Giao thông tuần qua: Cát Linh - Hà Đông dùng công nghệ Trung Quốc, Bộ GTVT lên tiếng đường sắt 100.000 tỷ đồng

Chí Bình - 01/12/2019 08:17 (GMT+7)

(VNF) - Tư vấn thẩm định của Pháp đánh giá tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lên tiếng về dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng 100.000 tỷ đồng... là những thông tin giao thống đáng chú ý trong tuần qua.

VNF
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dùng công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn như châu Âu

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu thông điệp quan trọng về cao tốc Bắc - Nam

Thông tin tại cuộc họp về tình hình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, tổ chức chiều ngày 28/11, đại diện các ban quản lý dự án cho biết với đoạn Cam Lộ - La Sơn có 11 gói thầu xây lắp hiện đang triển khai thi công 2 gói, tiến độ cơ bản đảm bảo. Còn lại, 9 gói thầu đang triển khai công tác đấu thầu, dự kiến tháng 12/2019 sẽ lựa chọn xong nhà thầu cho 5 gói, đầu năm 2021 hoàn thành 4 gói cuối cùng.

Đối với dự án PPP Nha Trang - Cam Lâm, trong thời gian phát hành hồ sơ mời sơ tuyển có 23 nhà đầu tư mua hồ sơ, đến thời điểm đóng thầu có 9 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự tuyển, nhiều nhất trong 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam. Công tác giải phóng mặt bằng đang bám sát kế hoạch của Bộ GTVT.

Với dự án Mai Sơn - QL45, trong năm 2019 được giao giải ngân 600 tỷ đồng, đến nay đã thực hiện được 30%. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa sẽ giải ngân hết toàn bộ 600 tỷ đồng đã được cấp, đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa hiện có nhu cầu xin thêm 200 tỷ đồng.

Đối với dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, năm 2019, dự án được giao 1.017 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 403 tỷ đồng, trong đó tỉnh Bình Thuận 365 tỷ đồng và tỉnh Đồng Nai 38 tỷ đồng.

Mặc dù tiến độ các dự án tương đối sát với tiến độ chung nhưng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vẫn yêu cầu tất cả giám đốc các ban quản lý dự án phải trực tiếp xuống hiện trường, nắm chắc tiến độ giải phóng mặt bằng của địa phương.

“Các đồng chí phải xuống hiện trường, cứ báo cáo chung chung thì không thể so sánh được. Tôi yêu cầu giám đốc các ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm toàn bộ. Tư vấn có góp ý gì, Cục Quản lý xây dựng thẩm tra như thế nào, chỗ nào cần xử lý đất nền, mỏ vật liệu ở đâu, đường công vụ chỗ nào…các đồng chí có nắm được không?”, Bộ trưởng Thể nói.

Bộ trưởng Bộ GTVT còn liên tục nhắc nhở các ban quản lý dự án về việc phải tập trung sức lực cho dự án trọng điểm quốc gia này, bởi "không có công trình nào hiện nay quan trọng hơn dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông". (Xem thêm)

'Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: công nghệ Trung Quốc, tiêu chuẩn châu Âu

Trao đổi tại hội nghị an toàn giao thông năm 2019 do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức ngày 29/11, ông Vũ Hồng Trường cho biết tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang được Công ty tư tư vấn ACT của Pháp (tư vấn độc lập) đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định.

"Theo đánh giá của tư vấn thẩm định của Pháp, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu", ông Trường nói.

Lãnh đạo Metro Hà Nội cũng cho biết việc quản lý vận hành tuyến Cát Linh - Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn.

Cũng theo vị này, đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại từ cuối năm 2019, sau khi Bộ GTVT nghiệm thu sẽ bàn giao cho Metro Hà Nội vận hành khai thác. Trước khi đưa vào khai thác, việc đảm bảo an toàn trong mọi khâu vận hành cần được khẳng định.

