Hết thời dễ kiếm tiền với Crypto, đầu tư tiền số đối mặt nhiều rủi ro
(VNF) - Kỷ nguyên “dễ kiếm tiền” của các quỹ dự trữ crypto đã khép lại, nhưng theo giới phân tích, đây có thể là tín hiệu tích cực cho sự trưởng thành của thị trường. Báo cáo mới nhất từ Coinbase cho thấy các công ty quản lý tài sản số sẽ không thể chỉ sao chép mô hình thành công của những người đi trước, mà phải cạnh tranh bằng chiến lược, năng lực thực thi và sự khác biệt.
David Duong, trưởng bộ phận nghiên cứu của Coinbase, cùng nhà nghiên cứu Colin Basco nhận định: “Thời kỳ của dòng tiền dễ dãi và mức thưởng mNAV được đảm bảo đã qua”.
Theo các chuyên gia, các quỹ dự trữ tài sản số DATs hiện đang bước vào giai đoạn “đấu trường người chơi với người chơi”, nơi chỉ những công ty có vị thế chiến lược mới có thể chiếm ưu thế. Đồng thời, họ dự báo thị trường sẽ tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn chưa từng có đổ vào các công cụ này nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
Tuy vậy, không ít chuyên gia lo ngại thị trường quỹ dự trữ crypto đang bị bão hòa, khiến nhiều doanh nghiệp khó tồn tại lâu dài. NYDIG gần đây cảnh báo rằng ngay cả khi Bitcoin tăng giá, nhiều công ty quản lý quỹ vẫn ghi nhận giá trị sụt giảm. Điều này cho thấy mức độ cạnh tranh gay gắt và thách thức thực thi trong bối cảnh rào cản pháp lý ngày càng siết chặt.

Theo phân tích của David Duong và Basco, những người tiên phong như MicroStrategy từng “hưởng lợi từ mức thưởng đáng kể”, khi khan hiếm tài sản số tạo ưu thế cho nhà đầu tư sớm. Nhưng hiện tại, lợi thế này đã biến mất. Các quỹ dự trữ crypto được cho là đang bước vào “bước ngoặt quan trọng”, buộc phải dựa vào khả năng thực thi, sự khác biệt trong chiến lược và yếu tố thời điểm để thành công, thay vì chỉ đơn thuần sao chép mô hình của MicroStrategy.
Một yếu tố thường được nhà đầu tư nhắc tới là “hiệu ứng tháng 9”, tức xu hướng Bitcoin giảm giá trong giai đoạn này. Thực tế, BTC đã đi xuống suốt 6 năm liên tiếp từ 2017 tới 2022, khiến nhiều người tin rằng tháng 9 là thời điểm bất lợi để nắm giữ tài sản rủi ro.
Tuy nhiên, Coinbase cho rằng điều này không còn đúng. Trong cả năm 2023 và 2024, giả định đó đã hoàn toàn sai lầm. Báo cáo nhấn mạnh: “Hệ số tháng trong năm không phải chỉ báo thống kê đáng tin cậy để dự đoán lợi suất Bitcoin dương hay âm”, đồng thời cho rằng tính mùa vụ theo tháng không mang nhiều giá trị trong giao dịch crypto.

Bối cảnh vĩ mô hiện tại cũng tạo động lực mới cho thị trường. Coinbase dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp sắp tới, sau đó tiếp tục cắt giảm vào tháng 10. Đây là yếu tố có thể tạo “dư địa tăng tốc” cho đà đi lên của crypto trong quý IV.
Các chuyên gia nhận định Bitcoin nhiều khả năng sẽ tiếp tục vượt trội nhờ hưởng lợi từ những cơn gió thuận vĩ mô, bao gồm việc lạm phát Mỹ trong tháng 8 tăng 0,4%, đưa tỷ lệ lạm phát lên 2,9% so với cùng kỳ.
Thị trường hiện kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong cả hai cuộc họp liên tiếp. Lịch sử cho thấy các chu kỳ cắt giảm lãi suất thường là tín hiệu tích cực cho tài sản rủi ro, trong đó có crypto. Sự kết hợp giữa thanh khoản dồi dào, kỳ vọng chính sách nới lỏng và triển vọng khung pháp lý rõ ràng hơn có thể củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.
“Bước vào quý IV, chúng tôi duy trì triển vọng lạc quan với thị trường crypto, kỳ vọng tiếp tục được hỗ trợ từ thanh khoản dồi dào, môi trường vĩ mô thuận lợi và các tiến triển tích cực từ khung pháp lý”, nhóm nghiên cứu Coinbase kết luận.
Giá tiền ảo hôm nay (30/10): Bitcoin còn sẽ tăng 5.000% trong 10 năm tới
- Coin98 cùng loạt dự án tiền mã hoá tạm ngừng hoạt động tại Việt Nam 12/09/2025 05:02
- Quản lý tiền kỹ thuật số: Thực trạng và kiến nghị với Việt Nam 04/09/2025 07:00
- Lập sàn tài sản số: 'Nước cờ' quyết định vị thế Việt Nam trên bản đồ số 02/09/2025 08:30
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị
(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.
Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga
(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.
Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump
(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.
Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc
(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.
Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook
(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.
Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng
(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.
Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?
(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.
Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm
(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.
Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu
(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.
Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều
(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.
Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz
(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.
Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.
50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm
(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.
Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà
(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.
Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận
(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.
Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.
Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?
(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.
Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng
(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































