Doanh thu FLC quý III gần 1.500 tỷ, lãi giảm do ảnh hưởng từ Covid -19
Hà Thu -
31/10/2021 11:52 (GMT+7)
(VNF) - Tập đoàn FLC (HoSE:FLC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, với doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.455 tỷ đồng. Dù chịu ảnh hưởng lớn từ các đợt giãn cách kéo dài gần như hết quý, FLC vẫn có lợi nhuận dương dù lãi giảm mạnh so với cùng kỳ.
Dự án FLC Premier Parc đang được FLC triển khai tại Tây Hà Nội.
Giải trình về kết quả này, ban lãnh đạo FLC cho biết diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong quý III/2021 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, đặc biệt trong hai lĩnh vực là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không.
Điều này khiến doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất quý III chỉ ghi nhận 1.455 tỷ, giảm 57,66% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính của FLC giảm 79,4%, và kinh doanh từ các công ty liên kết cũng ghi nhận lỗ hơn 194 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nhờ ứng phó linh hoạt thông qua điều chỉnh các phương án kinh doanh, đồng thời kiểm soát tốt về chi phí giá thành, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, FLC vẫn ghi nhận lợi nhuận dương trong quý này, dù chỉ đạt 14 tỷ lợi nhuận trước thuế - giảm khá sâu so với cùng kỳ 2020.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, tình hình kinh doanh của FLC có sự phục hồi tương đối khả quan, khi các chỉ số như lợi nhuận thuần, lợi nhuận trước và sau thuế doanh nghiệp đều tăng trưởng dương, so với mức lỗ ngàn tỷ 9 tháng đầu năm 2020. Tính đến cuối quý III, FLC ghi nhận doanh thu 9 tháng đầu năm là gần 5.700 tỷ đồng (trong đó doanh thu bán hàng hoá và kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng gần 88%), với lợi nhuận trước thuế hơn 110 tỷ và sau thuế là gần 70 tỷ đồng.
Tổng tài sản của FLC tại thời điểm cuối tháng 9 ghi nhận hơn 33.105 tỷ đồng, giảm hơn 10% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho giảm hơn 11%, về mức 2.381 tỷ đồng. Mặt khác, nợ phải trả chung bao gồm cả dài hạn và ngắn hạn của FLC giảm khoảng 5%, trong đó riêng nợ ngắn hạn giảm mạnh 13%.
Thời gian tới, với những kết quả khả quan trong việc triển khai hộ chiếu vaccine cũng như độ bao phủ vaccine dần được nâng cao, FLC kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tăng trưởng tích cực khi du lịch mở cửa và sản lượng hành khách quay lại các cảng hàng không gia tăng mạnh mẽ trở lại.
Trong quý IV, FLC có kế hoạch giới thiệu, cũng như đưa vào khai trương, vận hành nhiều dự án quan trọng, như ra mắt quần thể nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái FLC Gia Lai tại Gia Lai trong ngày 16/10; khai trương khách sạn FLC City Hotel Beach Quy Nhon tại Bình Định ngày 24/10 (đây cũng là khách sạn 5 sao thứ ba được doanh nghiệp đưa vào vận hành tại Quy Nhơn).
Dự kiến trong tháng 11, FLC tiếp tục khánh thành Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Vĩnh Phúc với sức chứa 2.000 chỗ tại Vĩnh Phúc – một trong những hạng mục trọng điểm nằm trong giai đoạn 2 của FLC Vĩnh Phúc.
FLC cũng đang xúc tiến kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12 ngàn tỷ trong 2021, với tỷ lệ 10:7, tức mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới. Kế hoạch sử dụng số vốn thu về, FLC dự kiến sẽ chi khoảng 4.500 tỷ đồng nhằm đầu tư vào 8 dự án bất động sản. Còn lại khoảng 497 tỷ đồng còn lại sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động.
Trên thị trường, cổ phiếu FLC đóng cửa phiên 29/10 tại mức tham chiếu 12.100 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều 'ông lớn' trong ngành chứng khoán rút khỏi sàn tiền số cho thấy sân chơi này không dành cho tất cả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính khổng lồ, năng lực công nghệ vượt trội và khả năng quản trị rủi ro.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.