Được biết, sau thời gian vận hành thử toàn hệ thống, về cơ bản nhân sự Việt Nam đã đáp ứng các công việc được giao, trực tiếp vận hành 11 chuyên ngành, các chuyên gia nước ngoài chỉ giám sát. Tuy vậy, lãnh đạo Metro Hà Nội cũng thừa nhận đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam vận hành nên kinh nghiệm quản lý còn hạn chế, không tránh khỏi các tình huống khó khăn trong thực tế.

"Để đảm bảo an toàn, Việt Nam đã thuê chuyên gia nước ngoài giám sát vận hành và chuyển giao công nghệ trong 1 năm đầu khai thác", Tổng giám đốc Metro Hà Nội nói. (Xem thêm)

Google ghi quốc lộ 1A thuộc mạng lưới cao tốc Trung Quốc?

Ngày 27/11, người dùng công cụ tìm kiếm Google phản ánh việc Bảng tri thức của Google hiển thị thông tin xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Cụ thể, khi người dùng tìm kiếm từ khóa "Quốc lộ 1A" trên Google, phía trái trang kết quả sẽ hiển thị thông tin mà Google gọi là "Bảng tri thức". Bảng này ghi các thông tin về quốc lộ 1A như chiều dài, năm xây dựng, cực Bắc, cực Nam...

Đáng chú ý là mục thông tin về Hệ thống đường cao tốc. Mục này đề cập quốc lộ 1A thuộc "Mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc". Điều này khiến người dùng hiểu sai về chủ quyền đất liền Việt Nam.

Quốc lộ 1A là tuyến đường huyết mạch đi qua 31 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nó có chiều dài 2.360 km, bắt đầu từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), kết thúc tại Đất Mũi, Cà Mau.

Ở trường hợp này, phần mô tả quốc lộ 1A thuộc mạng lưới cao tốc quốc gia Trung Quốc được Google tự ý thêm vào. Nội dung về quốc lộ 1A trên Wikipedia hoàn toàn không đề cập đến thông tin này. (Xem thêm)

Bộ GTVT lên tiếng về dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng 100.000 tỷ

Ngày 25/11, Bộ GTVT phát đi thông báo về việc nghiên cứu, lập quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng với tổng mức đầu tư 100.000 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ GTVT nhận định tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có vị trí rất quan trọng trong việc hình thành mạng lưới vận tải đường sắt ở phía Bắc sông Hồng. Đây là tuyến đường sắt chạy theo hành lang Đông - Tây nối liền vùng Tây Bắc với vùng đồng bằng và cảng biển Hải Phòng - một trong những trung tâm hàng hải lớn nhất Việt Nam.

"Vì vậy, tại chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch tổng thể phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã định hướng phát triển tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Tuyến có chiều dài dự kiến khoảng 380km, đường đôi khổ 1.435mm", thông báo của Bộ GTVT cho biết.

Cũng theo Bộ GTVT, căn cứ chiến lược chung và quy hoạch phát triển được duyệt từ năm 2002, tuyến đường sắt này đã được đưa vào danh mục nghiên cứu làm cơ sở dành quỹ đất, huy động nguồn vốn đầu tư để có thể triển khai xây dựng, đưa vào khai thác nhằm nâng cao chất lượng vận tải trên hành lang Đông - Tây, góp phần quan trọng trong việc giao lưu quốc tế, phát huy thế mạnh của cảng biển khu vực Hải Phòng.

Bộ GTVT cũng cho biết năm 2015, trên cơ sở kết quả trao đổi trong các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu nhân dân tệ để tiến hành khảo sát, lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đến nay, tư vấn lập quy hoạch dự kiến toàn tuyến có chiều dài 392km với 38 ga, chạy chung tầu khách và tầu hàng.

Vừa qua, Bộ GTVT cũng đã làm việc với các địa phương để xin ý kiến về phương án hướng tuyến, vị trí nhà ga trên tuyến làm cơ sở dành quỹ đất phục vụ dự án đầu tư trong tương lai.

