Hoạch định tài chính cá nhân: Qua thời 'bán cho được' đến 'hiểu để đồng hành'
(VNF) - Theo các chuyên gia, đã đến lúc thị trường cần chuẩn hóa khung năng lực, định vị lại vai trò của các nhà hoạch định tài chính cá nhân như những "người dẫn đường", thay vì "người bán hàng".
Đến với Diễn đàn Hoạch định Tài chính Cá nhân thường niên 2025, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Giám đốc Trung tâm Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HD Bank) và ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán VPS cùng mang theo những câu chuyên làm nghề và cả những trăn trở về vai trò của một nhà hoạch định tài chính cá nhân chuyên nghiệp trong hệ sinh thái dịch vụ tài chính đang chuyển mình từng ngày tại Việt Nam.
Những chia sẻ đó phản ánh rõ sự đổi thay – và cả những nghịch lý chưa dễ hóa giải – trong cách thị trường tiếp cận với nghề hoạch định tài chính cá nhân.
Sự thật phũ phàng
Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho hay, bản thân đã có hơn 20 năm gắn bó với lĩnh vực tài chính – ngân hàng, trong đó có hơn 1 năm làm việc tại Singapore – một thị trường tài chính đã định hình đầy đủ các chuẩn mực về minh bạch, hiệu quả và tiêu chuẩn dịch vụ. Tại đây, bà có cơ hội tiếp xúc với những khách hàng Việt Nam giàu có và bắt đầu hình dung về nhu cầu đang dần hình thành trong tầng lớp khách hàng cao cấp tại quê nhà.

Niềm tin vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam đã thôi thúc bà trở về, với kỳ vọng có thể cống hiến, đóng góp và vận dụng chuyên môn tích lũy từ một môi trường chuẩn mực. Thế nhưng, ngay khi trở lại, bà Hoài Thu phải đối mặt với một thực tế không mấy dễ chịu – mà theo bà đó là một “cú vả” – khi nhận ra rằng môi trường ở đây còn thiếu minh bạch, năng lực chuyên môn của mình gần như không được sử dụng đúng cách.
“Lúc bấy giờ, Priority Banker (chuyên viên khách hàng ưu tiên) tại các ngân hàng thực tế chỉ đơn thuần là người phục vụ – người chiều lòng khách hàng theo kiểu “ngoan hiền, dễ thương” để được yêu quý, được ủng hộ”, bà Thu nói.
Nữ giám đốc thẳng thắn chỉ ra rằng, đây không phải lỗi của người làm nghề mà là vấn đề của hệ thống, nơi sản phẩm bị đặt lên trước giải pháp và sự thiếu hụt về khung năng lực chuẩn.
Câu chuyện của ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán VPS – cũng mang nhiều điểm tương đồng. Ông Khánh cho hay, năm 2020, sau hơn một thập kỷ gắn bó với công việc phân tích chứng khoán, ông được giao thực hiện thêm một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là phát triển năng lực đầu tư.
“Trong các công ty chứng khoán, với vai trò Giám đốc Phân tích, công việc của chúng tôi thường xoay quanh phân tích vĩ mô, định giá cổ phiếu, đánh giá ngành nghề và xu hướng thị trường. Tuy nhiên, danh xưng có phần ‘sang chảnh’ đó không còn nhiều ý nghĩa đối với tôi trong nhiệm vụ tiếp theo - nơi cần một cách làm bình dân hóa hơn, gần gũi hơn với đông đảo nhà đầu tư cá nhân. Đó là một sự thay đổi cần thiết, nhất là khi trong vòng 4–5 năm qua, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán đã tăng vọt”, ông Khánh chia sẻ.
Tuy nhiên, điều khiến ông ngạc nhiên là rất nhiều nhà đầu tư không có kiến thức nền về tài chính, đầu tư.
“Khi tiếp xúc thực tế, tôi nhận ra rất nhiều nhà đầu tư tiếp cận thị trường chỉ với một câu hỏi: “Mua gì để lãi bao nhiêu?”. Họ dễ hoang mang, dễ dao động theo tin đồn, mà hiếm nghĩ đến khái niệm “giàu chậm” hay “đầu tư bền vững””, Giám đốc Phân tích VPS cho hay.
Đáng nói, không chỉ nhà đầu tư thiếu kiến thức, mà ngay cả nhiều người làm tư vấn tài chính cá nhân cũng chưa có góc nhìn đúng đắn về thị trường. Họ thiếu khả năng nhận diện khẩu vị rủi ro của khách hàng, không hiểu rõ phong cách đầu tư để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.
“Khi đã có kinh nghiệm thực chiến, chỉ cần vài phút trò chuyện là có thể phác họa được khách hàng là người thận trọng hay ưa mạo hiểm và từ đó định hướng chiến lược phù hợp. Đáng tiếc, nhiều người làm nghề vẫn còn thiếu kỹ năng này” ông Khánh trăn trở.

