Tài chính quốc tế

Hé lộ chương trình nghị sự giữa hai Tổng thống Trump và Putin

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đang ở trên trên chuyên cơ Air Force One đã nói với các phóng viên rằng ông sẽ thảo luận với Tổng thống Putin trong cuộc họp tại Phần Lan về vấn đề Nga can thiệp bầu cử tại Mỹ.

Hé lộ chương trình nghị sự giữa hai Tổng thống Trump và Putin

Tổng thống Trump sẽ ‘hỏi tội’ Nga vụ can thiệp bầu cử ở cuộc gặp với Tổng thống Putin

"Ukraine, Syria, bầu cử ... chúng tôi không muốn bất kỳ ai làm xáo trộn các cuộc bầu cử," Tổng thống Trump cho biết khi được hỏi về chương trình nghị sự trong cuộc họp của ông với ông Putin.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết trước đó rằng nếu Tổng thống Trump nêu lên vấn đề Nga can thiệp cuộc bầu cử tại các cuộc đàm phán ở Helsinki, Tổng thống Putin sẽ sẵn sàng một lần nữa phủ nhận điều này.

Cộng đồng tình báo Mỹ kết luận vào tháng 1/2017 rằng Nga đã cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ngày 8/11 và giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ là bà Hillary Clinton.

Moscow gọi những cáo buộc này là ngớ ngẩn và nói Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Các quan chức của điện Kremlin cũng cho biết các cáo buộc là một động thái của các chính trị gia Mỹ nhằm làm sao lãng các vấn đề trong nước và nỗ lực của các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ nhằm “hủy diệt” Nga.

Tổng thống Trump cũng đề xuất sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga phụ thuộc vào các hành động của nước này.

"Tôi sẽ xem liệu Nga sẽ làm gì. Chúng tôi sẽ đàm phán rất nhiều vấn đề với Nga. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ về Syria", ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên.

Ngoài ra, khi được hỏi ông có công nhận Crimea sau khi hòn đảo này "trở về đất mẹ Nga" sau cuộc trưng cầu dân ý, Trump nói với các phóng viên rằng "chúng ta sẽ phải chờ xem". Ông cũng nói đừng quên rằng Tổng thống Barack Obama "đã để Crimea ra đi”.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan.

Tin mới lên