Tài chính quốc tế

Elon Musk tranh luận với Thượng nghị sĩ Mỹ, ‘doạ’ bán thêm cổ phiếu Tesla

(VNF) - CEO Tesla Elon Musk đã có cuộc tranh luận với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trên Twitter, sau khi chính trị gia này bày tỏ quan điểm về việc đóng thuế của người giàu.

Elon Musk tranh luận với Thượng nghị sĩ Mỹ, ‘doạ’ bán thêm cổ phiếu Tesla

Tỷ phú Elon Musk (trái) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (phải) đã "đụng độ" nhau trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc khẩu chiến bắt đầu khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội Twitter, cho rằng những người giàu nên trả khoản thuế “công bằng” với khối tài sản của họ.

“Chúng ta phải yêu cầu những người cực kỳ giàu có nộp thuế sòng phẳng. Chấm hết”, vị thượng nghị sĩ 80 tuổi viết vào ngày 14/11.

Bài đăng này được cho là nhắm tới giới siêu giàu Mỹ vì phía Washington đang nỗ lực tăng thuế với nhóm đối tượng này.

Theo đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã công bố đề xuất đánh thuế cổ phiếu của các tỷ phú và các tài sản có thể giao dịch khác để hỗ trợ tài chính cho chương trình chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden, và thu hẹp lỗ hổng cho phép họ hoãn thuế thu nhập vốn vô thời hạn.

Ngay dưới bài đăng của ông Bernie, người được coi là đại diện cho giới siêu giàu ở thời điểm hiện tại, tỷ phú số 1 thế giới Elon Musk, cũng là người hiện đang được nhắc tới với các nghĩa vụ thuế sau khi bán số lượng lớn cổ phiếu Tesla, đã ngay lập tức vào “phản pháo” lại quan điểm này.

CEO Tesla mỉa mai “cà khịa” vị chính trị gia 80 tuổi: “Tôi cứ quên mất là ông vẫn còn sống cơ đấy”.

Không chỉ vậy, tỷ phú giàu nhất thế giới còn tiếp tục tuyên chiến bằng cách “doạ” sẽ bán thêm cổ phiếu Tesla trong thời gian tới: “Muốn tôi bán thêm cổ phiếu không, Bernie? Ông chỉ cần nói thôi”, đồng thời nhắc lại rằng “Bernie chỉ là người thu tiền chứ không phải nhà sản xuất”.

Bị chính Elon Musk vào đáp trả, thượng nghị sĩ Bernie không hồi đáp gì thêm, mặc dù ông vẫn tiếp tục đăng các bài viết khác trên trang Twitter cá nhân sau đó.

Việc Elon Musk đích thân tranh luận với Bernie Sanders được cho là liên quan tới việc bán cổ phiếu gần đây của vị CEO này. Cụ thể, trong tuần vừa qua, CEO Tesla đã bán 6,9 tỷ USD cổ phiếu công ty xe điện Tesla, tính tới ngày 12/11. Việc ông Musk bán cổ phiếu khiến nhiều chính trị gia cho rằng vị tỷ phú này đang tìm cách giảm bớt khoản thuế phải nộp.

Theo CNBC, nếu như Elon Musk giữ nguyên số cổ phần tại Tesla với các tuỳ chọn cổ phiếu, ông có thể phải nộp hoá đơn thuế thu nhập cá nhân lên tới 15 tỷ USD vào năm 2022. Vì vậy, mặc dù việc bán cổ phiếu cũng làm phát sinh khoản thuế lớn, thì CEO Tesla vẫn lựa chọn bán cổ phiếu ở thời điểm hiện tại để tránh thuế thu nhập cá nhân năm sau bị tăng cao.

Việc Elon Musk bán số cổ phiếu của mình đã trở thành đề tài nóng trong suốt 1 tuần vừa qua, không chỉ vì liên quan tới câu chuyện đóng thuế. Quan trọng hơn, việc CEO Tesla bán số cổ phiếu của mình đã khiến giá trị cổ phiếu công ty xe điện hàng đầu thế giới tụt tới hơn 15%, chấm dứt chuỗi 11 tuần tăng, và cũng khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng hoang mang trước quyết định “giữ” hay “bán” loại cổ phiếu này.

Xem thêm >> Vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ 55 tỷ USD

 

Tin mới lên