Nhân vật

[Doanh nhân tháng 6] Đỗ Cao Bảo: ‘Lão tướng’ sáng lập FPT và những phát ngôn ‘gây bão’

(VNF) - Ông Đỗ Cao Bảo là 1 trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT và hiện đang giữ chức Phó tổng giám đốc FPT. Với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vị “lão tướng” đã có nhiều đóng góp to lớn, đặc biệt là FPT IS do ông dẫn dắt đã nhiều năm là “quả đấm thép” của FPT.

[Doanh nhân tháng 6] Đỗ Cao Bảo: ‘Lão tướng’ sáng lập FPT và những phát ngôn ‘gây bão’

Ông Đỗ Cao Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT và hiện đang giữ chức Phó tổng giám đốc FPT

“Lão tướng” sáng lập FPT Đỗ Cao Bảo

Ông Đỗ Cao Bảo sinh ngày 18/6/1957 tại Hà Nội, nguyên quán tại huyện Tiền Hải, Thái Bình. Ông là cử nhân khoa Toán điều khiển – Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Ông Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT và hiện đang giữ chức Phó tổng giám đốc FPT. Với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước, vị “lão tướng” là một chuyên gia phần mềm có uy tín ở Việt Nam. Ông đã tham gia quản trị nhiều dự án mang tầm quốc gia và có đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của FPT.

Từ năm 1994, với vai trò lãnh đạo cao nhất của Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), ông đã đưa FPT IS trở thành mũi nhọn công nghệ của FPT và liên tục dẫn đầu thị trường tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm và dịch vụ tin học Việt Nam.

Đáng chú ý, Phó tổng giám đốc FPT cũng được biết đến là một trong những tỷ phú sàn chứng khoán Việt Nam lừng lẫy đời đầu. Năm 2006, khi thị trường chứng khoán Việt Nam lên "cơn sốt”, cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần Tập đoàn FPT (tên gọi tại thời điểm đó là Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT) được xem là “cánh chim đầu đàn” của thị trường chứng khoán còn non trẻ.

Trong năm 2006, ông Trương Gia Bình, ông Lê Quang Tiến, ông Bùi Quang Ngọc đứng lần lượt từ vị trí 1 đến 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Trương Gia Bình là người giàu nhất với tổng tài sản đạt 2.354 tỷ đồng.

Ngoài ra, FPT còn có các tỷ phú chứng khoán khác giữ thứ hạng cao như ông Hoàng Minh Châu, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc và các thành viên HĐQT gồm có ông Đỗ Cao Bảo, ông Nguyễn  Thành Nam, ông Trương Đình Anh.

Giá trị tài sản trên sàn chứng khoán hiện tại của ông Đỗ Cao Bảo là 264,75 tỷ đồng, xếp thứ 153 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Sếp FPT từng gây sốt về những phát ngôn

“Người đàn ông quyền lực” của FPT cũng từng gây bão cộng đồng mạng khi viết bài bác phân tích về nguyên nhân người Việt mãi nghèo.

Theo Phó tổng giám đốc Đỗ Cao Bảo, 4 yếu điểm của người Việt là: Sự lười biếng biểu hiện từ thanh niên không chịu lập nghiệp, nằm chờ người khác tạo công ăn việc làm; Không chịu vận động và sẽ chỉ làm những việc bé dẫn đến tư duy nhỏ, dễ hài lòng; Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác và nền tảng triết học yếu, không chuẩn đã cản trở sự phát triển, khiến cho người Việt mãi nghèo.

Sếp FPT cũng tóm tắt những lời giải cho bài toán "giúp Việt Nam thoát nghèo" tập trung vào 3 hướng: Đường lối canh tân đất nước, nâng cao dân trí của Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu đầu thế kỷ XX; Học tập theo mô hình của các nước Âu Mỹ, Nhật Bản; Học tập theo mô hình của Singapore và Hàn Quốc.

Sau câu chuyện "Vì sao người Việt mãi nghèo", vị “lão tướng” FPT cũng đã chia sẻ chuyện "Khuôn mặt và tính cách" và kể câu chuyện của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln: "Mỗi người sau 40 tuổi đều phải chịu trách nhiệm cho khuôn mặt của mình".

Theo ông Đỗ Cao Bảo, con người đến tuổi trung niên (sau 40 tuổi) thì tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung, độ lượng thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa thánh thiện.

Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ luôn là hung dữ. Người có lòng dạ nhỏ mọn thì phần lớn sẽ có tướng mạo xấu xí, hai hàng lông mày nhíu chặt. Người tướng mạo lộ ra vẻ đặc biệt trẻ trung và xinh đẹp thì người này nhất định là đơn thuần lương thiện.

Ngoài ra, sếp FPT cũng từng gây sốt khi lý giải vì sao người giàu Việt đa số nhờ bất động sản.

Dưới góc nhìn của cách mạng công nghiệp lần thứ nhất 1.0, lần thứ hai 2.0, lần thứ ba 3.0, lần thứ tư 4.0 và góc nhìn của tháp nhu cầu Maslow thì Phó tổng FPT lại thấy vấn đề người giàu nhất Việt Nam chủ yếu thuộc lĩnh vực bất động sản và Việt Nam không có tỷ phú công nghệ lại "đang đúng với quy luật phát triển kinh tế và phù hợp với nền kinh tế Việt Nam hiện nay".

Quá trình công tác của ông Đỗ Cao Bảo:

Từ năm 2003: Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần FPT, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT

Từ năm 1995 đến năm 2003: Giám đốc Trung tâm Hệ thống Thông tin FPT

Từ năm 1988 đến năm 1994: Trưởng phòng nghiên cứu phát triển, Trung tâm Dịch vụ Tin học Công ty FPT

Từ năm 1989 đến năm 1990: Nghiên cứu viên chính Viện cơ học, Viện khoa học Việt Nam

Từ năm 1984 đến năm 1989: Trợ lý nghiên cứu, Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu

Ông Đỗ Cao Bảo còn giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội An toàn bảo mật thông tin Việt Nam. Ông cũng là ủy viên ban chấp hành Hội tin học Việt nam khóa 6 (2007-2011) và khóa 7 (2011-2014).

Năm 2016 đến nay: Phó tổng giám đốc FPT.

 

Tin mới lên