Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
Tính đến ngày 11/7, báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản quý II/2017 đã được các đơn vị Savills, CBRE, JLL công bố. Xét về mặt thời gian, CBRE là đơn vị phát đi thông cáo sớm nhất (28/6), tiếp đến là JLL (29/6) còn Savills là 10/7. Sau mốc này, thị trường vẫn còn một số báo cáo đến từ các đơn vị khác như Cushman & Wakefield, Colliers International vv…
Khác biệt giữa các số liệu – từ lớn đến rất lớn – là đặc điểm nổi bật khi so sánh các báo cáo với nhau. Ở đây, chỉ xin xét báo cáo của 3 đơn vị là Savills, CBRE và JLL và chỉ xét báo cáo 2 phân khúc: căn hộ bán và biệt thự - liền kề.
Tại báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý II, mục căn hộ bán, 3 đơn vị trên có sự chênh lệch rất lớn về số liệu nguồn cung mới. Cụ thể, báo cáo của Savills cho rằng trong quý II, chỉ có 4.700 căn hộ mới được tung ra, đến từ 11 dự án (4 dự án mới, 7 dự án hiện hữu).
Trong khi đó, CBRE lại ghi nhận có tới 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án, tăng 80% so với quý trước. Chênh lệch giữa 2 báo cáo lên đến 20 dự án với 4.880 căn!
Phía JLL đưa ra con số căn hộ "ở giữa" - 7.631 căn (hơn Savills 2.931 căn, kém CBRE 1.949 căn)
Sự sai khác cũng xuất hiện tại mục biệt thự - liền kề. Báo cáo của Savills cho biết trong quý II, thị trường TP. HCM chỉ có 390 căn được mở bán mới – đến từ 8 dự án (1 dự án mới, 7 dự án hiện hữu). Còn CBRE lại cho rằng tất cả có 671 sản phẩm chào bán mới. Con số chênh lệch giữa hai báo cáo là 281 căn.
Còn JLL, đơn vị này đưa ra con số 1.381 căn mở bán – nhiều hơn cả 2 con số của CBRE và Savills cộng lại!
Số lượng căn biệt thự - nhà phố được tiêu thụ trong quý do JLL đưa ra cũng khiến thị trường "kinh ngạc": 1.501 căn bán được, gần gấp đôi con số của CBRE đưa ra (817 căn).

Tại báo cáo thị trường Hà Nội quý II/2017, sự khác biệt còn được đẩy lên một nấc cao mới, khi Savills nhận định thị trường tăng tốc, còn CBRE thì ngược lại.
Cụ thể, báo cáo của Savills, mục căn hộ bán, ghi nhận trong quý II có 6.850 căn được mở bán mới, đến từ 27 dự án (16 dự án mới, 11 dự án hiện hữu), tăng 5% theo quý và 13% theo năm.
Còn CBRE lại nhận định ngược khi nêu rằng có 8.086 căn hộ được chào bán, giảm 14% so với quý trước.
Savills nêu tổng số căn hộ được tiêu thụ trong quý là 6.800 căn, tăng 5% theo quý và tăng 13% theo năm. CBRE lại khẳng định chỉ có 4.650 căn bán được, giảm 24% theo quý.
Còn JLL tiếp tục "sắm vai" người ở giữa khi đưa ra số liệu 6.701 căn mở bán (kém Savills 149 căn, kém CBRE 1.385 căn).
Ở mục thị trường biệt thự - liền kề, sự khác biệt giữa các con số tiếp tục hiện hữu khi Savills cho biết nguồn cung mới trong quý đạt 1.700 căn – đến từ 12 dự án. Còn với CBRE, con số đưa ra chỉ bằng "một góc" của Savills: 326 căn đến từ 5 dự án nhà ở thấp tầng.
Trao đổi với VietnamFinance về sự khác biệt quá lớn giữa các con số, bà Đỗ Thu Hằng – Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, cho biết "Tôi nghĩ các bên có việc của các bên. Mỗi bên có nghiên cứu độc lập với phương thức khác nhau. Savills không so sánh cũng không trả lời những việc đó. Tôi làm sao biết được họ làm thế nào và họ làm sao biết được tôi làm thế nào. Còn số liệu chênh lệch như thế này thì thực sự tôi cũng không biết giải thích thế nào để mọi người cảm thấy thỏa mãn được".
Bà Hằng cho biết thêm, với Savills, nguồn cung mới chỉ được ghi nhận vào báo cáo khi chủ đầu tư đã đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán với khách hàng. "Ghi nhận vào thời điểm tung bán – mà chưa kí hợp đồng mua bán chính thức – sẽ khác so với thời điểm chủ đầu tư đã đủ điều kiện để mở bán", bà Hằng nói.

Theo đánh giá của ông Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong bối cảnh thị trường có nhiều đơn vị nghiên cứu thì chuyện khác nhau về số liệu là điều dễ hiểu. Ông Liêm cũng đánh giá các đơn vị nước ngoài (như Savills, CBRE…), với đội ngũ chuyên gia làm việc chuyên nghiệp thì các số liệu đưa ra là "tương đối chính xác".
Tuy vậy, ông Liêm cũng bình luận thêm rằng: "hệ thống doanh nghiệp đưa ra thông tin thì lúc nào họ cũng làm ra vẻ thị trường đang phồn vinh, nhộn nhịp lắm, làm như không mua thì hết đến nơi. Thế thì có phải vậy không? Thì chắc rằng, mục đích của họ (thế nào) thì họ đưa ra như vậy thôi".
Còn ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, thì thẳng thắn: "Báo cáo của CBRE, Savills, Danh Khôi… tất cả các đơn vị tổ chức báo cáo thị trường đó, đều có mục đích lợi nhuận, có mục đích riêng, chứ không bao giờ là khách quan, vô tư cả".
Trao đổi thêm với VietnamFinance về câu chuyện hỗn loạn thông tin thị trường bất động sản hiện nay, ông Phạm Sĩ Liêm cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng mà trực tiếp là Cục Quản lý nhà & thị trường bất động sản là đơn vị quản lý thị trường. Tuy nhiên "tôi nhìn thấy tổ chức của bộ phận này vẫn chưa đáp ứng được, nhất là với công tác thống kê".
"Quản lý thị trường, đầu tiên là phải có thông tin, có thông tin mới quản lý được, thế nhưng bao nhiêu năm nay vẫn chưa xây dựng được hệ thống chỉ tiêu bất động sản. Bây giờ làm thế nào để có chỉ tiêu cho từng phân khúc và chỉ tiêu tổng quát cho toàn thị trường là chuyện rất khó, nhất là khi bất động sản lại là một thị trường mang tính khu vực".
Ông Liêm cũng cho rằng việc Bộ Xây dựng không công bố rộng rãi các báo cáo của mình là "do chưa tự tin lắm về độ chính xác của thống kê". Bởi Bộ cũng nhận thông tin từ các tỉnh, thành gửi lên mà đôi khi việc báo cáo này không đầy đủ.
"Nếu anh mua thông tin thì khác. Ví dụ anh báo cáo kịp thời, tôi trả tiền thì đó lại là câu chuyện khác. Đằng này lại chỉ bắt báo cáo thôi! Nghĩa vụ chính quyền, nó không báo cáo cũng chẳng làm gì được. Khó cho Bộ lắm chứ không dễ dàng gì", ông Liêm nói.
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xác định danh mục 9 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
(VNF) - Đà Nẵng mời các đơn vị tham gia gói thầu tư vấn xác định giá đất đối với 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (phường An Hải).
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.