Tài chính quốc tế

Hồ sơ 'bom tấn' Pandora: Hơn 1.000 cá nhân và công ty Nhật Bản bị nhắc tên

(VNF) - Hồ sơ Pandora (Pandora Papers) tiếp tục gọi tên nhiều nhân vật có tiếng của Nhật Bản, trong đó có chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Group Corp, tỷ phú Masayoshi Son.

Tờ Japantoday vừa qua cũng đã đưa tin về việc tài liệu Pandora tiết lộ nhiều thông tin quan trọng về tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp lớn ở nước này.

Đặc biệt, trong hồ sơ Pandora, tỷ phú Masayoshi Son được nhắc đến khi mua một chiếc máy bay phản lực kinh doanh vào khoảng năm 2014 thông qua một công ty được thành lập vào năm 2009 ở Quần đảo Cayman, một lãnh thổ của Anh được coi là thiên đường thuế doanh nghiệp.

Được biết, quyền sở hữu máy bay được chuyển cho công ty Cayman Islands, ủy thác của Mỹ, và ông Son phải trả phí khi sử dụng máy bay dựa trên hợp đồng thuê.

Các chuyên gia pháp lý và tài chính trong Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đưa ra phân tích cho biết một người có thể giảm thu nhập chịu thuế bằng cách trả phí sử dụng cho chiếc máy bay đó ngay cả khi họ sở hữu nó.

Tuy nhiên, đại diện của ông Masayoshi Son, người phát ngôn tại SoftBank, đã lên tiếng phủ nhận việc vị tỷ phú này xử lý các khoản phí theo phân tích từ ICIJ. Người đại diện cho biết công ty Cayman Islands là công ty con của một công ty Nhật Bản do ông Son đứng đầu và hợp đồng cho thuê không cấu thành hành vi trốn thuế.

Tỷ phú Masayoshi Son phủ nhận việc xử lý các khoản phí của mình là hành vi trốn thuế.

Một cái tên khác được nhắc đến trong "Pandora Papers" là ông Takeo Hirata, cựu lãnh đạo Ban Thư ký phụ trách quảng bá Thế vận hội Tokyo và Paralympic. Tháng 8/2021, ông Hirata đã từ chức sau thông tin sử dụng xe công để đi học đánh golf miễn phí.

Trong tài liệu Pandora, ông Hirata đã thành lập một công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2004 trong nhiệm kỳ tổng thư ký của Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản, và giải thể nó vào năm 2008. Ngay sau đó, ông Hirata đã thừa nhận: "Tôi chỉ muốn tìm hiểu cách thành lập công ty và không có mục đích gì khác. Tôi đã không chuyển bất kỳ khoản tiền nào dù chỉ một lần".

Ngoài ra, vào năm 2013, tỷ phú Takao Yasuda, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng kinh doanh độc đáo Don Quịjote, từng tuyên bố sẽ bán cổ phần của mình cho một công ty ở Singapore. Tuy nhiên đến nay, hồ sơ Pandora lại rò rỉ thông tin cho thấy công ty tại Singapore lại là tài sản thuộc quyền sở hữu của chính ông Yasuda. Vị tỷ phú này vẫn chưa lên tiếng về sự việc trên.

Hiện nay, 11,9 triệu file tài liệu trong hồ sơ Pandora vẫn đang được các nhà chuyên gia nghiên cứu và phân tích trước khi đưa ra kết luận để công bố.

Xem thêm >> Báo The Guardian nêu tên Việt Nam trong Hồ sơ Pandora

Tin mới lên