Tài chính quốc tế

Giá cổ phiếu trượt dốc, Tesla ‘bay’ 200 tỷ USD vốn hoá thị trường

(VNF) - Bắt nguồn từ một bài tweet của CEO Elon Musk, giá cổ phiếu Tesla đã có mức giảm tồi tệ nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, do các nhà đầu tư đua nhau bán phá giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu trượt dốc, Tesla ‘bay’ 200 tỷ USD vốn hoá thị trường

Cổ phiếu Tesla ghi nhận mức giảm lớn nhất trong năm từ một bài đăng của Elon Musk.

Sau khi thông tin vị tỷ phú giàu nhất thế giới tính bán 10% số cổ phiếu Tesla được lan truyền, giá cổ phiếu hãng xe điện này đã giảm gần 5% trong phiên giao dịch ngày 8/11, và tiếp tục giảm khoảng 12% trong phiên giao dịch ngày 9/11 xuống còn 1.023 USD – mức giảm mạnh nhất trong vòng 14 tháng gần đây.

Khoảng 62 tỷ USD cổ phiếu Tesla đã được chuyển nhượng vào ngày 9/11, tăng mạnh so với mức 39 tỷ USD vào ngày trước đó (8/11).

Cũng do giá cổ phiếu giảm, vốn hoá Tesla cũng mất khoảng 199 tỷ USD.

Tuy vậy, Matthew Maley - chiến lược gia thị trường tại Miller Tabak+, nhận định rằng đợt bán tháo cổ phiếu Tesla là diễn biến bình thường và lành mạnh. Theo ông, đây chỉ là phản ứng với tình trạng "quá mua" (overbought).

Trước đó, cổ phiếu của công ty xe điện đã tăng gần 50% sau khi vượt qua một loạt mức cao kỷ lục, bắt nguồn bởi đơn đặt hàng 100.000 chiếc xe hơi của Hertz với Tesla. Vào thời điểm đạt đỉnh, cổ phiếu Tesla có giá hơn 1.400 USD, vốn hoá thị trường công ty vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD hồi cuối tháng 10.

Chính vì việc cổ phiếu đạt đỉnh, nên các nhà đầu tư của Tesla bắt đầu có ý định bán cổ phiếu của mình. Bốn thành viên hội đồng quản trị cũ và hiện tại của Tesla, bao gồm cả em trai của Musk là Kimbal Musk, đã nộp đơn bán số cổ phiếu trị giá gần 1 tỷ USD kể từ khi giá trị thị trường của Tesla vượt qua mức 1.000 tỷ USD. Bản thân Elon Musk dường như cũng đã có ý định bán cổ phần Tesla trước khi đăng bài hỏi cư dân mạng.

Nhà phân tích của Tudor Pickering là Mark Portillo nhận xét: "Cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao khi nhìn từ góc độ dài hạn. Nhà đầu tư đang chật vật với việc định giá". Ông lưu ý rằng, cuộc thăm dò về việc bán cổ phần của Musk là lý do để nhà đầu tư suy nghĩ về việc giảm lượng nắm giữ.

Elon Musk cũng mất khoảng 50 tỷ USD vì cổ phiếu sụt giảm 2 ngày liên tiếp. Đây là mức sụt giảm trong 2 ngày mạnh nhất đối với tài sản của các tỷ phú, theo Bloomberg. Cũng vì thế, khoảng cách giữa 2 vị tỷ phú giàu nhất thế giới là Elon Musk và Jeff Bezos giảm từ 143 tỷ USD xuống còn 83 tỷ USD.

Xem thêm >> Elon Musk tính bán 10% cổ phần, cổ phiếu Tesla trượt dốc

Tin mới lên