Tài chính quốc tế

Họp báo giữa đêm, Triều Tiên bác tuyên bố của Mỹ về lý do thượng đỉnh thất bại

(VNF) - Trong cuộc họp báo bắt đầu lúc 0h ngày hôm nay (3/1), Triều Tiên đã tiết lộ thông tin nhằm bác bỏ tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump về lý do khiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai thất bại.

Họp báo giữa đêm, Triều Tiên bác tuyên bố của Mỹ về lý do thượng đỉnh thất bại

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1/3.

Cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

Giải thích về nguyên nhân khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận, ông Ri cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra các đề xuất có tính thực tiễn tại cuộc gặp lần này. Nếu Mỹ dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên nói chung và cuộc sống của người dân Triều Tiên nói riêng, chúng tôi sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở sản xuất hạt nhân tại Yongbyon".

"Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh trong số này. Trong đàm phán, 2 bên đã thảo luận về việc ngừng lâu dài thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, phía Mỹ yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn, loại bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân. Chính vì yêu cầu này mà thỏa thuận đã không thể đạt được", ông Ri Yong-ho cho hay.

“Đây cũng là bước tiến lớn nhất mà chúng tôi có thể chấp nhận được về phi hạt nhân hóa trong giai đoạn này dựa trên sự tin cậy giữa hai nước", nhà ngoại giao Triều Tiên nói.

Tuyên bố này của vị Ngoại trưởng Triều Tiên trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bình Nhưỡng muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt.

"Trong cuộc gặp, Mỹ đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm một bước nữa bên cạnh việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này rõ ràng cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi", ông Ri nói.

Vị Ngoại trưởng cho rằng: “Thật khó để nói rằng trong giai đoạn này, hai bên có được thỏa thuận nào tốt hơn so với những gì chúng tôi đề xuất hay không. Hai bên khó có thể có lại cơ hội này một lần nữa. Đây là bước đầu tiên trong lộ trình tiến tới phi hạt nhân hóa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo chiều 28/2.

"Đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi kể cả khi Mỹ tiếp tục xúc tiến đàm phán trong tương lai", ông Ri kết luận trước khi rời khỏi phòng họp báo mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ truyền thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được kỳ vọng kí kết thỏa thuận tại Hà Nội trong buổi làm việc ngày 28/2. Thay vào đó, lịch trình làm việc của hai nhà lãnh đạo lại bị cắt ngắn, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã trở về Mỹ sớm hơn dự kiến.

Lí do được Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc là do Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ hoàn toàn nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Ông cho biết mình đã "bỏ qua" việc kí kết thỏa thuận, vì cho rằng những yêu cầu và cam kết của Triều Tiên vẫn chưa phù hợp.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định rằng cuộc chia tay của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trong không khí "thân thiện".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA chiều 28/2 đưa tin cho biết, một phái đoàn quan chức ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song dẫn đầu đã tới Trung Quốc ngay sau khi hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội.

Được biết, chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo chở phái đoàn của ông Ri đã hạ cánh tại Bắc Kinh cùng ngày.

Xem thêm >> Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

Tin mới lên