Thị trường

Hơn 455 triệu USD đổ vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. HCM trong năm nay

(VNF) - Theo đại diện Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp TP. HCM, từ đầu năm đến nay, tổng số đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh là 455 triệu USD, đạt 83% so với kế hoạch.

Hơn 455 triệu USD đổ vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. HCM trong năm nay

Hơn 455 triệu USD đổ vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. HCM.

Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCX - CN) TP. HCM Hứa Quốc Hưng cho biết đến nay, tại các KCX, KCN có 1.424 dự án đang hoạt động, trong đó có 506 dự án FDI, 906 dự án trong nước. Kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng năm đạt 7 tỷ USD, thu ngân sách hàng năm khoảng 32.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn phòng chống dịch, trong 17 KCX - CN có 652 doanh nghiệp có đủ điều kiện duy trì hoạt động theo phương án vừa cách ly, vừa sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” với 51.000/288.000 người lao động (chiếm tỷ lệ 17,8% tổng số lao động trong điều kiện bình thường). Số doanh nghiệp còn lại phải tạm dừng hoạt động.

Đến thời điểm hiện nay, có 1.355/1.412 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với số lượng doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” và thay thế phương thức sản xuất an toàn. Hiện nay, các doanh nghiệp trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để đưa các dây chuyền sản xuất vào hoạt động với số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Cũng theo ông Hứa Quốc Hưng, từ đầu năm đến nay, tổng số đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh là 455 triệu USD, đạt 83% so với kế hoạch.

Theo ghi nhận của ban quản lý, kể từ ngày 1/10/2021, đơn vị này đã tiếp nhận các doanh nghiệp thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng vốn và liên hệ chủ đầu tư phát triển hạ tầng thuê đất mở rộng sản xuất với tổng số vốn gần 50 triệu USD.

Ngoài ra, sau thời gian giãn cách xã hội, một số nhà đầu tư FDI trước đây chưa đầu tư tại TP. HCM nay cũng tìm hiểu cơ hội đầu tư. Doanh nghiệp cũng dần thích ứng với việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của bộ, ngành và cơ quan y tế. Việc đầu tư sản xuất bắt đầu khôi phục nhanh, khả quan và tích cực, trong đó có nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.

Tại buổi làm việc với ban quản lý các KCX - CN TP. HCM, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức mong muốn Ban quản lý các KCX - CN tiếp tục phát huy tốt vai trò kết nối với doanh nghiệp để duy trì sản xuất, bảo đảm công tác phòng chống dịch. Hiện số công nhân quay lại làm việc tại các KCX - CN tăng, số lượng ca F0 có tăng lên nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Ông Đức yêu cầu thời gian tới phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu suất quản lý, nắm vững thông tin để đưa giải pháp đạt hiệu quả cao. Với F0, phải phát hiện sớm, xử lý hợp lý, có khu cách ly riêng trong khu, số ca bệnh nặng thì liên kết chuyển viện sớm để điều trị.

Tin mới lên