Bất động sản

Kẹt 700 tỷ trong Cocobay Đà Nẵng, ông Mai Huy Tân đâm đơn kiện Công ty Thành Đô

(VNF) - Ông Mai Huy Tân, nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt, chủ tịch Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức, cho biết đến nay ông vẫn chưa thấy phản hồi nào từ phía Công ty Thành Đô. Chính vì vậy, ông Mai Huy Tân đã quyết định đưa đơn ra tòa để nhờ pháp luật vào cuộc để xử lý vụ việc.

Kẹt 700 tỷ trong Cocobay Đà Nẵng, ông Mai Huy Tân đâm đơn kiện Công ty Thành Đô

Dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc

Trao đổi với VietnamFinance, ông Mai Huy Tân cho biết ngày 22/1/2022, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, đã ký và đóng dấu vào biên bản xác nhận công nợ với Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức là nhà đầu tư đã mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tại đây, chủ đầu tư Thành Đô cũng cam kết sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà Thành Đô còn nợ Nhịp Cầu Việt Đức. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn đứng yên tại chỗ.

"Tôi và hàng nghìn nhà đầu tư khác vẫn chưa nhận được tiền mà Thành Đô đã cam kết do chúng tôi đã mua căn hộ, biệt thự, khách sạn boutique”, ông Mai Huy Tân thông tin.

Theo đó, tổng số tiền mà Công ty Thành Đô nợ ông Mai Huy Tân là hơn 700 tỷ đồng và các chủ sở hữu khác hơn 234,5 tỷ đồng. Tổng cộng, Công ty Thành Đô đang nợ các nhà đầu tư thứ cấp gần 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Tân, trong hợp đồng mua bán đã ghi rõ cam kết Thành Đô phải giao sổ đỏ cho người mua trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao bất động sản.

Tuy nhiên, đến nay đã trên 1.800 ngày nhưng Thành Đô chưa bàn giao một sổ đỏ nào cho Nhịp Cầu Việt Đức và hàng nghìn chủ sở hữu khác. Đến nay, Thành Đô vẫn đổ lỗi cho cơ chế cấp sổ đỏ của UBND TP.Đà Nẵng vì họ đã hoàn thành nghĩa vụ quyền sử dụng đất.

“Với mong muốn giải quyết câu chuyện êm đềm, tôi đã gửi một bức thư cho chủ tịch của Công ty Thành Đô. Sau một thời gian dài không nhận được trả lời của ông này, tôi vẫn tiếp tục gửi đi một tin nhắn cho doanh nghiệp này. Mới đây, thư ký của vị chủ tịch Thành Đô mới gọi điện xác nhận là đã nhận được thư và sau khi xử lý hậu quả của bão Noru sẽ gặp”, ông Mai Huy Tân thông tin.

Ông Mai Huy Tân cho biết, đến nay, ông vẫn chưa thấy phản hồi nào từ phía Công ty Thành Đô. Chính vì vậy, ông đã quyết định đưa đơn ra tòa để nhờ pháp luật vào cuộc để xử lý vụ việc. Bởi ông cho rằng, Công ty Thành Đô không có thành ý hòa giải trong vụ việc này. Do đó, tòa án cần lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư thứ cấp.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ngày 14/7/2011, UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), với tổng diện tích đất sử dụng 513.326m2. Mục đích sử dụng đất là xây dựng các công trình nhà ở để bán và cho thuê các công trình khác phục vụ cho kinh doanh du lịch và các dịch vụ có liên quan.

Ngày 23/7/2011, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu quy hoạch số 1 - khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phía Tây đường Trường Sa), với tổng diện tích quy hoạch là 300.797m2.

Tiếp đó, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu quy hoạch số 2 - khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phía Đông đường Trường Sa), với tổng diện tích quy hoạch 212.529m2.

Ngày 5/8/2011, TP. Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi đất, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô để đầu tư xây dựng theo đúng mục tiêu quy định tại giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 9/8/2011, UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả 2 khu đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, mục đích sử dụng là đất ở và đất sản xuất kinh doanh; thời hạn sử dụng lâu dài.

Được biết, khu đất phát triển dự án Cocobay trước đây là đất dự án của 7 nhà đầu tư nước ngoài thuê 50 năm, đã giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 51ha (trong đó có 20ha mặt biển cùng bờ biển kéo dài 600m).

Sau khi thâu tóm thành công, Empire Group đã triển khai trên nền diện tích đất 31ha một siêu dự án có quy mô 6.000 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel), 300 biệt thự, liền kề cùng hàng loạt tiện ích vui chơi - giải trí.

Ngày 5/6/2016, Thành Đô đã tiến hành khởi công siêu dự án Cocobay Đà Nẵng và được quảng cáo rầm rộ trong suốt thời gian dài là “tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á”.

Tại dự án này, Thành Đô cam kết trả lợi nhuận cho người mua condotel lên tới 12%/năm trong 8 năm.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2020, Thành Đô bất ngờ tuyên bố dừng chi trả thu nhập cam kết do những khó khăn về dòng tiền.

Động thái đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của các khách hàng dự án và trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi khi đó.

Tin mới lên