Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ‘ông trùm’ phần mềm Larry Ellison
(VNF) - Giá trị thị trường của Oracle tăng vọt hơn 290 tỷ USD nhờ cú hích từ trí tuệ nhân tạo (AI) sau một “quý đáng kinh ngạc”. Nhờ đó, nhà đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, đã vượt qua tỷ phú Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới.
- Bạn thân tỷ phú Elon Musk thành người giàu thứ 2 thế giới 21/07/2025 10:59
Vượt mặt Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới
Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, khối tài sản từ cổ phần của Ellison tại Oracle (công ty phần mềm ông đồng sáng lập) đã tăng vọt lên hơn 397 tỷ USD, vượt qua tổng tài sản ròng khoảng 384 tỷ USD của tỷ phú Musk.
Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý công bố tối 10/9, CEO Oracle Safra Catz ca ngợi một “quý đáng kinh ngạc”, với việc tập đoàn ký “4 hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với 3 khách hàng lớn” trong 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 8.
Những hợp đồng này đã đẩy tổng giá trị đặt chỗ của Oracle lên 455 tỷ USD trong quý, vượt xa kỳ vọng của giới phân tích và tăng mạnh so với mức 138 tỷ USD trong quý trước.

Khối tài sản của Ellison tăng vọt trong bối cảnh Tesla, doanh nghiệp giá trị nhất trong danh mục của Elon Musk, đang lao đao. Cổ phiếu Tesla giảm 1/4 kể từ tháng 12/2024 do làn sóng phản đối của người tiêu dùng về mối liên hệ của ông Musk với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng lo ngại của giới đầu tư trước việc Tổng thống hủy bỏ các sáng kiến về xe điện.
Hiện tại, 16% cổ phần Tesla mà Musk nắm giữ chỉ còn trị giá khoảng 187 tỷ USD.
Trong khi đó, Oracle, vốn được coi là “chậm chân” trong chuyển hướng sang dịch vụ điện toán đám mây, lại hưởng lợi lớn từ nhu cầu cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp AI cũng như những tập đoàn công nghệ lớn.
Phố Wall vốn đã chuẩn bị cho đà tăng sau thông tin Oracle ký hợp đồng 30 tỷ USD/năm hồi tháng 7, nhưng mức bùng nổ vừa qua vẫn vượt xa dự đoán. Năm nay, Oracle cũng ký thỏa thuận hợp tác với OpenAI và SoftBank trong dự án Stargate trị giá 500 tỷ USD.
Trước khi tăng 42% lên 344 USD trong phiên 10/9, giá cổ phiếu Oracle đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm. Giá trị vốn hóa thị trường công ty tăng từ 678 tỷ USD lên 967 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu ngày. Ellison hiện sở hữu 41% cổ phần Oracle.
Cuộc đua AI và sự trỗi dậy của Oracle
Trong cuộc gọi với nhà đầu tư, CEO Safra Catz tiết lộ Oracle đã ký “những hợp đồng đám mây quan trọng” với hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI như OpenAI, xAI, Meta, Nvidia, AMD và nhiều công ty khác.
Bà dự báo doanh thu từ mảng hạ tầng của Oracle sẽ tăng từ 18 tỷ USD năm nay lên 144 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, cao hơn gần 60% so với dự báo 91 tỷ USD của giới phân tích.
Để so sánh, nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất là Amazon Web Services đạt doanh thu 107 tỷ USD trong năm 2024.

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt khiến giới phân tích Phố Wall đặt câu hỏi liệu Oracle có thể bổ sung năng lực tính toán đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu, trong bối cảnh ngành điện toán đám mây toàn cầu đối mặt với tình trạng thiếu chip.
Amazon, Microsoft, Alphabet và Meta dự kiến sẽ chi hơn 350 tỷ USD trong năm nay, và hơn 400 tỷ USD vào năm 2026, cho trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Oracle cũng nâng dự báo chi tiêu vốn cho năm tài chính kết thúc tháng 5/2026 thêm 10 tỷ USD, lên 35 tỷ USD. Theo Catz, Oracle có thể tạo ra doanh thu vượt trội với chi tiêu vốn thấp hơn các đối thủ nhờ không đầu tư vào tòa nhà và tối ưu hóa việc sử dụng thiết bị.
Oracle hiện nổi lên như một thế lực mới trên thị trường điện toán đám mây, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo các mô hình AI. Tuy nhiên, theo ông Ellison, nhu cầu lớn trong tương lai sẽ đến từ giai đoạn “suy luận” (inference) – quá trình vận hành các mô hình sau khi được đào tạo.
