Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
Mới đây, phát biểu trong cuộc thảo luận tại Hội nghị toàn cầu của Viện Milken năm 2023 ở Beverly Hills, California (Mỹ), người đứng đầu IMF cho hay: “Đã có sự dịch chuyển dần dần khỏi đồng USD. Đồng USD từng chiếm 70% dự trữ, giờ chỉ còn dưới 60% một chút”.
Theo Giám đốc điều hành IMF, đồng euro có thể được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với đồng USD, trong khi đồng bảng Anh, đồng yên Nhật và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc “đóng một vai trò rất khiêm tốn”.
Tuy nhiên, bà Georgieva cũng lưu ý thêm rằng hiện chưa có phương án khả thi nào trong số các loại tiền tệ toàn cầu để thay thế đồng bạc xanh trong tương lai gần.
Bà nhấn mạnh rằng yếu tố hàng đầu để tin tưởng vào đồng tiền của quốc gia này hay quốc gia kia là sức mạnh của nền kinh tế và độ sâu của thị trường vốn.
“Và nếu bạn đang nghĩ đến một giải pháp thay thế trong một thế giới mà chúng ta có thể ồ ạt chuyển sang các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương… nhưng ở đó tôi không thấy một giải pháp thay thế nào, tôi không thấy nó sẽ sớm xuất hiện”, bà Georgieva nói thêm.
Cũng tại buổi thảo luận, nhà lãnh đạo IMF nêu bật những cú sốc lớn trong vài năm qua lên nền kinh tế toàn cầu mà bà xem là “một loạt sự kiện không thể tưởng tượng được”, bao gồm đại dịch Covid, xung đột Nga-Ukraine và lãi suất tăng đột biến sau nhiều năm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Bà giải thích rằng quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ lãi suất thấp sang lãi suất cao của các ngân hàng trung ương đã bộc lộ những lỗ hổng trong lĩnh vực tài chính và việc khu vực ngân hàng Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ở mức độ cao đã gây bất ngờ cho các nhà phân tích của IMF.
Trong nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã thống trị thương mại và dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới đang chứng kiến sự dịch chuyển khi nhiều nước đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong giao dịch thương mại.
Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn phủ nhận nguy cơ đồng USD mất vị thế thống trị trên toàn cầu. Họ cho rằng vai trò này có thể còn được củng cố nhiều hơn nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát hành đồng USD kỹ thuật số. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc sử dụng các đồng tiền điện tử sẽ đi kèm các rủi ro như nạn rửa tiền.
Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng thông tấn Reuters đối với 90 chiến lược gia ngoại hối hàng đầu quốc tế, giới đầu tư nhận định đồng USD sẽ suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong năm nay, chủ yếu do chênh lệch lãi suất giữa các nước không còn nới rộng. Diễn biến này sẽ khiến đồng bạc xanh rơi vào thế phòng thủ sau nhiều năm tăng giá liên tiếp.
Thêm vào đó, vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của đồng USD đang ngày càng bị nhiều chuyên gia kinh tế, chính trị nghi ngờ trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến hoạt động kinh tế toàn cầu ngày càng tăng
Với vị thế chiếm 18,3% tỷ trọng GDP toàn cầu, Trung Quốc đang tận dụng ưu thế thương mại của mình để đẩy mạnh việc đưa đồng nhân dân tệ vào thanh toán với các đối tác thương mại lớn, từ đó thách thức vị thế của đồng USD.
Theo dữ liệu của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), giao dịch thanh toán quốc tế bằng đồng USD hoặc dựa trên đồng USD đã giảm trong suốt 1 thập kỷ qua từ 51,3% từ năm 2013 xuống chỉ còn hơn 40% trong tháng 1/2023.
Xem thêm >> ‘Đoạn tuyệt’ với châu Âu, dầu Nga chảy về đâu?
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.
(VNF) - Các quan chức châu Âu đã được thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn liên kết thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine với yêu cầu Kiev sớm ngừng bắn với Nga, theo những người hiểu rõ vấn đề này.
(VNF) - Nhà máy đúc tiền nhà nước của Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thỏi vàng trong bối cảnh nhu cầu về kim loại quý này tăng mạnh.
(VNF) - New Zealand nổi tiếng với một hệ thống hành chính công minh bạch và hiệu quả, nhưng để đạt được điều đó, quốc gia này đã trải qua những thay đổi sâu rộng trong quản lý nhà nước.
(VNF) - Theo truyền thông Mỹ, việc ông Donald Trump tạm hoãn việc áp thuế quan 25% với các sản phẩm ô tô từ Canada và Mexico là một "nhượng bộ lớn", nhưng liệu điều này có lợi cho hai nước này, hay có lợi cho chính nước Mỹ?