Đã đến lúc thay đổi
Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, thị trường tài chính Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ. Đối với lĩnh vực ngân hàng, sự phát triển của các sản phẩm như bảo hiểm, chứng chỉ quỹ, trái phiếu… đã mở đường cho các nhà băng thay đổi cách tiếp cận khách hàng, đặc biệt với phân khúc ưu tiên.
Bà Thu chỉ ra rằng, ngân hàng ngày nay đã không còn là nơi chỉ để gửi tiền hay vay vốn. Đó là một nền tảng tích hợp giải pháp tài chính toàn diện, từ đầu tư, tích sản đến bảo vệ tài sản và kế hoạch tài chính dài hạn. Sự khác biệt giữa các tổ chức tài chính không còn đến từ sản phẩm – vốn đã dần trở nên tương đồng – mà nằm ở chất lượng tư vấn, khả năng tạo dựng niềm tin và giải pháp thực sự có giá trị đối với khách hàng.
“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc “chạy đua vũ trang” thực sự trong việc nâng cấp năng lực đội ngũ của các ngân hàng”, Giám đốc Trung tâm Khách hàng Ưu tiên, HD Bank nhận định.
“Đã đến lúc ngành ngân hàng định hình lại vai trò của Priority Banker. Diễn đàn hôm nay chính là cơ hội để chúng ta làm điều đó và nhìn nhận một cách nghiêm túc vai trò của một nhà hoạch định tài chính cá nhân”, bà Nguyễn Thị Hoài Thu khẳng định.
Theo bà Thu, trong bối cảnh mới, một nhà hoạch định tài chính cá nhân, không còn là một người bán tài chính, mà phải là người dẫn đường tài chính.
“Chúng ta dễ dàng đi cùng khách hàng trong giai đoạn “upside” – khi thị trường thuận lợi, tài sản tăng. Nhưng thử thách lớn nhất lại là khi “downside” xảy ra. Đó mới là thời điểm cần đến người đồng hành đúng nghĩa – người đủ hiểu, đủ bản lĩnh, đủ trách nhiệm để cùng khách hàng vượt sóng”, lãnh đạo HDBank nhấn mạnh.
Nếu như trước đây, phần lớn nhân viên tài chính được huấn luyện để “bán hàng” – tức tập trung vào chỉ tiêu, doanh số, thì hiện nay, theo bà Thu, cần có sự chuyển đổi toàn diện sang vai trò tư vấn tài chính chuyên sâu, đóng vai trò như một người bạn đồng hành dài hạn cùng khách hàng. Họ không chỉ cung cấp sản phẩm, mà còn thiết kế kế hoạch tài chính cá nhân hóa, sát với từng nhu cầu và mục tiêu sống của khách hàng, đồng thời hướng dẫn và theo dõi việc triển khai thực tế.
Tư duy mới này cũng đòi hỏi nhà hoạch định tài chính cá nhân cần dẫn dắt được tư duy tài chính có trách nhiệm – nghĩa là giúp khách hàng nhìn xa hơn lợi ích trước mắt, cân bằng giữa khả năng tài chính và chất lượng cuộc sống bền vững. Đồng thời, họ phải là người am hiểu các nguyên tắc ESG và tích hợp tinh thần phát triển bền vững vào từng tư vấn tài chính.

Không chỉ các ngân hàng, các công ty chứng khoán cũng đang có những bước chuyển mình tương tự – chuyển từ mô hình bán sản phẩm, hưởng hoa hồng sang mô hình tư vấn tài chính tổng thể. Theo đó, nhà tư vấn không còn “sống” bằng doanh số, mà sẽ thu phí dựa trên hiệu quả đầu tư hoặc tư vấn theo giờ.
Theo ông Lê Đức Khánh, đây là xu hướng không thể đảo ngược, và để bắt kịp, các định chế tài chính cần xây dựng được một đội ngũ tư vấn đủ khả năng tích hợp kiến thức từ nhiều mảng, bao gồm: ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.
“Tôi hoàn toàn đồng ý rằng nghề hoạch định tài chính cá nhân cần được phát triển một cách chuyên nghiệp. Đã đến lúc chúng ta cần chuẩn hóa năng lực, tư duy và kỹ năng của đội ngũ này – không chỉ để họ làm việc hiệu quả hơn, mà còn để thị trường có thêm những người dẫn dắt nhà đầu tư đi đúng hướng,” ông Khánh nói.
Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), thông qua Diễn đàn Hoạch định Tài chính Cá nhân thường niên 2025, các chuyên gia đã tiến thêm một bước trong việc định hình bức chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân. Dù hoạt động trong môi trường nào, điểm chung của họ vẫn là tinh thần đồng hành dài hạn cùng khách hàng, cam kết đạo đức và năng lực chuyên môn nhằm giúp mỗi người dân kiến tạo tương lai tài chính an toàn, bền vững.