Sau khi tư vấn hoàn thành nghiên cứu quy hoạch, Bộ GTVT sẽ triển khai các thủ tục để tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật theo quy định. Kết quả nghiên cứu sẽ được Cục Đường sắt Việt Nam nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình lập quy hoạch mạng lưới đường sắt và quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực đường sắt trong giai đoạn đến 2030, định hướng đến 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Căn cứ quy hoạch được duyệt, thứ tự ưu tiên và khả năng cân đối nguồn lực đầu tư, Bộ GTVT sẽ triển khai nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án theo đúng quy định của pháp luật.

"Với quy mô đầu tư, dự kiến dự án sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua về chủ trương đầu tư. Vì vậy khi lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, việc triển khai sẽ được tiếp tục nghiên cứu một cách thận trọng, tham khảo ý kiến nhân dân, chuyên gia, các bộ, ngành, địa phương có liên quan nhất là quy mô, phương án phân kỳ và khả năng huy động vốn trước khi trình cấp có thẩm quyền xem thẩm định, phê duyệt", thông báo của Bộ GTVT nêu rõ. (Xem thêm)

Lộ diện các nhà đầu tư dự thầu cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An, Hà Tĩnh

Thông tin từ Ban QLDA 6 thuộc Bộ Giao thông vận tải, trong vòng một tháng phát hồ sơ mời sơ tuyển, có 14 bộ hồ sơ đã được bán cho các nhà đầu tư quan tâm đến dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh).

Các doanh nghiệp này gồm: Công ty Cổ phần TASCO; Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4; Tổng công ty xây dựng Trường Sơn; Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung; Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam; Tổng công ty Thăng Long; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính; Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Bảo Vân; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Anh Quân; Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex); Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1); Công ty TNHH Dũng Hân và Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA.

Theo quy định, việc lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ thực hiện theo hình thức PPP, áp dụng đấu thầu quốc tế qua hai giai đoạn sơ tuyển và đấu thầu nhà đầu tư.

Để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải sử dụng phương pháp chấm điểm hồ sơ theo thang điểm 100. Cụ thể, mức điểm năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm 60 điểm; năng lực về kinh nghiệm 30 điểm và phương pháp triển khai dự án 10 điểm.

Sau khi kết thúc thời gian phát hành hồ sơ, Ban QLDA 6 nhận được hồ sơ dự thầu của 3 liên danh nhà đầu tư, gồm: Liên danh Công ty Hòa Hiệp - Tập đoàn CIENCO4 - Công ty Núi Hồng - Tổng công ty xây dựng Trường Sơn - Vinaconex2; liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Thạch - Công ty Cổ phần bê tông Hà Thanh - Tổng công ty xây dựng Hoàng Long - Công ty TNHH Tiến Đạt Phát; liên danh Vinaconex - Công ty Tân Nam - Công ty HCJ. (Xem thêm)

Vay hơn 30.500 tỷ xây đường sắt đô thị đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

UBND TP. Hà Nội cho biết dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 35.679 tỷ đồng. Thời gian thực hiện của dự án chủ yếu trong giai đoạn 2021 - 2025.

Được biết, về cơ cấu nguồn vốn, UBND TP. Hà Nội kiến nghị sẽ vay vốn ODA khoảng 30.572 tỷ đồng, hơn 5.100 tỷ đồng còn lại sẽ được chi từ ngân sách thành phố.

Việc vay ODA khoảng 30.572 tỷ đồng sẽ đưa mức vay nợ của TP. Hà Nội lên khoảng 66.207,55 tỷ đồng vào năm 2021. Tuy nhiên, theo UBND TP. Hà Nội, đây là mức vay được phép, bởi hạn mức vay tối đa năm 2020 đã là 73.281 tỷ đồng. Trong khi, năm 2021, hạn mức vay nợ tối đa của thành phố còn được tăng thêm.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cho rằng trong giai đoạn hiện nay, việc sử dụng nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của JICA để đầu tư thực hiện dự án là phù hợp, do nguồn vốn này có thời gian ân hạn 10 năm, thời gian hoàn trả 30 năm, lãi suất vay vốn thấp hơn (từ 0,1% - 0,2%/năm) so với huy động từ trái phiếu chính quyền địa phương (khoảng 7%-8%/năm).

