Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ kêu gọi Việt Nam chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo

(VNF) - Hạ viện Mỹ ngày 12/9 thông qua “Đạo luật cấm mua bán thịt chó, mèo năm 2018” nhằm hạn chế tối đa việc giết thịt, vận chuyển, bán và tàng trữ thịt chó, mèo vì mục đích tiêu dùng. Mức phạt cao nhất đối với hành động ăn thịt chó và mèo có thể lên đến 5.000 USD.

Hạ viện Mỹ kêu gọi Việt Nam chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo

Mức phạt cao nhất đối với hành động ăn thịt chó và mèo tại Mỹ có thể lên đến 5.000 USD.

Trong thông cáo của mình về đạo luật này, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Vern Buchanan cho biết có tới 44 bang của Mỹ không có luật cấm tiêu thụ thịt chó và mèo.

Theo ông Buchanan, hành động đó “nên bị coi là hoàn toàn ngoài vòng pháp luật. Chó và mèo mang lại tình yêu và là bầu bạn của hàng triệu người, chúng không nên bị giết để bán như là thức ăn”.

Hiện Mỹ có 6 bang đã thực hiện lệnh cấm tiêu thụ thịt chó, mèo, bao gồm: California, Georgia, Hawaii, Michigan, New York và Virginia.

Tuy nhiên, đạo luật này cho phép ngoại lệ đối với các bộ lạc người Anh Điêng (thổ dân Mỹ). Đạo luật này tuyên bố rằng các bộ lạc thổ dân Mỹ có thể thực hiện hành vi tiêu thụ thịt chó và mèo “vì mục đích lễ nghi tôn giáo”.

Trong một nghị quyết khác, Hạ viện Mỹ kêu gọi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ chấm dứt việc buôn bán thịt chó, mèo. 

"Chó mèo là những người bạn đồng hành thân thiết với con người nhưng cứ mỗi năm ở Trung Quốc lại có tới 10 triệu con chó bị giết thịt", hạ nghị sĩ Claudia Tenney nói. 

Theo nữ nghị sỹ đảng Cộng hòa, nghị quyết này cũng thúc giục các nước tăng cường nỗ lực ngăn chặn các hành vi buôn bán, tuồn các sản phẩn da thuộc hay lông thú vào thị trường quốc tế, áp dụng luật an toàn thực phẩm để loại bỏ hành vi giết chó, mèo. 

Hàn Quốc trước đây cũng là một nước từng duy trì thói quen ăn thịt chó. Tuy nhiên, trước áp lực mạnh mẽ từ những người yêu động vật cũng như các tổ chức bảo vệ quyền động vật trên thế giới, Hàn Quốc đang tiến dần tới việc xóa bỏ hoàn toàn việc ăn thịt chó.

Vào giữa năm nay, một tòa án của Hàn Quốc đã ra phán quyết chính thức buộc hành vi giết hại chó để lấy thịt là phi pháp. Người dân Hàn Quốc ngày nay cũng dần từ bỏ thói quen ăn thịt chó, khiến 40% số hàng quán bán món này phải đóng cửa.

Bên cạnh đó, nhiều chiến dịch biểu tình nhằm phản đối việc ăn thịt chó đang được khởi động với biểu tượng là Tori - chú chó được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận nuôi sau khi may mắn được cứu thoát khỏi lò mổ. 

Trước đó, năm 2017, khu chợ bán thịt chó lớn nhất Hàn Quốc bị buộc đóng cửa trong nỗ lực cải thiện hình ảnh của Hàn Quốc với quốc tế trước kỳ Olympic mùa Đông Pyeong Chang.

Xem thêm >> Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

 

Tin mới lên