Tài chính quốc tế

EU bất đồng về mức độ trừng phạt Nga

(VNF) - Trong khi Đức tỏ ra khá thận trọng trước bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang leo thang từng ngày thì Anh lại tỏ ra quyết liệt trước những động thái gần đây của Nga tại khu vực biên giới với Ukraine.

EU bất đồng về mức độ trừng phạt Nga

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Trả lời phỏng vấn hãng tin El Mundo của Tây Ban Nha mới đây, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đều đồng quan điểm rằng Ukraine cần duy trì chủ quyền của mình.

“Tuy nhiên, họ đang bất đồng ý kiến liên quan đến quy mô các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng với Nga và hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine. Những bất đồng này nên được EU hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giải quyết”, ông Morawiecki cho biết thêm.

Đề cập tới Đức, ông Morawiecki cho hay ông không mong Đức can dự vào cuộc xung đột vì đây là quyết định của chính phủ mới, “Nhưng nếu họ từ chối hỗ trợ Ukraine, tôi sẽ yêu cầu họ nói thẳng”, Thủ tướng Ba Lan nói.

“Những tuyên bố né tránh như chúng tôi sẽ không gửi vũ khí tới Ukraine vì đây là khu vực xung đột không cho thấy một chính sách nghiêm túc trong bối cảnh hiện tại", ông Morawiecki nhấn mạnh thêm.

Dù hai nước đồng minh là Anh và Mỹ đã chuyển giao lượng vũ khí lớn để hỗ trợ Ukraine trong những ngày gần đây thì giới chức Đức cho tới nay vẫn thông báo nước này chưa có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine và sẽ không đưa vũ khí chết người đến khu vực xung đột.

Đức vốn là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Berlin luôn có những quy định rất nghiêm ngặt về chuyển giao vũ khí cho các khu vực xung đột. Đây là một chính sách lâu đời của các chính phủ Đức tiền nhiệm và vẫn được chính phủ mới thành lập hồi tháng 12 năm ngoái tiếp tục ủng hộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht mới đây tuyên bố Berlin sẽ không gửi bất kỳ vũ khí nào đến Ukraine ngoài 5.000 mũ bảo hộ.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrey Melnik mới đây khẳng định Berlin cần phải mạnh dạn và nên chuyển giao vũ khí cho Ukraine khi Kiev đối mặt với một cuộc tấn công từ Nga.

Ở động thái liên quan, Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29/1 cho biết Anh sẽ đề xuất với NATO triển khai thêm binh sĩ, vũ khí, tàu chiến, máy bay tới Đông Âu nhằm đáp trả "thái độ thù địch của Nga với Ukraine".

Anh có thể tăng gấp đôi quân số khoảng 1.150 binh sĩ hiện nay tại các nước Đông Âu và các loại “vũ khí phòng thủ” đã được gửi tới Estonia.

Xem thêm >> Mỹ tính áp lệnh trừng phạt làm suy yếu tiềm lực công nghiệp của Nga

Tin mới lên