M&A

Fiat Chrysler bán công ty sản xuất phụ tùng ôtô với giá hơn 6 tỷ euro

(VNF) - Tập đoàn Fiat Chrysler của Italy thông báo bán lại công ty sản xuất phụ tùng ôtô Magneti Marelli cho công ty Calsonic Kansei (CK) của Nhật Bản theo một thỏa thuận trị giá 6,2 tỷ euro. 

Fiat Chrysler bán công ty sản xuất phụ tùng ôtô với giá hơn 6 tỷ euro

Việc sáp nhập sẽ tạo ra doanh nghiệp cung cấp phụ tùng ô tô lớn thứ bảy thế giới

Việc sáp nhập trên sẽ tạo ra doanh nghiệp cung cấp phụ tùng ô tô lớn thứ bảy thế giới với doanh thu thường niên khoảng 15,2 tỷ euro (17,6 tỷ USD). 

Trước đó, Fiat Chrysler đã thông báo về kế hoạch chia tách mảng kinh doanh phụ tùng ô tô. Dự kiến, thỏa thuận mua bán với CK sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2019.

Mike Manley, tân Tổng giám đốc của Fiat Chrysler, cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng của Magneti Marelli, khi vẫn duy trì vị thế là một trong những đối tác quan trọng của Fiat Chrysler. 

Được sáng lập năm 1919, Magneti Marelli, tuyển dụng khoảng 43.000 lao động và hoạt động tại 21 quốc gia. Doanh thu năm ngoái của công ty đạt 8,2 tỷ euro.

Doanh nghiệp mới sẽ mang tên Magneti Marelli CK Holdings với 200 cơ sở đặt tại châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, châu Á-Thái Bình Dương. Magneti Marelli CK Holdings được điều hành bởi CEO của Calsonic Kansei - Beda Bolzenius. Đồng thời, CEO của Magneti Marelli - ông Ermanno Ferrari, cũng sẽ gia nhập hội đồng quản trị của công ty này.

Đây là thương vụ lớn đầu tiên của Fiat Chrysler dưới thời tân CEO Mike Manley - người mới đảm nhiệm vị trí này hồi tháng 7 sau cái chết bất ngờ của CEO lâu năm Sergio Marchionne.

Công ty mới sẽ giảm chi phí thông qua việc kết hợp vận hành và mở rộng cơ sở khách hàng, nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi của các nhà sản xuất ô tô sang ô tô tự lái, ô tô kết nối và xe điện.

"Việc kết hợp với Calsonic Kansei mở ra cơ hội lý tưởng để thúc đẩy tăng trưởng của Magneti Marelli trong tương lai", Manley cho biết.

Giá cổ phiếu của Fiat Chrysler đã tăng hơn 5,2% trong phiên giao dịch ngày 22/10 sau thông tin về thương vụ này khi các nhà đầu tư hài lòng với mức giá và việc khối tiền mặt của công ty sẽ tăng lên.

"Thỏa thuận thương vụ với mức giá này là một thành tựu đáng kể của Manley (CEO của Fiat Chrysler)", George Galliers, nhà phân tích tại Evercore ISI nói.

Theo nguồn tin của Reuters, Calsonic đã đàm phán với Fiat Chrysler suốt nhiều tháng với mức giá ban đầu là 5,8 tỷ Euro (6,6 tỷ USD).

Về phía Calsonic Kansei, thương vụ sẽ giúp hãng này - vốn phụ thuộc phần lớn vào doanh thu tại Nhật, mở rộng thị trường ra toàn cầu.

Tin mới lên