Đô thị

Hội An từ chối đổi 100ha đất lấy dự án cáp treo hơn 2.000 tỷ

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch TP. Hội An (Quảng Nam), cho biết địa phương đã từ chối đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn NVN về việc làm cáp treo vượt sông Thu Bồn dài 7km có vốn đầu tư lên đến 2.100 tỷ đồng.

Hội An từ chối đổi 100ha đất lấy dự án cáp treo hơn 2.000 tỷ

Hội An không chấp thuận đổi đất làm dự án cáp treo hơn 2.000 tỷ (Ảnh minh họa)

Theo Chủ tịch TP. Hội An, sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn NVN đề xuất làm cáp treo, UBND tỉnh đã có công văn lấy ý kiến khảo sát. Tuy nhiên, TP. Hội An đã không đồng ý vì dự án này lấy quá nhiều đất.

“Hơn nữa việc xây dựng cáp treo sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và khu di sản của phố cổ Hội An”, ông Dũng nói.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn NVN đã đề xuất làm cáp treo dài hơn 7km với điểm đầu từ phường Thanh Hà (xã Cẩm Kim, TP. Hội An) vượt sông Thu Bồn nới với xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên).

Theo tính toán của chủ đầu tư, chiều dài toàn tuyến 7,6 km vắt qua 9 cột tháp có chiều cao từ chân móng đến đỉnh là từ 65m - 80m; 3 nhà ga; 2 bãi đổ xe. Tổng mức đầu tư của dự án là 2.150 tỷ đồng, 

Phố cổ Hội An.

Nếu dự án cáp treo được thực hiện, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Thu Bồn - Làng Gốm Thanh Hà - Phố Cổ Hội An và Làng nghề truyền thống Kim Bồng Cẩm Kim từ độ cao 45m - 50m so với mặt sông Thu Bồn.

Đáng chú ý, để thực hiện tuyến cáp treo trên, TP. Hội An và huyện Duy Xuyên phải giao cho doanh nghiệp này hơn 100ha đất.

Sau khi nghe thông tin doanh nghiệp muốn làm cáp treo vượt sông Thu Bồn, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, khẳng định đây là dự án bất khả thi. “Nếu quả thực đem cáp treo vào phục vụ du lịch như chủ đầu tư nói thì tôi là người phản đối đầu tiên, còn đổi đất thì một tấc đất ở đây cũng không có”, ông Sự nói.

Tin mới lên