Xe

EuroCham đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ đối với xe điện

(VNF) - Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đã đề nghị Chính phủ giảm 50% phí trước bạ đối với xe chạy điện.

EuroCham đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ đối với xe điện

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với xe điện

Báo cáo tại "Diễn đàn thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2020", Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP nhằm hỗ trợ cho các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước bằng cách giảm 50% thuế trước bạ cho khách hàng đến hết ngày 31/12/2020 nhưng không có ưu đãi đăng ký nào dành cho khách hàng mua các mẫu xe sử dụng công nghệ mild hybrid, hybrid và hoàn toàn bằng điện.

Chính vì vậy, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho rằng Chính phủ Việt Nam nên áp dụng mức giảm 50% thuế trước bạ tương tự đối với xe mild hybrid, hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2021.

"Khi Chính phủ đưa ra các chính sách nên quy định cụ thể thời gian áp dụng tối đa là bao nhiêu năm và thể hiện cam kết đối với một xã hội xanh sạch hơn", phía Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết.

Cũng tại diễn đàn này, nhóm Công tác Thuế và Hải quan đã đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử về thuế đối với xe ô tô trong nước và xe nhập khẩu, và không phát sinh chính sách này trong tương lai.

Cụ thể, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Hiện tại, người mua xe ô tô dưới 9 chỗ tại Việt Nam phải chịu lệ phí trước bạ 10% và 12% cho xe đăng ký lần đầu tại Hà Nội. Với quyết định giảm lệ phí trước bạ của Thủ tướng Chính phủ, người mua ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải trả một khoản phí 5-6%.

Theo nhóm công tác này, những người mua ô tô nhập khẩu từ nước ngoài vẫn phải nộp lệ phí trước bạ 10- 12% tùy theo từng địa phương. Như vậy, trong số các công ty liên doanh ô tô trong nước, chỉ có hai thương hiệu châu Âu là Mercedes và Peugeot - trong số 19 thương hiệu xe nhập khẩu tại Việt Nam, nhận được hỗ trợ đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước của họ.

Chính vì vậy, nhóm Công tác Thuế và Hải quan kiến nghị nên xóa bỏ sự phân biệt này và nếu có áp dụng trong thời gian tới thì nên dành cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới.

Trước đó không lâu, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước theo Nghị định 70 (thực hiện từ ngày 28/6/2020) đã giảm thu ngân sách nhà nước ước tính khoảng 3.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán của một số nước như Indonesia, Thái Lan và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có ý kiến cũng như gặp Bộ Tài chính về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước. Vì vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng không xem xét tiếp tục kéo dài thời gian giảm phí trước bạ này khi Nghị định 70 hết liệu lực từ ngày 1/1/2021.

Mặc dù không đề xuất gia hạn đối với lệ phí trước bạ nhưng Bộ Tài chính vẫn đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giảm thêm 6 tháng với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh tại 21 Thông tư để hỗ trợ vì dịch bệnh.

Xem thêm: Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ô tô sau ngày 31/12/2020

Tin mới lên