Hỗ trợ nạn nhân cháy rừng ở Mỹ: Các quỹ tài chính tỷ USD vào cuộc

Hoàng Minh - 19/01/2025 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các quỹ đầu tư và hỗ trợ tài chính đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động và phục hồi hậu quả cháy rừng.

Cháy rừng là một trong những thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất, gây ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, xã hội và hệ sinh thái. Trong những năm gần đây, các trường hợp cháy rừng quy mô lớn như tại Australia, California và các khu vực khác đã được nhiều nguồn đầu tư và tài chính để khắc phục hậu quả.

Quỹ đầu tư và hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng

Quỹ Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Green Climate Fund (GCF) là một trong những quỹ lớn nhất thế giới với mục đích giúp các quốc gia đối phó với biến đổi khí hậu. GCF cung cấp hỗ trợ cho các khu vực bị cháy rừng để phục hồi hệ sinh thái và thích ứng với các nguy cơ khác.

Theo báo cáo của GCF năm 2023, quỹ đã phân bổ hơn 2 tỷ USD cho các chương trình giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu, trong đó có 250 triệu USD dành cho khu vực cháy rừng.

Quỹ Tài Trợ Khẩn Cấp Của Liên Hợp Quốc (UN Emergency Relief Fund) nhấn mạnh việc cung cấp tài chính nhanh chóng cho các khu vực đang gặp khó khăn. Trong đó, hỗ trợ tài chính cho hậu quả cháy rừng bao gồm cung cấp lương thực, nước uống và khôi phục hạ tầng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2022, quỹ đã phân phát 500 triệu USD đến 30 quốc gia trong vòng 5 năm qua.

Tại các khu vực và quốc gia, Quỹ Hỗ Trợ Khẩn Cấp Châu Âu (EU Solidarity Fund) được thiết lập để giúp đỡ các quốc gia thành viên phục hồi sau thảm họa. Châu Âu đã cung cấp tài chính để giúp các khu vực cháy rừng tại Âu châu như Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Từ báo cáo của Ủy ban Châu Âu năm 2023, EUSF đã phân phối hơn 1,2 tỷ Euro trong 10 năm qua.

Các quỹ như Quỹ Phòng Cháy Rừng California (California Wildfire Relief Fund) và Quỹ Hỗ Trợ Australia (Australian Bushfire Relief Fund) là các chương trình hỗ trợ địa phương, cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do cháy rừng.

Theo tổng kết của California Wildfire Relief Fund, chỉ riêng trong năm 2021, quỹ đã hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho các hoạt động phát triển hạ tầng và đối phó khẩn cấp.

Ngoài ra còn có Nguồn Tài Trợ Từ Các Tổ Chức Phi Chính Phủ (NGO). Tổ Chức Tài Trợ Nhân Đạo (Red Cross, Red Crescent) như Hội Chữ Thập Đỏ cũng đã giúp đỡ nhanh chóng các nạn nhân cháy rừng với những nguồn lực khẩn cấp. Theo báo cáo của Red Cross năm 2023, 500 triệu USD đã được chi riêng cho việc đối phó với cháy rừng.

Các tổ chức bảo vệ môi trường như WWF (World Wildlife Fund) và Greenpeace cung cấp hỗ trợ dài hạn nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị cháy rừng. WWF có các chương trình bảo tồn thực vật. Tại Báo cáo Tài chính của WWF năm 2022, tổ chức đã chi hơn 100 triệu USD cho chương trình phòng cháy và khởi phục.

Các quỹ đầu tư và hỗ trợ tài chính đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động và phục hồi hậu quả cháy rừng. Tuy nhiên, việc này cũng gặp những thách thức như thiếu tính minh bạch và nhu cầu vượt quá khả năng.

Nhiều nguồn quỹ không đạt được hiệu quả do vấn đề tham nhũng và quản lý yếu kém. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc năm 2023, nhu cầu tài chính để phục hồi cháy rừng ước tính đạt 10 tỷ USD mỗi năm, trong khi các quỹ chỉ cung cấp được 60% nhu cầu.

Vì vậy, việc tăng cường minh bạch và hiệu quả trong quản lý quỹ có vai trò quyết định để đạt kết quả. Ngoài ra, việc hỗ trợ từ các quỹ này thường tập trung vào các chương trình dài hạn và cần thời gian để triển khai.

Những động thái hỗ trợ nạn nhân cháy rừng tại Los Angeles

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 09/01, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố chính phủ liên bang sẽ chi trả 100% các chi phí cho công tác ứng phó với các đám cháy, bao gồm việc loại bỏ đống đổ nát, cung cấp nơi trú ẩn tạm thời và lương cho lực lượng ứng cứu.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Thống đốc và giới chức địa phương hãy làm mọi điều cần thiết để kiểm soát các đám cháy và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng", ông Joe Biden nói.

