Tài chính quốc tế

Cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk, Amazon tính phóng 2 vệ tinh Internet vào năm 2022

(VNF) - Để có thể phóng 2 vệ tinh này, Amazon cần phải nhận được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Được biết, đây là một phần trong dự án Kuiper trị giá 10 tỷ USD của Amazon , cũng là dự án cạnh tranh với mạng Starlink của SpaceX.

Cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk, Amazon tính phóng 2 vệ tinh Internet vào năm 2022

Amazon và SpaceX tiếp tục cạnh tranh ngoài vũ trụ.

Theo Reuters, ngày 1/11 vừa qua, “ông lớn” công nghệ Amazon đã nộp hồ sơ đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) phê duyệt kế hoạch phóng và vận hành hai vệ tinh Internet nguyên mẫu vào cuối năm 2022 như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm tạo ra một mạng vệ tinh trên không gian.

Việc phóng 2 vệ tinh Internet lên không gian này thuộc khuôn khổ dự án Kuiper được Amazon đề ra vào năm 2020. Thời điểm đó, Amazon đã cam kết chi ít nhất 10 tỷ USD để xây dựng 3.236 vệ tinh Internet thông qua dự án Kuiper của mình, và đã được FCC chấp thuận.

Amazon cho biết việc phóng thử nghiệm vệ tinh là "một bước quan trọng đối với mục tiêu của Amazon, bao gồm việc cung cấp các dịch vụ truyền thông băng thông rộng dung lượng cao, độ trễ thấp cho hàng triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp chưa được tận hưởng dịch vụ".

Ngoài ra, Kuiper cũng tập trung xây dựng mạng lưới vệ tinh Internet quanh quỹ đạo trái đất. Điều này có nghĩa Amazon sẽ là đối thủ cạnh tranh với mạng Starlink do công ty SpaceX của Elon Musk xây dựng. Chưa kể tới người sáng lập Amazon - Jeff Bezos và  CEO SpaceX Elon Musk vồn là đối thủ của nhau trong lĩnh vực kinh doanh không gian.

Trước đó, tập đoàn không gian Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đã tỏ thái độ không đồng tình với quyết định của Cục Hàng không và Vũ trụ Quốc gia khi trao hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD cho SpaceX.

Amazon cáo buộc Musk đã bỏ qua nhiều quy tắc do chính phủ đề ra, bao gồm một số yêu cầu của Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Trong khi đó, SpaceX cũng không nhún nhường khi đệ trình lên FCC, cáo buộc Amazon tìm cách trì hoãn kế hoạch của mình: "Trong khi SpaceX đã tiến hành triển khai hơn 1.700 vệ tinh, Amazon thậm chí vẫn chưa cố gắng giải quyết các vấn đề về nhiễu tần số vô tuyến và các mảnh vỡ quỹ đạo mà lẽ ra phải được giải quyết trước khi Amazon có thể triển khai hệ thống của họ”.

Xem thêm >> Doanh thu quý III không như kỳ vọng, vốn hóa Apple và Amazon ‘bốc hơi’ 200 tỷ USD

Từ khoá: Amazon, SpaceX, Jeff Bezos, Elon Musk,
Tin mới lên