Tài chính quốc tế

Iran ra luật mới, coi Lầu Năm Góc là 'phần tử khủng bố'

(VNF) - Theo đạo luật mới được Quốc hội Iran thông qua ngày 7/1, tất cả các lực lượng quân sự Mỹ, nhân viên Lầu Năm Góc, các tổ chức liên kết, đặc vụ, chỉ huy và những người ra lệnh hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani đều bị Iran liệt vào danh sách "phần tử khủng bố".

Iran ra luật mới, coi Lầu Năm Góc là 'phần tử khủng bố'

Người dân Tehran tuần hành phản đối vụ không kích của Mỹ.

"Mọi hành động tiếp tay cho các lực lượng này, bao gồm về quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hoặc hậu cần, đều bị xem là hợp tác hành động khủng bố", tuyên bố của Quốc hội Iran cho hay.

Động thái nhằm đáp trả vụ Mỹ không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi tuần trước.

Quốc hội Iran cũng thông qua nghị quyết cấp 223 triệu USD cho lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Luật này là phiên bản sửa đổi của đạo luật được quốc hội Iran thông qua vào tháng 4 năm ngoái, vốn chỉ đưa Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) vào danh sách khủng bố.

Trong cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, chính phủ Iran gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “kẻ khủng bố mặc âu phục”. Bộ trưởng thông tin của Iran nói rằng Tổng thống Mỹ sẽ sớm biết rằng “không ai có thể đánh bại quốc gia Iran vĩ đại”.

Trước đó, quân đội Mỹ đã không kích đoàn xe chở Tướng Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3/1. Cuộc tấn công khiến ông Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, ông al-Husssaini  cùng 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Tehran đã gọi hành động của Mỹ là một hành động khủng bố nhà nước, có thể làm leo thang nghiêm trọng những căng thẳng tại Trung Đông.

Trước diễn biến này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Tehran sẽ "trả thù" cho cái chết của Tướng Soleimani. Nước láng giềng của Iran là Iraq cũng chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ vi phạm chủ quyền của Iraq, đồng thời Quốc hội nước này cũng đang tiến hành bỏ phiếu để yêu cầu các lực lượng quân đội nước ngoài rút khỏi Iraq.

Vụ không kích làm dấy lên mối lo ngại xung đột bùng phát và lan rộng khắp Trung Đông. Trong vụ trả đũa đầu tiên, hai quả đạn cối đã bắn vào một khu vực gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 4/1. Làn sóng biểu tình phản đối chiến tranh đã bùng nổ tại thủ đô Washington D.C cùng một số thành phố khác của Mỹ trong ngày 4/1. Các nhóm biểu tình phản đối chiến tranh và việc Tổng thống Trump ra lệnh tấn công tướng Soleimani.

Xem thêm >> Mỹ không kích giết chết tướng Iran, NATO tuyên bố ‘luôn ủng hộ’

Tin mới lên