Do đó, UBND TP. Hà Nội đã đề nghị HĐND TP xem xét, quyết định đưa dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo vào danh mục dự án đầu tư từ vốn vay của chính quyền địa phương từ năm 2020 và các năm tiếp theo. Đồng thời, thông qua nội dung này trong nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách cấp TP. Hà Nội năm 2020. (Xem thêm)

Cùng chuyên mục
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội

Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội

24/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.

Nhật ký bất động sản 24/11: Vĩnh Long mời đầu tư 8 dự án KCN, Doji Land sắp làm KĐT 26ha tại Hải Phòng

Nhật ký bất động sản 24/11: Vĩnh Long mời đầu tư 8 dự án KCN, Doji Land sắp làm KĐT 26ha tại Hải Phòng

24/11/25 06:35 (GMT+7)

(VNF) - HoREA đề xuất tháo gỡ vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, Rice City Long Châu sẽ tổ chức bốc thăm online 1.951 căn nhà ở xã hội ngày 24/11, Huế lấy ý kiến dự thảo bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 24/11.

Đất nền Đà Nẵng chờ ‘cú hích’’ từ dòng vốn cuối năm

Đất nền Đà Nẵng chờ ‘cú hích’’ từ dòng vốn cuối năm

23/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng đang trong giai đoạn trầm lắng khi bước vào mùa mưa bão, lượng giao dịch giảm do nhà đầu tư ngoài tỉnh tạm nghỉ. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức cao, không xuất hiện xu hướng giảm. Các chuyên gia nhận định đây là giai đoạn “đi ngang” cần thiết để thị trường tái cân bằng, chuẩn bị cho nhịp tăng mới vào cuối năm.

Nhật ký bất động sản 23/11: Nam Long công bố chuỗi sự kiện Nam Long Journey 2025, Hà Nội mời đầu tư KĐT hơn 2.500 tỷ

Nhật ký bất động sản 23/11: Nam Long công bố chuỗi sự kiện Nam Long Journey 2025, Hà Nội mời đầu tư KĐT hơn 2.500 tỷ

23/11/25 08:04 (GMT+7)

(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.

Doji Land đầu tư khu đô thị mới rộng 26ha tại Hải Phòng

Doji Land đầu tư khu đô thị mới rộng 26ha tại Hải Phòng

23/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.

Tỷ suất lợi nhuận quá thấp, đầu tư căn hộ cho thuê đã hết thời?

Tỷ suất lợi nhuận quá thấp, đầu tư căn hộ cho thuê đã hết thời?

22/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.

Dòng vốn miền Bắc chảy mạnh vào BĐS phía Nam: Chu kỳ tăng mới hay nhịp sóng ngắn hạn?

Dòng vốn miền Bắc chảy mạnh vào BĐS phía Nam: Chu kỳ tăng mới hay nhịp sóng ngắn hạn?

22/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.

Khám phá tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Khám phá tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng

22/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Đà Nẵng: Chung cư FPT Plaza 4 gần 1.400 căn hộ đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng: Chung cư FPT Plaza 4 gần 1.400 căn hộ đủ điều kiện mở bán

22/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 - Khu đô thị Công nghệ FPT với gần 1.400 căn hộ đáp đứng điều kiện được bán theo quy định.

Ninh Bình: Liên danh tay ba bỏ vốn 16.400 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Ninh Bình: Liên danh tay ba bỏ vốn 16.400 tỷ làm khu đô thị sinh thái

22/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.

Nhật ký bất động sản 22/11: Vĩnh Long gọi đầu tư 3 dự án NƠXH, Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc

Nhật ký bất động sản 22/11: Vĩnh Long gọi đầu tư 3 dự án NƠXH, Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc

22/11/25 06:27 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.

MEYGROUP và hành trình kiến tạo chuẩn sống tinh khiết

MEYGROUP và hành trình kiến tạo chuẩn sống tinh khiết

21/11/25 16:36 (GMT+7)

(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.

Nhà đầu tư miền Bắc ồ ạt 'Nam tiến': Săn hàng thế nào cho đúng?

Nhà đầu tư miền Bắc ồ ạt 'Nam tiến': Săn hàng thế nào cho đúng?