Nhà mạng Mỹ hỗ trợ trạm phát sóng di động và kết nối qua vệ tinh. (Ảnh: AT&T)

Tiếp đó là các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase (Công ty con Chase Home Lending) và Bank of America (BofA) đang cung cấp chương trình khoanh nợ cho các khách hàng vay thế chấp bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Chương trình ban đầu kéo dài ba tháng và có thể gia hạn nhiều lần, tối đa lên đến 12 tháng.

Ngoài ra, Montreal (BMO) cho hay ngân hàng của Canada này cũng đang cung cấp chương trình khoanh nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng.

Bà Laurent Birade, chuyên gia ngân hàng tại Moody's nhận định rằng vụ cháy rừng ở Los Angeles cho thấy các tổ chức tài chính cần ưu tiên quản lý rủi ro khí hậu.

Theo bà, các ngân hàng cho vay nhiều ở những ngành dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cần phải hiểu rõ, xác định, đo lường và quản lý rủi ro, để có thể hoạt động an toàn và bền vững trước biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Wells Fargo cũng đã cam kết trích 1,3 triệu USD từ quỹ của mình để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ cháy rừng trước mắt và lâu dài.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với các quan chức phụ trách ứng phó khẩn cấp, Tổng thống Biden cảnh báo: "Sẽ mất hàng chục tỷ USD để tái thiết Los Angeles trở về nguyên trạng."

Ngoài ra, trong khi lính cứu hỏa và các lực lượng ứng cứu đầu tiên tiếp tục chiến đấu với các vụ cháy rừng, ba nhà mạng lớn của Mỹ là Verizon, AT&T và T-Mobile đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​hỗ trợ người dân sạc thiết bị, truy cập Wi-Fi, triển khai các trạm di động tạm thời và ưu tiên kết nối cho lực lượng cứu hộ khẩn cấp.

Chưa có con số chính thức nào về thiệt hại được công bố, nhưng các nhà phân tích của AccuWeather ước tính tổn thất kinh tế từ vụ cháy rừng này có thể dao động 135-150 tỷ USD. Trong khi đó, thành phố lớn nhất bang California đang chuẩn bị đối phó với sự trở lại của những cơn gió dữ dội có khả năng thổi bùng lại ngọn lửa đến tối 15/1.

Cháy rừng tàn phá kinh tế của Los Angeles, California thế nào?

Cháy rừng tàn phá kinh tế của Los Angeles, California thế nào?

Tài chính quốc tế 61 ngày trước
(VNF) - Bên cạnh tác động về xã hội và môi trường, cháy rừng ở Los Angeles, California cũng gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế khu vực này ở hầu hết các lĩnh vực.
Cùng chuyên mục
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

11/03/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

11/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

11/03/25 08:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

11/03/25 07:56 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

10/03/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

10/03/25 10:39 (GMT+7)

(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

10/03/25 09:43 (GMT+7)

(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

10/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

10/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

09/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

09/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

09/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

08/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

08/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho biết ông đang "cân nhắc mạnh mẽ" việc áp đặt lệnh trừng phạt và thuế quan trên diện rộng đối với Nga để có được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giải quyết xung đột nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

08/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

07/03/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thành lập Kho dự trữ chiến lược Bitcoin và Kho dự trữ các tài sản kỹ thuật số khác đã không gây được ấn tượng với thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh sau thông báo này.

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

07/03/25 12:50 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

07/03/25 11:08 (GMT+7)

(VNF) - Các quan chức châu Âu đã được thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn liên kết thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine với yêu cầu Kiev sớm ngừng bắn với Nga, theo những người hiểu rõ vấn đề này.

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

07/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhà máy đúc tiền nhà nước của Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thỏi vàng trong bối cảnh nhu cầu về kim loại quý này tăng mạnh.

New Zealand và hai lần cải cách lớn

New Zealand và hai lần cải cách lớn

07/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - New Zealand nổi tiếng với một hệ thống hành chính công minh bạch và hiệu quả, nhưng để đạt được điều đó, quốc gia này đã trải qua những thay đổi sâu rộng trong quản lý nhà nước.

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

06/03/25 14:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo truyền thông Mỹ, việc ông Donald Trump tạm hoãn việc áp thuế quan 25% với các sản phẩm ô tô từ Canada và Mexico là một "nhượng bộ lớn", nhưng liệu điều này có lợi cho hai nước này, hay có lợi cho chính nước Mỹ?

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

06/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến năm 2024, tập đoàn Hyosung đã cam kết đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo và công nghệ cao. Hyosung cũng mong muốn đặt tương lai 100 năm tại Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng của thị trường khu vực Đông Nam Á.

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

06/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ miễn cho các nhà sản xuất ô tô khỏi mức thuế trừng phạt 25% đối với Canada và Mexico trong một tháng, một "nhượng bộ lớn" trong kế hoạch kinh tế của chính quyền ông.

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

06/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi một thỏa thuận do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu để mua hầu hết doanh nghiệp cảng trị giá 22,8 tỷ USD của tập đoàn CK Hutchison của Hồng Kông, bao gồm các cảng dọc theo Kênh đào Panama.

Tin khác
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng

New Zealand và hai lần cải cách lớn

New Zealand và hai lần cải cách lớn

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama

TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama