Đô thị

Dự án đã giải chấp vẫn bị cưỡng chế thi hành án: Chủ dự án Cố Viên Lầu kêu cứu

(VNF) – Doanh nghiệp đã trả nợ cho ngân hàng và nhận lại tài sản thế chấp. Ngân hàng cũng đã có đơn rút lại yêu cầu thi hành án. Tuy nhiên, một năm sau đó, doanh nghiệp lại bị Chi cục thi hành án dân sự cưỡng chế tài sản để thi hành án. Chuyện hi hữu này đang diễn ra đối với Công ty Minh Thoa – chủ dự án Cố Viên Lầu (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Dự án đã giải chấp vẫn bị cưỡng chế thi hành án: Chủ dự án Cố Viên Lầu kêu cứu

Dự án Cố Viên Lầu của Công ty Minh Thoa

Công ty TNHH Minh Thoa (trước đây là Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa) vay vốn tại Vietinbank – Chi nhánh Tam Điệp, số tiền 7,6 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của doanh nghiệp hình thành trên diện tích 9.040m2 (gồm giá trị san lấp, các công trình xây dựng, vật liệu kiến trúc và cây trồng trên đất).

Năm 2012, do Công ty Minh Thoa không trả được nợ, Vietinbank đã tiến hành khởi kiện và Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư đã ban hành quyết định số 02/2012 ngày 30/8/2012 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự để giải quyết vụ án.

Do không thực hiện được cam kết theo thỏa thuận, Vietinbank đã đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoa Lư phát mại tài sản thế chấp (là dự án Cố Viên Lầu) để thu hồi nợ.

Chi cục thi hành án Hoa Lư đã ban hành quyết định thi hành án số 90 ngày 11/10/2013 để thi hành quyết định số 02/2012 của Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư và thuê Công ty Thẩm định giá Tiền Phong thẩm định giá trị tài sản, Công ty TNHH Đấu giá Hà Nam Ninh thực hiện việc đấu giá tài sản.

Sau nhiều lần bán đấu giá không thành, ngày 7/7/2016, Công ty TNHH đấu giá tài sản Hà Nam Ninh đã bán đấu giá thành công dự án Cố Viên Lầu. Người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Quang với giá trúng là 6,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau cuộc đấu giá này, ông Nguyễn Văn Thoa – Giám đốc Công ty Minh Thoa, đã gửi nhiều đơn khiếu nại, tố cáo về các sai phạm của Chấp hành viên và Đấu giá viên trong toàn bộ quá trình tổ chức bán đấu giá dự án Cố Viên Lầu.

Những vi phạm này, sau đó, đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ tại Kết luận thanh tra số 26/KL-TTr ngày 11/7/2018. Theo đó, kết luận đã nêu rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng của Công ty Hà Nam Ninh trong việc thực hiện các quy định pháp luật về bán đấu giá tài sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, nhiều vi phạm của Chấp hành viên trong việc thi hành bản án, xử lý tài sản đảm bảo.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ra quyết định số 02/QĐ-TTr ngày 19/9/2018 để hủy kết quả bán đấu giá dự án Cố Viên Lầu.

Sau khi có kết luận thanh tra và quyết định hủy kết quả bán đấu giá nêu trên, Chi cục thi hành án huyện Hoa Lưu đã ban hành Thông báo số 204 về việc hủy kết quả bán đấu giá và yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang nhận lại tiền mua tài sản trúng đấu giá.

Theo quy định của Luật thi hành án dân sự, trường hợp kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy, các đương sự có thể tự thỏa thuận và được ưu tiên tự thỏa thuận về việc thi hành án theo quy định của pháp luật.

Thực hiện theo quy định này, ngày 5/12/2018, Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoa Lư (đại diện là ông Hoàng Xuân Sơn – Chi cục trưởng), Vietinbank – Chi nhánh Tam Điệp, Công ty Minh Thoa đã họp và thống nhất cho Công ty Minh Thoa trả nợ cho Vietinbank để nhận lại tài sản thế chấp (tức dự án Cố Viên Lầu).

Thực hiện thỏa thuận này, ngày 27/12/2018, Công ty Minh Thoa trả cho Vietinbank số tiền 9 tỷ đồng. Sau khi tiền được chuyển giao cho Vietinbank, dự án Cố Viên Lâu được giải chấp vào ngày 9/1/2019.  Công ty Minh Thoa nhận lại dự án và tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, bất ngờ vào đầu tháng 4/2019, Bộ Tư pháp có quyết định thu hồi quyết định 02 ngày 19/9/2018 (về việc hủy kết quả đấu giá ngày 7/7/2016) - đồng nghĩa với việc công nhận kết quả đấu giá.

Cũng trong tháng 4/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoa Lư có thông báo số 56 về việc tiếp tục tổ chức giao tài sản của Công ty Minh Thoa để thi hành án.

Tiếp đó vào tháng 5/2019, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp có thông báo số 139, trong đó xác định cơ quan thi hành án dân sự phải giao tài sản cho người trúng đấu giá (tức ông Quang).

Công ty Minh Thoa đã liên tục phản đối các quyết định trên. Tuy nhiên, ngày 7/1/2020, việc cưỡng chế thi hành án vẫn diễn ra.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc Công ty Minh Thoa, bày tỏ sự bức xúc đối với việc bị cưỡng chế tài sản.

“Tôi lấy làm bàng hoàng, choáng váng vì tôi đã trả tiền cho ngân hàng và nhận lại tài sản từ ngân hàng cách đây hơn 1 năm; tôi đã xóa thế chấp; sổ đỏ tôi đang cầm trong tay; công ty đang hoạt động ổn định, vậy mà nay tài sản của tôi lại bị xâm hại một cách trắng trợn”, ông Thoa nói.

Ông Thoa cũng cho rằng việc các cơ quan chức năng ra một quyết định để doanh nghiệp thực hiện rồi lại phủ định quyết định đó "không khác gì ra quyết định xử bắn một người rồi lại đào mộ lên bắt chịu bản án tiếp theo".

Ông Thoa cho biết kể từ nhận lại tài sản thế chấp từ Vietinbank, ông cùng các cổ đông đã đầu tư vào dự án Cố Viên Lầu khoảng 4 tỷ đồng. Từ khi có thông báo bị cưỡng chế tài sản, công ty đã bị ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

“Việc cưỡng chế tài sản của tôi đang khiến tôi vô hình trung trở thành người không tuân thủ pháp luật. Trong mấy tháng tới, tôi vẫn phải nộp tiền thuê đất, vẫn phải kê khai thuế với cục thuế, vẫn phải làm báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng tôi làm làm sao được nữa, vì tài sản của tôi bị lấy mất rồi, trong khi tôi không vi phạm pháp luật”, ông Thoa bức xúc.

VietnamFinance sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Tin mới lên