Tài chính quốc tế

Giá cổ phiếu giảm, Morgan Stanley khuyên mua chứng khoán Trung Quốc trong 2023

(VNF) - Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã khuyến nghị mua cổ phiếu Trung Quốc trong bối cảnh các dấu hiệu về đà mở cửa kinh tế đang tăng lên và rủi ro địa chính trị giảm dần, chấm dứt gần hai năm giữ trạng thái “trung lập” trong khi giá trị thị trường giảm 3.200 tỷ USD.

Giá cổ phiếu giảm, Morgan Stanley khuyên mua chứng khoán Trung Quốc trong 2023

Ảnh minh hoạ.

Các chiến lược gia Laura Wang và Jonathan Garner đã nâng cấp khuyến nghị đối với chỉ số thị trường mới nổi MSCI Trung Quốc từ tỷ trọng đều (equal weight) lên tỷ trọng tăng (overweight). Ngân hàng đầu tư Mỹ trước đó đã hạ cấp chứng khoán Trung Quốc khỏi mức tỷ trọng tăng vào tháng 1/2021.

Chỉ số MSCI China Index, theo dõi khoảng 723 cổ phiếu trị giá gần 2.000 tỷ USD, đã giảm 26% trong năm nay sau khi giảm 22% vào năm 2021. Chỉ số này đã mất 3.200 tỷ USD vốn hóa kể từ khi bị ngân hàng này hạ cấp vào tháng 1/2021, theo Bloomberg.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Bắc Kinh gần như đã xác định rõ sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch, hướng tới việc mở cửa sau lần bùng dịch mới nhất, cùng các nỗ lực của chính phủ để ổn định thị trường là dấu hiệu cho thấy “cơ hội cải thiện xếp hạng và phân phối thu nhập".

Ngoài ra, các dấu hiệu cải thiện trên mặt trận địa chính trị Mỹ-Trung và việc hoàn tất thiết lập lại quy định cũng sẽ làm giảm rủi ro.

“Khung đánh giá về Trung Quốc của chúng tôi cuối cùng cũng cho thấy phần lớn các yếu tố được cải thiện đồng thời với việc tăng tốc nới lỏng Covid mới nhất, ổn định thị trường bất động sản, thiết lập lại quy định, cũng như các dấu hiệu ban đầu về việc tăng cường liên lạc song phương giữa Mỹ và Trung Quốc”, báo cáo của ngân hàng nêu rõ.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Morgan cũng cảnh báo rằng con đường phục hồi sẽ đầy thách thức khi áp lực thu nhập tiếp tục gia tăng vào đầu năm tới.

Trong kịch bản cơ bản được xây dựng, Morgan Stanley kỳ vọng MSCI Trung Quốc sẽ tăng 14% lên 70 điểm trong quãng thời gian từ ngày 1/12 đến cuối năm 2023. Chỉ số Hang Seng sẽ tăng 13% lên 21.200 điểm trong cùng kỳ, theo báo cáo. Chỉ số CSI 300 của cổ phiếu NDT được dự báo sẽ tăng 12% lên 4.350 điểm.

Trong một diễn biến liên quan, các cổ phiếu ở Hong Kong và các sàn giao dịch đại lục đã thu lại 560 tỷ USD giá trị kể từ khi Bắc Kinh đưa ra hướng dẫn 20 điểm về việc nới lỏng các quy định về đại dịch vào ngày 11/11.

Theo báo cáo từ Reuters, chính quyền Trung Quốc có thể công bố thêm 10 biện pháp nới lỏng Covid-19 mới sớm nhất là vào ngày 7/12.

Xem thêm >> Trung Quốc: Ca nhiễm Covid-19 mới liên tục lập đỉnh

Tin mới lên