Tài chính quốc tế

EU đề xuất giới hạn lợi nhuận và phụ thu thuế với các doanh nghiệp năng lượng

(VNF) - Cơ quan điều hành EU có kế hoạch huy động khoảng 140 tỷ EUR (140 tỷ USD) bằng cách áp thuế lợi tức phụ thu (windfall tax) và giới hạn thu nhập đối với “lợi nhuận cao bất thường” của các công ty năng lượng, chuyển hướng tiền thu được cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn với các hóa đơn điện và khí đốt tăng cao.

EU đề xuất giới hạn lợi nhuận và phụ thu thuế với các doanh nghiệp năng lượng

EU dự kiến huy động được hơn 140 tỷ USD từ các biện pháp hạn chế lợi nhuận của các doanh nghiệp năng lượng.

Đề xuất này được công bố hôm 14/9 tại Strasbourg (Pháp) trong khuôn khổ buổi phát biểu “Thông điệp Liên minh” của chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Đây là một trong số các biện pháp khẩn cấp được chờ đợi từ lâu để giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng cao tại châu lục.

Theo đó, các biện pháp này bao gồm giới hạn lợi nhuận của các nhà sản xuất điện tái tạo và điện hạt nhân, đồng thời đánh thuế phụ thu từ lợi nhuận của các công ty dầu khí và doanh nghiệp năng lượng hoá thạch đã kiếm lời trong quãng thời gian giá năng lượng năng cao.

Bà Von der Leyen nói: “Trong những thời điểm này, thật sai lầm khi nhận được những khoản doanh thu và lợi nhuận kỷ lục được hưởng từ chiến sự và từ người tiêu dùng”.

Cụ thể, Uỷ ban châu Âu đề xuất đánh mức thuế windfall tax (thuế phụ thu một lần với doanh nghiệp có lợi nhuận tăng vọt từ hoạt động kinh doanh) lên tới 33% đối với các nhà khai thác nhiên liệu hoá thạch, trích từ lợi nhuận thặng dư chịu thuế cho năm tài chính 2022.

Các nhà phát điện carbon thấp, chẳng hạn như các công ty năng lượng gió, năng lượng mặt trời và hạt nhân, sẽ có doanh thu giới hạn ở mức 180 EUR/kWh, thấp hơn một nửa giá thị trường hiện tại.

Được biết, lợi nhuận tại các nhà máy phát điện sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân đã tăng cao do thuế quan có liên quan đến giá bán buôn khí đốt tự nhiên, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine, và hiện tăng khoảng 550% so với năm ngoái.

Các quan chức EU dự kiến sẽ huy động được 25 tỷ EUR từ thuế đối với các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch, trong khi biện pháp giới hạn lợi nhuận sẽ giúp huy động khoảng 117 tỷ EUR.

Chính phủ các quốc gia sẽ chịu trách nhiệm thu hồi khoản thu vượt mức và chuyển vào các biện pháp có thể bao gồm giảm hóa đơn tiền điện, hoặc giúp người tiêu dùng đầu tư vào các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Quan chức EU phụ trách quá trình chuyển đổi xanh Frans Timmermans, cho biết các kế hoạch này là biện pháp cần thiết đối với tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng và giá cao hiện nay.

Các kế hoạch này sẽ được thảo luận bởi 27 bộ trưởng năng lượng của khối vào cuối tháng này, với áp lực phải nhanh chóng thông qua luật trước mùa đông.

Xem thêm >> Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu có thể cạn đáy trong 5 tháng tới

Tin mới lên