Bước tiến trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân
- Nghề hoạch định tài chính cá nhân sẽ 'cất cánh' trong 5 năm tới 13/04/2025 11:30
- Bốn xu hướng của nghề hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam 13/04/2025 08:00
- Hoạch định tài chính cá nhân: Nghề mới cần 'chơi' theo chuẩn quốc tế 13/04/2025 07:30
MWG, HPG, TCB hút nghìn tỷ đồng vốn ngoại trong 1 tuần biến động
(VNF) - Tuần giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ chứng kiến nhiều biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, với sự tham gia đáng kể của khối ngoại cả ở chiều mua và bán. Dù tiếp tục bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, dòng vốn ngoại vẫn góp phần giữ nhịp thanh khoản, trong đó MWG, HPG và TCB là những mã hút ròng mạnh nhất.
Hoàn thuế TNCN tự động cho 43.000 hồ sơ, số tiền 229 tỷ đồng
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
Bước tiến trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Diễn đàn Hoạch định tài chính cá nhân năm nay đã tiến thêm một bước trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân, không chỉ ở cấp độ tổng quan mà còn trong từng lĩnh vực cụ thể.
'Mở van' thanh khoản, VN-Index tăng hơn 54 điểm khi 38.000 tỷ đổ vào thị trường
(VNF) - Sự trở lại của dòng tiền lớn khiến niềm vui của nhà đầu tư bùng nổ hơn trong ngày VN-Index tái lập mốc 1.200 điểm.
Navico: CEO Doãn Tới muốn mua 3 triệu cổ phiếu khi con trai bị 'call margin'
(VNF) - Mirae Asset vừa thông báo bán giải chấp cổ phiếu ANV liên quan đến người nội bộ tại Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico, HoSE: ANV).
Sửa Luật NSNN để tăng quyền cho địa phương, giảm thủ tục hành chính
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
Thị trường biến động, Gemadept lên kế hoạch mua lại cổ phiếu
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
Chủ tịch Phú Tài bất ngờ xin từ nhiệm sau 2 thập kỷ
(VNF) - Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa thông báo tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Lê Vỹ, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023–2027.
‘Ông lớn’ CONINCO: Nợ phải trả gấp 5,3 lần vốn chủ sở hữu
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Cổ phiếu khu công nghiệp và thuỷ sản 'đổ đèo' dù VN-Index tiếp tục 'leo dốc'
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
Cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên, Becamex ‘cấp tốc’ hoãn thương vụ lịch sử
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
Đèo Cả dự báo lãi lớn trong quý I, tiếp tục bứt phá để tăng trưởng bền vững
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
Khuyến cáo tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
SHS: Hoãn tăng vốn, tham vọng dẫn đầu thị trường tài sản số
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
‘Quý III, VN-Index về mốc 1.300 nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán'
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân vào ‘bắt đáy’, HQC bật tăng kịch trần
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
'Thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn chủ yếu cho phát triển kinh tế'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu
(VNF) - Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến bán giải chấp 2.222.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, bắt đầu từ ngày 10/4.
VN-Index tăng 74 điểm, gần 98% cổ phiếu trên HoSE tăng giá
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
Cú lướt sóng 'hiếm có' của Mai Phương Thúy, sau một đêm bỏ túi gần 1,5 tỷ?
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
Cổ phiếu đua khoe sắc tím, lời khuyên của 'sói già' Nguyễn Duy Hưng ứng nghiệm
(VNF) - Kết thúc phiên sáng ngày 10/4, sắc tím bao phủ hàng trăm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
AmCham Việt Nam: 'Sau khoảng tạm hoãn thuế vẫn là thách thức'
(VNF) - Theo đại diện AmCham Việt Nam, mặc dù đã có những diễn biến tích cực song các thách thức về thuế quan vẫn còn tồn tại.
Vicostone chốt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận bất chấp chiến tranh thương mại
(VNF) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn do căng thẳng địa chính trị và biến động chính sách thương mại, Vicostone vẫn chốt mục tiêu lợi nhuận 975 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2024.
VN-Index 'đổi màu': Sắc tím phủ kín thị trường sau lệnh hoãn áp thuế từ Mỹ
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ ngay từ rất sớm sau quyết định mới nhất về thuế quan của tổng thống Mỹ Donald Trump.
MWG, HPG, TCB hút nghìn tỷ đồng vốn ngoại trong 1 tuần biến động
(VNF) - Tuần giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ chứng kiến nhiều biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, với sự tham gia đáng kể của khối ngoại cả ở chiều mua và bán. Dù tiếp tục bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, dòng vốn ngoại vẫn góp phần giữ nhịp thanh khoản, trong đó MWG, HPG và TCB là những mã hút ròng mạnh nhất.
Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.