21/11/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.

237 căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

237 căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

21/11/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà: Góc nhìn về kiểm soát giá BĐS

Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà: Góc nhìn về kiểm soát giá BĐS

21/11/25 10:07 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.

QueenLand Group và hệ sinh thái BĐS liên quan 'nữ tướng' Nguyễn Thị Thanh Tâm

QueenLand Group và hệ sinh thái BĐS liên quan 'nữ tướng' Nguyễn Thị Thanh Tâm

21/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.

MIPEC: Đầu tư khu đô thị 2.000 tỷ đồng ven sông Cày Hà Tĩnh

MIPEC: Đầu tư khu đô thị 2.000 tỷ đồng ven sông Cày Hà Tĩnh

21/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).

Thị trường bất động sản 10 năm tới: Giới siêu giàu rời 'ghế lái'?

Thị trường bất động sản 10 năm tới: Giới siêu giàu rời 'ghế lái'?

21/11/25 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.

Nở rộ dịch vụ xác nhận điều kiện mua NƠXH: Lót tay 5 triệu, xong việc trong 5 ngày

Nở rộ dịch vụ xác nhận điều kiện mua NƠXH: Lót tay 5 triệu, xong việc trong 5 ngày

21/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.

Bắc Ninh: Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư 1.760 tỷ đồng mở rộng KCN Hòa Phú

Bắc Ninh: Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư 1.760 tỷ đồng mở rộng KCN Hòa Phú

21/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.

HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

21/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).

Nhật ký bất động sản 21/11: VinEnergo muốn làm 2 dự án điện gió 40.000 tỷ ở Hà Tĩnh, CTP Invest rót vốn vào Hải Phòng

Nhật ký bất động sản 21/11: VinEnergo muốn làm 2 dự án điện gió 40.000 tỷ ở Hà Tĩnh, CTP Invest rót vốn vào Hải Phòng

21/11/25 06:25 (GMT+7)

(VNF) - VinEnergo đầu tư gần 40.000 tỷ đồng điện gió Hà Tĩnh, CTP Invest mở rộng tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 21/11.

Sức hút Đà Nẵng trên bản đồ dòng tiền: Từ tăng trưởng du lịch đến BĐS biểu tượng

Sức hút Đà Nẵng trên bản đồ dòng tiền: Từ tăng trưởng du lịch đến BĐS biểu tượng

20/11/25 18:22 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.

Căn hộ phía đông Hà Nội: Giá tăng chóng mặt, thị trường ‘lột xác’

Căn hộ phía đông Hà Nội: Giá tăng chóng mặt, thị trường ‘lột xác’

20/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường khu đông Hà Nội đang chứng kiến giá căn hộ liên tục tăng, các dự án lớn mọc lên dày đặc, biến khu vực này thành “điểm nóng” đầu tư.

Tin khác
BĐS Điện Biên – Invest đầu tư 180 tỷ làm khu NƠXH ở Lào Cai

BĐS Điện Biên – Invest đầu tư 180 tỷ làm khu NƠXH ở Lào Cai

(VNF) - Tỉnh Lào Cai có quyết định cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH Bất động sản Điện Biên – Invest được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường tại dự án đầu tư nhà ở xã hội đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, TP.Lào Cai 9 (cũ)

Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội

Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội

Nhật ký bất động sản 24/11: Vĩnh Long mời đầu tư 8 dự án KCN, Doji Land sắp làm KĐT 26ha tại Hải Phòng

Nhật ký bất động sản 24/11: Vĩnh Long mời đầu tư 8 dự án KCN, Doji Land sắp làm KĐT 26ha tại Hải Phòng

Đất nền Đà Nẵng chờ ‘cú hích’’ từ dòng vốn cuối năm

Đất nền Đà Nẵng chờ ‘cú hích’’ từ dòng vốn cuối năm

Nhật ký bất động sản 23/11: Nam Long công bố chuỗi sự kiện Nam Long Journey 2025, Hà Nội mời đầu tư KĐT hơn 2.500 tỷ

Nhật ký bất động sản 23/11: Nam Long công bố chuỗi sự kiện Nam Long Journey 2025, Hà Nội mời đầu tư KĐT hơn 2.500 tỷ

Doji Land đầu tư khu đô thị mới rộng 26ha tại Hải Phòng

Doji Land đầu tư khu đô thị mới rộng 26ha tại Hải Phòng

Tỷ suất lợi nhuận quá thấp, đầu tư căn hộ cho thuê đã hết thời?

