Tài chính quốc tế

Hang Tham Luang: Sau vụ giải cứu lịch sử là cơ hội kinh doanh

(VNF) - "Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sinh động cho thấy chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên diễn ra như thế nào. Hệ thống cơ sở dữ liệu tương tác đang được thiết lập và hang sẽ trở thành một địa điểm thu hút người dân Thái Lan", Reuters ngày 11/7 dẫn tuyên bố của chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn.

Hang Tham Luang: Sau vụ giải cứu lịch sử là cơ hội kinh doanh

Thái Lan lên kế hoạch biến hang Tham Luang thành địa điểm hút khách du lịch.

“Chúng tôi đã thu thập một số trang thiết bị trong chiến dịch giải cứu để đưa vào bảo tàng. Chúng tôi cũng đã tập hợp danh sách của những thợ lặn, những người có sự đóng góp quý báu cho chiến dịch cứu hộ”, ông Narongsak cho biết thêm.

Theo giới chức Thái Lan, câu chuyện về các cầu thủ nhí và chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của nhiều nước đã ghi dấu ấn của hang Tham Luang trên bản đồ thế giới.

“Câu chuyện xảy ra tại hang Tham Luang sẽ là bài học hữu ích với người dân trên toàn thế giới. Đó là bài học về việc cung cấp các hướng dẫn an toàn cho du khách tại các điểm du lịch, đồng thời trang bị cho người dân những kỹ năng sinh tồn cơ bản”, ông Narongsak nói.

Thái Lan sẽ triển khai thêm các biện pháp ở bên trong và ngoài hang Tham Luang để đảm bảo an toàn cho du khách.

Cục Công viên, Động vật hoang dã và Bảo tồn thực vật Thái Lan cho biết đang lên kế hoạch xây dựng một công viên quốc gia liền kề tại khu vực nơi hàng trăm nhân viên cứu hộ và đặc nhiệm tập kết trong quá trình tìm kiếm và giải cứu các thiếu niên.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố sẽ triển khai thêm các biện pháp ở bên trong và ngoài hang Tham Luang để đảm bảo an toàn cho du khách.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ phải kiểm soát lối vào cũng như lối ra của hang. Hang Tham Luang đã nổi tiếng khắp thế giới… Chúng tôi sẽ lắp đặt thêm đèn bên trong hang và dựng thêm các biển báo”, Thủ tướng Prayuth nói với các phóng viên.

12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Hoang.

Đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, họ được tìm thấy sau 9 ngày. Đội cứu hộ mất thêm 9 ngày nữa để giải cứu họ thành công. Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn kết thúc thành công vào ngày 10/7, khi 5 thành viên cuối cùng của đội bóng được cứu ra ngoài.

Theo thông tin mới nhất từ thanh tra Bộ Y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong tất cả các thành viên của đội bóng đều trong tình trạng sức khỏe tốt và không bị stress. Phần lớn các em bị sụt cân, trung bình là khoảng 2kg.

Các thành viên đội bóng Lợn Hoang cần được theo dõi trong bệnh viện 10 ngày, sau đó cần thêm 30 ngày chăm sóc ở nhà để hồi phục hoàn toàn.

Hang Tham Luang còn được người dân gọi là Tham Luang Nang Non, nghĩa là hang động lớn của người con gái đang ngủ. Nhìn từ con đường chính dẫn vào rừng quốc gia, ngọn núi Khun Nam Nang Non trông như một người con gái đang nằm. Theo truyền thuyết, người con gái đang ngủ chính là công chúa Sip Song Panna.

Tương truyền, nàng công chúa này rất xinh đẹp. Nàng đem lòng yêu một chàng trai nghèo và có thai. Điều này khiến vua cha rất tức giận. Ông đã sai binh lính giết chết chàng trai khi hai người chạy trốn.

Trước nỗi đau lớn khi mất đi người yêu, công chúa Sip Song Panna đã dùng trâm cài tóc tự sát. Theo thời gian, một ngọn núi mọc lên nơi công chúa qua đời. Truyền thuyết kể rằng, dòng nước chảy qua hang chính là máu của công chúa Sip Song Panna.

Xem thêm >> NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng, ông Trump vẫn chưa ‘thỏa mãn’

Tin mới lên