dịch liên kết đã nộp trong năm 2017 và 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

VNF
Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 20 với nội dung hồi tố chi phí lãi vay của năm 2017 và 2018 để ban hành trong ngày 20/4.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra sau khi nhiều hiệp hội, chuyên gia phản ánh tình trạng doanh nghiệp trong nước bị đánh thuế chồng thuế khi trung chuyển vốn vay hoặc thực hiện nghiệp vụ cho vay lại giữa công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty.

Trong báo cáo kiến nghị sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định 20 gửi tới Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc áp dụng hồi tố, trả lại tiền thuế cho doanh nghiệp không phức tạp, không xuất hiện tình trạng xin - cho như cơ quan thuế lo ngại.

Ngoài ra, với cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thì người nộp thuế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những sai phạm khi bị cơ quan Nhà nước phát hiện. "Chỉ có hơn 1.000 doanh nghiệp được khấu trừ thuế, không phải số lượng quá lớn mà cơ quan thuế không giám sát được", VCCI cho biết.

Theo VCCI, mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Nghị định 20 và hoàn 4.875 tỷ đồng thuế giao dịch liên kết là giúp tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, khoản kinh phí phải hoàn trả nếu áp dụng hồi tố không quá lớn, nếu được khấu trừ trong 5 năm kế tiếp thì số hụt thu ngân sách cũng rất nhỏ.

Điều quan trọng hơn theo VCCI là việc này giúp tăng niềm tin cho doanh nghiệp, tạo ra sự công bằng của pháp luật rằng nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế, kê khai thuế sai sẽ bị truy thu, tính lãi chậm nộp và xử phạt nghiêm khắc. Ngược lại, nếu chính sách nào đó Nhà nước ban hành chưa phù hợp, chưa đúng, Chính phủ, Bộ Tài chính sẵn sàng sửa sai. 

Tương tự, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc cho phép hồi tố chi phí lãi vay không chỉ bảo đảm sự công bằng, mà trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của Covid-19, đây còn là giải pháp hỗ trợ gián tiếp của Chính phủ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động.   

Theo VnE
Cùng chuyên mục
Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

30/03/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Mirae Asset Finance Vietnam lãi 188 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2024, vượt xa mức lợi nhuận 127 tỷ đồng của cả năm 2022, thời kỳ doanh nghiệp "ăn nên làm ra".

Cổ phiếu tăng mạnh: HHS vượt loạt bluechip, MBT tạo ‘địa chấn’

Cổ phiếu tăng mạnh: HHS vượt loạt bluechip, MBT tạo ‘địa chấn’

30/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, HHS và MBT nổi lên như những "hiện tượng" trên thị trường khi vượt qua loạt bluechip "đình đám" như VIC và SHB trong danh sách cổ phiếu tăng mạnh.

Vai trò của tài chính cá nhân, gia đình trong kỷ nguyên mới

Vai trò của tài chính cá nhân, gia đình trong kỷ nguyên mới

30/03/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam, tài chính cá nhân không chỉ là vấn đề riêng của từng cá nhân/gia đình mà phải thực sự trở thành một trong ba trụ cột của hệ thống tài chính quốc gia

Khối ngoại tiếp tục bán ròng, TPB và FPT bị ‘xả’ hơn nghìn tỷ, VRE bất ngờ hút vốn

Khối ngoại tiếp tục bán ròng, TPB và FPT bị ‘xả’ hơn nghìn tỷ, VRE bất ngờ hút vốn

29/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi TPB và FPT bị khối ngoại bán ròng tới hơn nghìn tỷ đồng trong tuần qua, VRE bất ngờ dẫn đầu nhóm chứng khoán được mua ròng với giá trị hơn 455 tỷ đồng.

BOT cầu Thái Hà: Cổ phiếu tăng gấp đôi, vẫn chỉ bằng ly trà đá

BOT cầu Thái Hà: Cổ phiếu tăng gấp đôi, vẫn chỉ bằng ly trà đá

29/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu BOT đã ghi nhận đà tăng phi mã kể từ đầu năm tới nay, thị giá tăng gấp đôi chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng.

Cơ hội vàng để Việt Nam định vị vai trò trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

Cơ hội vàng để Việt Nam định vị vai trò trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

28/03/25 20:14 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhận định, với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, đang đứng trước "cơ hội vàng" để tham gia và định vị vai trò, vị trí của mình trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

28/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ths Nguyễn Văn Tâm, Giảng viên khoa Tài chính - Học viện Ngân hàng, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân FIDT, nhận định, việc hiểu và nắm rõ các văn bản pháp luật về thuế sẽ giúp từng cá nhân tránh được các rủi ro về thuế, đồng thời tối ưu các quyết định trong quản lý tài chính cá nhân.

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

28/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu lãi sau thuế 1.700 tỷ đồng, Vinpearl tập trung vào chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, phát triển du lịch MICE và các sản phẩm du lịch mới.

