Tài chính quốc tế

Jack Ma đối mặt nguy cơ phải từ bỏ hết cổ phần ở đế chế Ant Group

(VNF) - Ant Group đang tìm hiểu nhiều lựa chọn dành cho nhà sáng lập Jack Ma trong đó có việc thoái cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát của ông tại công ty.

Jack Ma đối mặt nguy cơ phải từ bỏ hết cổ phần ở đế chế Ant Group

Jack Ma đối mặt nguy cơ phải từ bỏ hết cổ phần ở đế chế Ant Group

Theo tờ Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc đã ra tín hiệu cho công ty rằng việc "loại bỏ" Jack Ma có thể giúp họ tránh khỏi sự kìm kẹp của chính quyền Bắc Kinh. Vấn đề này được dấy lên trong bối cảnh Ant Group được yêu cầu phải tái cấu trúc khi các nhà chức trách Trung Quốc đang mở rộng chấn chỉnh lĩnh vực công nghệ tại nước nhà.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) cũng đã có một cuộc trao đổi riêng với Jack Ma về khả năng ông chủ đế chế sẽ phải giao một phần Ant cho chính phủ Trung Quốc hoặc rút lui hoàn toàn.

Nhiều nguồn tin cho thấy Ant Group cũng đang kỳ vọng rằng cổ phần của Jack Ma với giá trị hàng tỷ USD có thể được bán cho các nhà đầu tư hoặc chi nhánh thương mại điện tử Alibaba mà không liên quan tới bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Trong khi đó, người đại diện của Ant khẳng định: "Loại bỏ cổ phần của Jack Ma tại Ant Group chưa bao giờ là chủ đề thảo luận của bất kỳ ai".

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, Jack Ma không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân thân thiết nào, thay vào đó sẽ phải thoái lui hoàn toàn. Một lựa chọn khác sẽ là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Về phía Jack Ma, ông đã hoàn toàn không xuất hiện trước truyền thông kể từ sau bài phát biểu chỉ trích chính quyền vào hồi tháng 10 năm ngoái, nguyên nhân gây ra tất cả những sóng gió hiện tại.

Mặc dù Jack Ma trước đó đã từ bỏ các vị trí quản lý ở công ty nhưng ông vẫn có 10% cổ phần kiểm soát tại Ant và là người có ảnh hưởng đáng kể tới Alibaba.

Đồng thời, Jack Ma cũng đang nắm 34% cổ phần Hangzhou Yunbo, một công ty đầu tư của Jack Ma hiện đang kiểm soát 2 tổ chức khác sở hữu 50,5% cổ phần Ant. Yunbo có thể quyết định mọi vấn đề liên quan tới Ant và thực hiện quyền biểu quyết tổng hợp của ba thực thể.

Ông Andrew Collier, CEO Orient Capital Research nhận định: "Trung Quốc vẫn muốn thúc đẩy các công ty công nghệ như các đơn vị dẫn đầu toàn cầu miễn là không để họ trở nên quá tự phụ".

Sau hàng loạt cuộc điều tra chống độc quyền, các chính sách hạn chế và 2,8 tỷ USD tiền phạt giáng lên Alibaba, các chuyên gia nhận định việc Jack Ma rời đi rõ ràng là cách tốt để Ant có thể thực hiện IPO trở lại.

Xem thêm >> Cạnh tranh với Alibaba trên 'đấu trường tạp hoá', Meituan huy động tới 10 tỷ USD

Tin mới lên