Tài chính

Doanh thu 'khủng' từ bán hàng qua mạng, một số cá nhân bị truy thu 9,1 tỷ tiền thuế

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM vừa truy thu 9,1 tỷ đồng từ một cá nhân bán hàng mỹ phẩm qua mạng Facebook. Trước đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng chia sẻ câu chuyện về một cá nhân kinh doanh trên mạng cũng bị truy thu 8 tỷ đồng tiền thuế do có doanh thu 500 tỷ đồng nhưng không kê khai thuế.

Doanh thu 'khủng' từ bán hàng qua mạng, một số cá nhân bị truy thu 9,1 tỷ tiền thuế

Doanh thu hàng trăm tỷ từ bán hàng qua mạng, một số cá nhân bị truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh minh họa)

Mới đây, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho biết cơ quan thuế đã truy thu xong 9,1 tỷ đồng tiền thuế đối với một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng xã hội Facebook, đăng ký tại quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo về hoạt động kinh doanh của cá nhân này, Cục Thuế TP. HCM tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) lên đến 400 tỷ đồng.

Theo bà Hương, Cục thuế đã truy thu nhiều tổ chức, cá nhân bán hàng qua mạng nhưng đây là trường hợp bị truy thu số tiền lớn nhất. Thời gian tới, Cục Thuế TP. HCM sẽ tiếp tục xử lý truy thu một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn mà kê khai chưa đúng và đủ.

Mới đây, bên lề Hội thảo góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cũng chia sẻ câu chuyện một cá nhân ở TP. HCM kinh doanh trên mạng có doanh thu 500 tỷ đồng nhưng không kê khai thuế. Cơ quan chức năng đã phát hiện kịp thời và người này phải nộp thuế 8 tỷ đồng.

"Nếu không phát hiện kịp thời, cá nhân này còn vi phạm trốn thuế với mức phạt có thể gấp 1-3 lần số tiền trên", bà Nguyễn Thị Cúc cho hay.

Từ câu chuyện trên, bà Cúc cho rằng cá nhân kinh doanh qua mạng nên thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Đó cũng là cách đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh.

"Các hộ kinh doanh bán hàng truyền thống đều phải nộp thuế thì cớ sao bán hàng qua mạng lại không nộp dù doanh thu có thể nhiều hơn rất nhiều. Việc thu thuế kinh doanh trên mạng hoàn toàn thực hiện được nếu có sự phối hợp của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ TT&TT", bà Cúc nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề thu thuế qua Facebook, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP. HCM khóa IX, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm cũng chia sẻ, trong quá trình làm việc, Cục thuế đã khoanh vùng các tài khoản Facebook có hoạt động thật, thường xuyên giao dịch, quảng bá sản phẩm...

Theo đó, cơ quan này đã lọc ra 13.767 tài khoản và tiến hành gửi thư mời họ đến làm việc để kê khai, nộp thuế.

Ông Tâm cũng giải thích, trong số 13.767 địa chỉ Facebook này, không phải tất cả đều có hoạt động kinh doanh lớn, mà trong số đó có thể là các trường hợp có những mặt hàng hoá thừa nên mang bán, hoặc là nhiều tài khoản thì đã có đăng ký kinh doanh rồi... nên sẽ tiếp tục được sàng lọc lại.

Theo Cục trưởng, đây là một quá trình rất phức tạp vì những người kinh doanh qua thương mại điện tử nói chung, Facebook nói riêng có nhiều cách thức để trốn tránh trách nhiệm thuế.

Tin mới lên