Tài chính

Hà Nội: Thu hơn 2.600 tỷ đồng nợ thuế trong 5 tháng

(VNF) - Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, 5 tháng đầu năm 2019 cơ quan này đã thu được hơn 2.660 tỷ đồng nợ thuếro; trong đó thực hiện cưỡng chế bằng hình thức trừ tiền từ tài khoản là 1.418 tỷ đồng.

Hà Nội: Thu hơn 2.600 tỷ đồng nợ thuế trong 5 tháng

Ảnh minh họa.

Cơ quan thuế cũng thực hiện cưỡng chế hóa đơn đối với 2.423 đơn vị với số tiền nợ là 1.825 tỷ đồng; đồng thời đã công khai thông tin nợ thuế đối với 574 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số thuế đăng công khai là 4.747 tỷ đồng.

Báo cáo của Cục Thuế Hà Nội cũng cho thấy trong các năm từ 2016 – 2018, số nợ tại đơn vị liên tục giảm. Cụ thể, năm 2016 giảm 14,3% so với năm 2015; năm 2017 giảm 24,2% so với năm 2016; năm 2018 giảm 15,8% so với năm 2017.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, cùng với sự phối hợp của các sở, ngành, ngay từ đầu năm, cục thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ đến từng phòng, từng chi cục thuế, thậm chí tới từng cán bộ thuế; chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật, quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.

“Với trường hợp cố tình chây ì nợ thuế, chúng tôi kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế. Một trong những biện pháp khá hiệu quả là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Ngoài ra, cục thuế cũng phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế”, vị đại diện thông tin.

Liên quan đến ngành thuế, trả lời báo giới mới đây, ông Đoàn Xuân Toản - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) cho biết do nhiều yếu tố khách quan, số nợ thuế đã gia tăng, chỉ tính riêng số tiền phạt chậm nộp (0,03%/ngày) do nợ thuế đã chiếm hơn 16.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Toản, mặc dù cơ quan thuế đã áp dụng rất nhiều biện pháp quản lý nợ, tiến hành phân tính cơ cấu nợ thuế, phân loại nợ, xác định nguyên nhân nợ tăng; đánh giá kết quả thực hiện đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ hàng tháng của toàn ngành và danh sách doanh nghiệp nợ thuế để thông báo cho cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện nhưng không thể xử lý triệt để các khoản nợ thuế.

“Việc thu hồi nợ thuế gặp rất nhiều khó khăn, vì doanh nghiệp nợ thuế cũng có nghĩa đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn rồi. Việc cơ quan thuế thực hiện thu thuế của các doanh nghiệp khó khăn thì quả là khó lại chồng khó”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Tin mới lên