Tài chính quốc tế

Giá trị vốn hóa sụt giảm kỷ lục, Tencent bị ‘hất cẳng’ khỏi top 10 danh giá

(VNF) - Sau khi mất hơn 200 tỷ USD giá trị vốn hóa kể từ đầu năm, Teccent đã “ngậm ngùi” rời khỏi top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Giá trị vốn hóa sụt giảm kỷ lục, Tencent bị ‘hất cẳng’ khỏi top 10 danh giá

Tencent mất hơn 200 tỷ USD vốn hóa trong năm nay sau khi cổ phiếu giảm gần 40% từ mức đỉnh hồi tháng 1.

Hiện giá trị vốn hóa của Tencent dừng lại ở mức 353 tỷ USD, thấp hơn so với mức vốn hóa 365 tỷ USD của tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ là Exxon Mobil.

Tính đến tháng 1 năm nay, Tencent vẫn là công ty vốn hóa lớn có diễn diến tốt nhất thế giới khi tăng hơn 67.000% từ khi IPO năm 2004.

Ông lớn công nghệ Trung Quốc này đã lọt vào top 5 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới cùng với Apple Inc., Alphabet Inc., Microsoft Corp. và Amazon.com Inc.

Tuy nhiên sau đó cổ phiếu của hãng này bắt đầu lao dốc với loạt tin xấu.

Mở đầu là lo ngại của nhà đầu tư về giá trị thực của các hãng công nghệ, khiến cổ phiếu hàng loạt công ty ngành này sụt giảm nghiêm trọng, đương nhiên Tencent không phải là trường hợp ngoại lệ.

Vào tháng 3, tốc độ giảm giá cổ phiếu Tencent được đẩy nhanh hơn sau khi công ty cảnh báo về tỷ suất lợi nhuận suy giảm và một trong những cổ đông lâu năm nhất của Tencent tuyên bố bán ra lượng cổ phần trị giá gần 11 tỷ USD.

Giá trị vốn hóa sụt giảm kỷ lục, Tencent bị ‘hất cẳng’ khỏi top 10 danh giá

Tencent không còn là một trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới - Nguồn: Bloomberg.

Nối tiếp thông tin này là một làn sóng bán tháo cổ phiếu Tencent của các nhà đầu tư Trung Quốc, cú giảm lợi nhuận đầu tiên của Tencent trong vòng ít nhất 1 thập kỷ, và cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt quy chế phê chuẩn các trò chơi trực tuyến.

Vài ngày gần đây, mã này lại chịu ảnh hưởng vì lo ngại Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và đồng nhân dân tệ yếu đi.

Cả Tencent cũng như các đối thủ như Alibaba đều bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Theo ông Gregory Zhao, nhà phân tích của Barclays, "chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng ảnh hưởng tới tâm lý thị trường và tác động đến quyết định của nhà đầu tư trên thị trường Internet của Trung Quốc”.

Hãng tin Bloomber cho biết cổ phiếu Tencent đã ở trong xu hướng giảm suốt 259 ngày. Kể từ mức đỉnh hôm 23/1, cổ phiếu này đã mất gần 40% giá trị và ghi nhận phiên giảm thứ 9 liên tiếp ngày 10/10. Tencent cũng trở thành công ty có vốn hóa giảm mạnh nhất thế giới năm nay.

Tencent có rất nhiều mảng kinh doanh khác nhau, từ ứng dụng chat, game, điện toán đám mây đến quảng cáo. CNN cho rằng hãng này là tổ hợp của nhiều hãng game và mạng xã hội Mỹ, như Facebook, Instagram, WhatsApp, Snapchat, Electronic Arts và Activision Blizzard.

Xem thêm >> ‘Ngại’ Trung Quốc, Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ

Tin mới lên