Đô thị

Khách Trung Quốc mua nhà tại TP. HCM tăng đột biến

(VNF) - Trong khi nguồn cung căn hộ giảm khoảng 14% so với năm trước thì khách ngoại mua nhà tại TP. HCM lại tăng mạnh. Trong đó, tăng đột biến là khách mua đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Hong Kong.

Khách Trung Quốc mua nhà tại TP. HCM tăng đột biến

Khách Trung Quốc mua nhà tại TP. HCM tăng đột biến

Theo khảo sát của CBRE, trong 9 tháng qua, số khách hàng là người Trung Quốc mua căn hộ tại TP. HCM đã tăng đột biến so cùng kỳ và chiếm 31% tổng số khách mua. Tiếp theo là người Hàn Quốc, chiếm 19%.

Khách hàng từ Hồng Kông cũng gia tăng mạnh, chiếm 10% và lọt vào tốp 5 nhóm khách hàng ngoại mua căn hộ ở TP. HCM trong quý III. Trong khi đó, khách hàng đến từ Singapore lại giảm mạnh, rớt khỏi tốp 5. Khách hàng đến từ Mỹ cũng chỉ chiếm 3% trong khi năm ngoái chiếm đến 8%.

Báo cáo Tiêu điểm thị trường bất động sản quý III năm 2018 tại TP. HCM của CBRE Việt Nam cũng cho thấy lượng hấp thụ căn hộ giảm 16% so cùng kỳ. 

Theo CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới trong quý III chỉ đạt 6.711 căn, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng nhẹ 9% so với quý trước. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục đứng đầu về nguồn cung chào bán mới, chiếm 52%. Tiếp đến là phân khúc cao cấp, chiếm 40%; phân khúc bình dân chiếm 8%.

Phân khúc hạng sang tiếp tục khan hiếm khi không có dự án nào chào bán mới trong quý. Tuy nhiên, một số dự án hạng sang cho phép đặt chỗ trong quý đã gần hết. Cá biệt có dự án lượng đặt chỗ gấp 4 lần số căn sẽ được chào bán nhờ vào vị trí đắc địa.

Các dự án mới mở bán không nhiều và do có tháng 7 Âm lịch nên người mua cũng cân nhắc kỹ lưỡng hơn khiến số lượng căn hộ bán được trong quý sụt giảm đáng kể, chỉ đạt 6.568 căn, lần lượt giảm 7% so với quý trước và 16% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xét về giá bán, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý III năm 2018. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt thuộc quận 2, quận Thủ Đức và quận 9. Trong quý cuối năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira ở quận 9 hay Akari City quận Bình Tân sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu. 

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự xây sẵn, thị trường đã trải qua một quý giao dịch trầm lắng do sự khan hiếm về nguồn cung. Các dự án mở bán ở quý này chủ yếu có quy mô dưới 20 căn/dự án với giá bán dao động từ 2.273 USD/m2 đất (Khu biệt thự Vạn Xuân Riverview) đến 6.737 USD/m2 đất (Lancaster Eden).

Trong quý III, toàn thị trường đã tiêu thụ thêm được tổng cộng 617 sản phẩm, tăng 69% so với quý trước. Hầu hết số lượng căn bán được trong quý thuộc về các dự án đã triển khai mở bán trước đây.

Xét theo các khu vực bán hàng, khu Đông vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các giao dịch của toàn thị trường căn hộ. Trong đó, quận 2 chiếm 33% số giao dịch và quận 9 chiếm 45% số giao dịch. 

Theo đánh giá của CBRE, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp. Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp trong quý III đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP. HCM đang cạn kiệt nhanh chóng. Các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành TP. HCM với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của TP. HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết.

Tin mới lên