(VNF) - Tính đến năm 2024, tập đoàn Hyosung đã cam kết đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo và công nghệ cao. Hyosung cũng mong muốn đặt tương lai 100 năm tại Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng của thị trường khu vực Đông Nam Á.
(VNF) - Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ miễn cho các nhà sản xuất ô tô khỏi mức thuế trừng phạt 25% đối với Canada và Mexico trong một tháng, một "nhượng bộ lớn" trong kế hoạch kinh tế của chính quyền ông.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi một thỏa thuận do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu để mua hầu hết doanh nghiệp cảng trị giá 22,8 tỷ USD của tập đoàn CK Hutchison của Hồng Kông, bao gồm các cảng dọc theo Kênh đào Panama.
(VNF) - Khoản đầu tư 100 tỷ USD của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC sẽ thúc đẩy đáng kể ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ nhưng nó sẽ định hình mối quan hệ Mỹ - Đài Loan như thế nào vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.
(VNF) - Trung Quốc cho biết Mỹ đang sử dụng fentanyl như một "cái cớ mong manh" để tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và "nếu chiến tranh là điều Mỹ muốn", dù là chiến tranh thuế quan hay thương mại, Bắc Kinh sẵn sàng "chiến đấu đến cùng".
(VNF) - Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội mới vào tối 4/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà lập pháp rằng "Nước Mỹ đã trở lại" và thống kể lại các sắc lệnh hành pháp và chỉ thị mà ông đã ban hành trong 6 tuần đầu tiên của nhiệm kỳ thứ 2.
(VNF) - Giá vàng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn.
(VNF) - Căng thẳng đã nổi lên giữa Pháp và Anh về việc liệu có thể tịch thu 350 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sau đó chuyển cho Mỹ để mua thiết bị quốc phòng nhằm ràng buộc Mỹ chặt chẽ hơn vào sự mệnh bảo vệ châu Âu hay không.
(VNF) - Đáp trả thuế quan của Mỹ, người dân Canada đã nghĩ ra một cách phản ứng đầy sáng tạo và hài hước: họ quyết định đổi tên một loại đồ uống quen thuộc từ cà phê, biến nó thành một tuyên bố phản đối ngầm.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng của Mexico bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ đã bắt đầu chững lại ngay cả trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Hiện tại, toàn bộ kế hoạch chuyển dịch sản xuất gần bờ có nguy cơ sụp đổ khi ông Trump áp thuế quan 25% với hàng hóa Mexico.
(VNF) - Mỹ đang vạch ra một kế hoạch có khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách khôi phục quan hệ với Moscow và chấm dứt chiến sự ở Ukraine, một quan chức Mỹ và một người khác hiểu rõ vấn đề này nói với Reuters.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump ngày 3/3 cho biết công ty sản xuất chip khổng lồ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) có kế hoạch đầu tư ít nhất 100 tỷ USD để phát triển hoạt động sản xuất tại Mỹ.
(VNF) - Thương vụ giúp Chubb mở rộng quy mô trong khu vực, trong khi Liberty Mutual tái cơ cấu chiến lược kinh doanh.
(VNF) - Một cựu điệp viên và là cộng sự thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch khởi động lại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Nga tới châu Âu với sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư Mỹ, hãng tin Financial Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 tuyên bố ông sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, làm tan biến hy vọng về một thỏa thuận vào phút chót có thể tránh được cuộc chiến thương mại với hai đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.
(VNF) - Theo hãng tin Fox News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi các nhà lãnh đạo Ukraine thể hiện sự trân trọng hơn đối với sự hỗ trợ của Mỹ và cam kết vì hòa bình.
(VNF) - Trung Quốc đang nhắm đến hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ khi nước này chuẩn bị các biện pháp đối phó với loạt hàng rào thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
(VNF) - Cổ phiếu của chuỗi trà sữa và đồ uống lớn nhất Trung Quốc Mixue Group tăng hơn 43% trong ngày giao dịch đầu tiên trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 3/3.
(VNF) - Tập đoàn Takashimaya, với bề dày lịch sử hơn 190 năm hoạt động, là một trong những thương hiệu bán lẻ lớn và uy tín tại Nhật Bản. Bắt đầu từ những cửa hàng bách hóa cao cấp tại Nhật Bản, Takashimaya đã mở rộng hoạt động trên nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
(VNF) - Chung cư CT3 - thuộc dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại Khu đô thị Kim Chung (Đông Anh - Hà Nội) có tổng diện tích gần 3,7ha do Liên danh Handico và Viglacera làm chủ đầu tư.