'Đòn giáng' mới từ Hindenburg khiến 'đế chế' Adani lao đao
(VNF) - Adani Group, tập đoàn Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi báo cáo của Hindenburg Research vào năm ngoái, tiếp tục bị liên đới và phải đối mặt với một đợt bán tháo cổ phiếu lớn khác vào đầu tuần này sau khi công ty bán khống Mỹ đưa ra cáo buộc với người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường Ấn Độ.
Cáo buộc mới của Hindenburg - "Bước ngoặt" trong cuộc chiến với Adani
Ngày 10/8, Hindenburg Research đã công bố những cáo buộc mới chống lại Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI), tức bà Madhabi Puri Buch và chồng bà là ông Dhaval Buch, về việc đầu tư vào một quỹ nước ngoài có liên quan đến tập đoàn Adani.
Cụ thể hơn, Hindenburg cho biết Chủ tịch SEBI Madhabi Puri Buch và chồng bà nắm giữ cổ phần trong một quỹ nước ngoài, nơi một số tiền lớn được đầu tư bởi các cộng sự của Vinod Adani, anh trai của tỷ phú Gautam Adani. Theo Hindenburg, những khoản đầu tư này thậm chí đã có từ năm 2015.
Công ty cũng cáo buộc rằng SEBI đã không hành động theo báo cáo năm 2023, khi Tập đoàn Adani có hành vi sai trái về tài chính, do xung đột lợi ích liên quan đến Chủ tịch Sebi Madhabi Puri Buch.
Theo Hindenburg Research, việc bà Buch và chồng bà đã đầu tư vào các công ty nước ngoài có liên kết với tập đoàn Adani, có khả năng làm ảnh hưởng đến tính công bằng trong hành động của SEBI.

Trong báo cáo của mình, Hindenburg đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước "sự thiếu quan tâm và không điều tra" của SEBI về mạng lưới Mauritius và các thực thể vỏ bọc nước ngoài không được tiết lộ của Adani.
Phản hồi lại những tuyên bố của Hindenburg, SEBI tuyên bố cáo buộc của công ty bán khống là "không phù hợp". Cơ quan quản lý Ấn Độ tuyên bố rằng bà Madhabi Puri Buch đã tự rút lui khỏi các vấn đề có khả năng xung đột lợi ích.
Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ bày tỏ lập trường không can thiệp vào báo cáo cảu Hindenburg với SEBI.
Ông Ajay Seth, Bộ trưởng Kinh tế Ấn Độ, cho biết hôm 12/8 rằng "cơ quan quản lý và người liên quan đã đưa ra tuyên bố. Chính phủ không có gì thêm để nói thêm".
Trước đó, tháng 1/2023, Hindenburg Research đã "khơi mào" trận chiến với một trong những đế chế hàng đầu Ấn Độ, cáo buộc Tập đoàn Adani đã dàn dựng "vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp".
Báo cáo cho rằng tập đoàn này, dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Gautam Adani, đã tham gia vào hành vi thao túng cổ phiếu và hành vi sai trái về tài chính khiến định giá của công ty tăng hơn 100 tỷ USD kể từ năm 2020.
Báo cáo cũng nêu chi tiết cách những nhân vật chủ chốt trong Tập đoàn Adani, bao gồm cả anh em của ông Gautam Adani, đã tham gia vào các hoạt động mà Hindenburg mô tả là gian lận.
Bất chấp việc phía Adani ra sức phủ nhận, báo cáo của Hindenburg đã tác động mạnh đến thị trường, xóa sổ hơn 150 tỷ USD giá trị thị trường của Tập đoàn hàng đầu Ấn Độ. Trong khi đó, Hindenburg được cho là đã kiếm hơn 4 tỷ USD từ vụ việc.
Đây cũng là thời điểm mà trong cáo buộc mới nhất, Hindenburg cho rằng làm lộ ra mối quan hệ "thiếu phân minh" giữa SEBI và Adani.
Adani một lần nữa "lao đao" vì Hindenburg
Do Hindenburg công bố báo cáo vào cuối tuần, nên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần mới tại Ấn Độ (ngày 12/8), cổ phiếu của tất cả các công ty con thuộc Adani đều lao dốc.
Theo ghi nhận của tờ CNN, trong phiên giao dịch sáng 12/8, các công ty của Tập đoàn Adani đã mất tới 19 tỷ USD giá trị thị trường. Công ty hàng đầu Adani Enterprises của tỷ phú Gautam Adani đã giảm 2% trong phiên giao dịch buổi sáng, trong khi các công ty khác trong tập đoàn này giảm từ 2% đến 4,5%.
Adani Enterprises và Adani Ports nằm trong số những công ty thua lỗ lớn nhất trong chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ.
Sau đợt lao dốc "sốc" ban đầu, tổng thiệt hại của các công ty Adani đã thu hẹp xuống còn 9 tỷ USD, trước khi tiếp tục phục hồi và kết phiên với khoản lỗ 2,4 tỷ USD - tương đương 1% tổng vốn hoá của các công ty thuộc đế chế hàng đầu Ấn Độ.
Cổ phiếu của công ty hàng đầu của tập đoàn Adani Enterprises đóng phiên giảm hơn 1,1%, trong khi Công ty Cảng Adani Ports Tổng công ty khí đốt Adani, Điện lực Adani, Adani Wilmar và Adani Energy Solutions giảm từ 0,6-4,2%.
Chỉ có Adani Green đi ngược lại xu hướng, đóng cửa ở mức tăng 1%.
Kranthi Bathini, Giám đốc Chiến lược Cổ phiếu tại WealthMills Securities, cho biết: "Chúng ta có thể sẽ thấy tác động về mặt tâm lý trong ngắn hạn đến trung hạn đối với cổ phiếu Adani, đặc biệt là khi các nhà đầu tư bán lẻ chịu áp lực bởi những cáo buộc chống lại SEBI".
Mỹ điều tra 'đế chế' của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani
- Tài sản của 'ông trùm' châu Á Gautam Adani lại chạm mốc 100 tỷ USD 08/02/2024 12:46
- ‘Đế chế’ của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani muốn đầu tư thêm 3 tỷ USD tại Việt Nam 24/05/2023 07:06
- Khoản nợ của 'đế chế' Adani vượt quá 1% nền kinh tế Ấn Độ 10/02/2023 11:40
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn
(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.
Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD
(VNF) - Đồng USD tăng mạnh đang gây sức ép lên những đồng tiền dễ tổn thương nhất châu Á
Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng
(VNF) - Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng trong tháng 5, lên mức cao nhất hơn hai năm nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và chính sách nới hạn ngạch.
Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
Cảnh báo: Một lực lượng mới xuất hiện, 700.000 nhân viên giao hàng sẽ bị mất việc
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất việc làm đối với hàng triệu lao động.
Giá thuê nhà lên cao nhất lịch sử, hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
Cổ phiếu Amazon biến 1.000 USD thành bao nhiêu tiền sau 10 năm?
(VNF) - Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 7 lần trong vòng một thập kỷ qua, đưa giá trị khoản đầu tư 1.000 USD từ năm 2016 lên khoảng 8.000 USD hiện nay.
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.


































