Tỷ suất lợi nhuận quá thấp, đầu tư căn hộ cho thuê đã hết thời?

Dòng vốn miền Bắc chảy mạnh vào BĐS phía Nam: Chu kỳ tăng mới hay nhịp sóng ngắn hạn?

Dòng vốn miền Bắc chảy mạnh vào BĐS phía Nam: Chu kỳ tăng mới hay nhịp sóng ngắn hạn?

Khám phá tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Khám phá tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Đà Nẵng: Chung cư FPT Plaza 4 gần 1.400 căn hộ đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng: Chung cư FPT Plaza 4 gần 1.400 căn hộ đủ điều kiện mở bán

Ninh Bình: Liên danh tay ba bỏ vốn 16.400 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Ninh Bình: Liên danh tay ba bỏ vốn 16.400 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Nhật ký bất động sản 22/11: Vĩnh Long gọi đầu tư 3 dự án NƠXH, Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc

Nhật ký bất động sản 22/11: Vĩnh Long gọi đầu tư 3 dự án NƠXH, Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc

MEYGROUP và hành trình kiến tạo chuẩn sống tinh khiết

MEYGROUP và hành trình kiến tạo chuẩn sống tinh khiết

Nhà đầu tư miền Bắc ồ ạt 'Nam tiến': Săn hàng thế nào cho đúng?

Nhà đầu tư miền Bắc ồ ạt 'Nam tiến': Săn hàng thế nào cho đúng?

237 căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

237 căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà: Góc nhìn về kiểm soát giá BĐS

Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà: Góc nhìn về kiểm soát giá BĐS

QueenLand Group và hệ sinh thái BĐS liên quan 'nữ tướng' Nguyễn Thị Thanh Tâm

QueenLand Group và hệ sinh thái BĐS liên quan 'nữ tướng' Nguyễn Thị Thanh Tâm

MIPEC: Đầu tư khu đô thị 2.000 tỷ đồng ven sông Cày Hà Tĩnh

MIPEC: Đầu tư khu đô thị 2.000 tỷ đồng ven sông Cày Hà Tĩnh

Thị trường bất động sản 10 năm tới: Giới siêu giàu rời 'ghế lái'?

Thị trường bất động sản 10 năm tới: Giới siêu giàu rời 'ghế lái'?

Nở rộ dịch vụ xác nhận điều kiện mua NƠXH: Lót tay 5 triệu, xong việc trong 5 ngày

Nở rộ dịch vụ xác nhận điều kiện mua NƠXH: Lót tay 5 triệu, xong việc trong 5 ngày

Bắc Ninh: Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư 1.760 tỷ đồng mở rộng KCN Hòa Phú

Bắc Ninh: Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư 1.760 tỷ đồng mở rộng KCN Hòa Phú

HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

Nhật ký bất động sản 21/11: VinEnergo muốn làm 2 dự án điện gió 40.000 tỷ ở Hà Tĩnh, CTP Invest rót vốn vào Hải Phòng

Nhật ký bất động sản 21/11: VinEnergo muốn làm 2 dự án điện gió 40.000 tỷ ở Hà Tĩnh, CTP Invest rót vốn vào Hải Phòng

Sức hút Đà Nẵng trên bản đồ dòng tiền: Từ tăng trưởng du lịch đến BĐS biểu tượng

Sức hút Đà Nẵng trên bản đồ dòng tiền: Từ tăng trưởng du lịch đến BĐS biểu tượng

Căn hộ phía đông Hà Nội: Giá tăng chóng mặt, thị trường ‘lột xác’

Căn hộ phía đông Hà Nội: Giá tăng chóng mặt, thị trường ‘lột xác’