“Người ta đang dần cạn kiệt năng lực suy luận. Thị trường suy luận thực ra lớn hơn rất nhiều so với thị trường đào tạo”, CEO Ellison nói.
Trong quý gần nhất, Oracle báo cáo doanh thu tăng 12% đạt 14,9 tỷ USD, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức dự báo 15 tỷ USD của Phố Wall. Lợi nhuận ròng điều chỉnh tăng 8% lên 4,3 tỷ USD, vượt kỳ vọng giới phân tích.
Đáng chú ý, hồi tháng 7, OpenAI đã đồng ý thuê 4,5 gigawatt năng lực tính toán từ Oracle trong hợp đồng trị giá khoảng 30 tỷ USD/năm. Để đáp ứng nhu cầu này, Oracle sẽ phải phát triển thêm nhiều trung tâm dữ liệu trên khắp Mỹ, sau khi đã đạt thỏa thuận cung cấp cơ sở hạ tầng 1,2 GW tại Abilene, Texas.
Với cú bứt phá ngoạn mục, tỷ phú Larry Ellison đã chính thức vượt qua Elon Musk, trở thành người giàu nhất thế giới – một dấu mốc lịch sử cho cả cá nhân ông và hành trình trỗi dậy của Oracle trong kỷ nguyên AI.
TT Trump dự tiệc cùng các ông trùm công nghệ và sự 'mất tích' của Elon Musk
- Thị trường nhà ở Mỹ tăng 20.000 tỷ USD trong 5 năm 10/09/2025 11:18
- Mỹ tung 400 đặc vụ đột kích nhà máy Hyundai: Chuyên gia cảnh báo ‘tự bắn vào chân’ 10/09/2025 10:39
- TT Trump thúc EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ để ép Nga ngừng chiến sự 10/09/2025 07:50
Hàn Quốc: Tham vọng AI gặp 'bài test' năng lượng
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
Tổn thương vì AI và 'vết sẹo' khó lành trên thị trường lao động
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
Neo lãi suất cao trước áp lực lạm phát, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU trở lại
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
'Biểu tượng' hàng không giá rẻ dừng bay, 17.000 nhân viên mất việc
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
Quốc gia từng cấm dân sở hữu vàng, lệnh giao nộp hoặc ngồi tù 10 năm
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
Tiền tệ châu Á phát tín hiệu 'báo động đỏ'
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
TT Trump tuyên bố chiến sự với Iran đã chấm dứt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Bị Mỹ phong tỏa, Iran cầm cự được bao lâu khi cạn nguồn thu và buộc phải nhượng bộ?
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
EU cảnh báo cứng rắn Trung Quốc: ‘Sẽ chiến đấu tới cùng'
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
Ngân hàng DBS: Lợi nhuận tăng cao nhưng triển vọng nhiều rủi ro do chiến tranh
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
Lãi suất thấp 'châm ngòi' cơn sốt vay nhân dân tệ toàn cầu
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Xe điện Trung Quốc tự tin 'thắng lớn' dù bị Mỹ 'chặn cửa'
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
Giá dầu lập kỷ lục thời chiến, nguy cơ vọt lên 150 USD/thùng
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
Du lịch quá tải: Khi 'điểm nóng' hoá 'điểm nghẽn'
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
Tín dụng tư nhân đe dọa lợi nhuận ngân hàng: Lộ dần những mối quan hệ ngầm
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Mô hình trading kiếm ‘bộn’ tiền nhờ trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Công ty giao dịch XTX Markets của ông Alex Gerko sử dụng chip Nvidia và phương pháp “học sâu” (deep learning) để dự báo biến động giá.
Cú đúp địa chính trị thổi bùng giá dầu
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
Những 'mũi nhọn' đưa thương hiệu Trung Quốc ra biển lớn
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
USD mạnh lên sau cuộc họp ‘căng thẳng nhất nhiều thập kỷ’ của Fed
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Một ‘thắng lợi’ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Hàn Quốc: Tham vọng AI gặp 'bài test' năng lượng
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
Khảo sát dự án Metropoli5 của Vietradico sau nhiều năm quây tôn
(VNF) - Dự án Metropoli5 của Vietradico tại Nam An Khánh mới đây đã bắt đầu chuyển động sau nhiều năm quây tôn.
































