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

27/03/25 18:06 (GMT+7)

(VNF) - Trên cơ sở kết quả kinh doanh của năm 2024, ban lãnh đạo Vinacafé Biên Hòa đề xuất chia cổ tức lên đến 480% bằng tiền mặt (cổ đông sở hữu 1 cổ phần được nhận 48.000 đồng).

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

27/03/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo SSI Research, quý I/2025, bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có sự phân hóa rõ nét: một bên bứt tốc mạnh mẽ, một bên chật vật đi lùi.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

27/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia đánh giá, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng sẽ ảnh hưởng tức thì và trực tiếp đến túi tiền của người dân, đặc biệt là người lao động trung bình và nghèo

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

27/03/25 12:32 (GMT+7)

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn - thành viên HĐQT, tổng giám đốc, khẳng định Gelex sẽ không tăng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera.

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

27/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Anh (VCBF) cho rằng các yếu tố như triển vọng nâng hạng thị trường, việc triển khai hệ thống giao dịch KRX trong năm nay có thể thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

27/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Pha xoay chiều của bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS khiến nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong phiên 25/3 rơi vào tình trạng mất ăn mất ngủ.

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

26/03/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Thế Minh (Chứng khoán Yuanta) cho rằng bất động sản và chứng khoán là kênh đầu tư dài hạn, luôn tạo được giá trị gia tăng cho nền kinh tế và thị trường, trong khi vàng chỉ mang tính tích trữ và chỉ nổi sóng khi có bất ổn địa chính trị và kinh tế.

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

26/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm giá trị miễn thuế từ 2 triệu đồng xuống còn 1 triệu theo từng đơn hàng đối với hàng hoá nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử (TMĐT), tổng định mức miễn giảm còn 48 triệu/năm

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

26/03/25 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Một số nhóm mặt hàng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi bao gồm: ô tô, Ethanol, một số mặt hàng gỗ, khí tự nhiên dạng hoá lỏng LNG…

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

26/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, một cách âm thầm, nhóm cổ phiếu cao su liên tục vượt đỉnh với thanh khoản lớn.

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

25/03/25 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Trong tháng 2/2025, Tổng Công ty Phát Điện 3 (EVNGENCO3, HoSE: PGV) đã sản xuất được 1.940 triệu kWh điện, tăng 4,67% so với cùng kỳ năm 2024.

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

25/03/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiệt điện Thăng Long vừa bất ngờ nhận ra thông tin sai và đính chính kết quả kinh doanh từ lãi thành lỗ. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phát hành nhiều lô trái phiếu, thu về gần 1.800 tỷ đồng.

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

25/03/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ sau 15 phút mở cửa, hàng loạt lệnh mua với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng đã đổ vào bắt đáy cổ phiếu ORS, giúp mã này "đổi màu".

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

25/03/25 10:29 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Điện lực GELEX - GELEX Electric (HoSE: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý I/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong đó Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

25/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - VIMC báo lãi tăng 54% nhưng đối mặt lãi vay tăng mạnh, bị xử phạt thuế gần 2,8 tỷ đồng, lỗ tỷ giá và sai phạm trong cổ phần hóa.

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

25/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - So với thời điểm đầu năm, cổ phiếu SHB đã tăng gần 40%. Với mức giá 12.400 đồng/cp, vốn hoá ngân hàng vượt ngưỡng 50.000 tỷ đồng.

Tin khác
Thu thuế hộ và cá nhân: Từ khoán chuyển qua tính theo doanh thu, mức thuế

Thu thuế hộ và cá nhân: Từ khoán chuyển qua tính theo doanh thu, mức thuế

(VNF) - Cục Thuế cho biết, năm 2024 các cá nhân, hộ kinh doanh đã nộp thuế 25.953 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sẽ tiếp tục các giải pháp với mục tiêu không để sót hộ, cá nhân kinh doanh trong quản lý thuế

Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

Cổ phiếu tăng mạnh: HHS vượt loạt bluechip, MBT tạo ‘địa chấn’

Cổ phiếu tăng mạnh: HHS vượt loạt bluechip, MBT tạo ‘địa chấn’

Vai trò của tài chính cá nhân, gia đình trong kỷ nguyên mới

Vai trò của tài chính cá nhân, gia đình trong kỷ nguyên mới

Khối ngoại tiếp tục bán ròng, TPB và FPT bị ‘xả’ hơn nghìn tỷ, VRE bất ngờ hút vốn

Khối ngoại tiếp tục bán ròng, TPB và FPT bị ‘xả’ hơn nghìn tỷ, VRE bất ngờ hút vốn

BOT cầu Thái Hà: Cổ phiếu tăng gấp đôi, vẫn chỉ bằng ly trà đá

BOT cầu Thái Hà: Cổ phiếu tăng gấp đôi, vẫn chỉ bằng ly trà đá

Cơ hội vàng để Việt Nam định vị vai trò trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

Cơ hội vàng để Việt Nam định vị vai trò trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023