Việt-Hàn triển khai thanh toán QR xuyên biên giới, kết nối 115 triệu người
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
Ngày 19/6 là thời điểm chốt áp dụng lãi suất huy động dưới 6 tháng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, các ngân hàng đã “mạnh tay” giảm lãi suất tiết kiệm. Nhóm 4 ngân hàng thương mại lớn điều chỉnh mạnh tay nhất lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng với khách hàng cá nhân. Cụ thể, BIDV giảm 0,4% kỳ hạn dưới 6 tháng. Theo đó, kỳ hạn 1-2 tháng còn 4,1%/năm; kỳ hạn 3- 5 tháng còn 4,6%/năm; giữ nguyên mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng 6,8%/năm.
Vietcombank cũng giảm 0,4% kỳ hạn dưới 6 tháng. Cụ thể, tại kỳ hạn 1-2 tháng còn 4,1%/năm; 3 tháng còn 4,6%/năm; 12 tháng giữ nguyên 6,8%/năm. Tương tự, Viettinbank giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng còn 4,1%/năm; 3-5 tháng 4,6%/năm; và giữ nguyên 12 tháng 6,8%/năm.
Ngoài ra, các ngân hàng còn điều chỉnh giảm lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng. Cụ thể, PVcombank giảm mạnh 0,5% các kỳ hạn 6 tháng trở lên. Kỳ hạn 6 tháng còn 7%/năm.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, từ đầu năm 2023 tới nay, Vietcombank đã triển khai 2 chương trình giảm lãi suất. Một chương trình kết thúc vào 30/4 và sau đó thấy rằng tình hình khó khăn Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 1/5 đến 30/7.
Chỉ tính riêng 2 đợt giảm lãi suất với dư nợ hiện hữu, Vietcombank đã giảm lợi nhuận của mình khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh- Giảng viên Học viện Tài chính cho biết, việc giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 là xu hướng giảm mặt bằng lãi suất tất yếu. Như vậy, các ngân hàng “yên tâm” hạ lãi suất huy động và cho vay. Trước đây, các ngân hàng chưa dám hạ ngay lãi suất cho vay dù đã giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, với lần điều chỉnh giảm lãi suất lần thứ 4 này của NHNN, các ngân hàng sẽ nhanh chóng giảm cả lãi suất huy động và cho vay.
Theo ông Thịnh, với lãi suất điều hành hiện nay được đánh giá là “ổn” nhưng vẫn có khả năng giảm trong thời gian tới. “Với lần hạ này, mặt bằng lãi suất có thể giảm vào hết quý 3 năm nay và bằng cuối năm 2019”, ông Thịnh nói.
Trước nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh hạ lãi suất, các ngân hàng nên hạ chuẩn điều kiện vay để doanh nghiệp dễ vay, tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng, bản thân ngân hàng là doanh nghiệp nên điều kiện cho vay không thể hạ thấp. Nếu hạ chuẩn điều kiện vay sẽ dễ phát sinh nợ xấu. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nhận thức được vấn đề làm sao có tài sản đảm bảo, cơ cấu trả nợ để không rơi vào nợ xấu...
“Ngân hàng chỉ nên đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp vay chứ không nên hạ chuẩn điều kiện vay”, ông Thịnh khẳng định.
Hấp thụ vốn kém
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phân tích, việc NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 phù hợp với thực tiễn trong bối cảnh lạm phát trên 3%, nhu cầu hấp thụ vốn nền kinh tế kém và sức hút tiền gửi của người dân vào ngân hàng lớn.
“Áp lực của ngân hàng nếu cứ tăng lãi suất sẽ không tăng trưởng được tín dụng. Trong bối cảnh này, ngân hàng muốn tăng lãi suất cũng không được. Giảm lãi suất điều hành tạo điều kiện để người dân hiểu được không kỳ vọng vào lãi suất tiết kiệm cao. Từ đó, ngân hàng giảm lãi suất huy động và cho vay”, ông Hùng nói.
Theo ông Hùng, hiện doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng lãi suất thấp bởi 2 năm Covid-19 doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn, khi phục hồi đơn hàng lại giảm. “Sức hấp thụ vốn nền kinh tế thấp, ngân hàng không thể bơm tín dụng ra thoải mái được. Hiện, doanh nghiệp không có lãi để đủ điều kiện tiếp cận vốn. Nếu doanh nghiệp đủ điều kiện để cơ cấu nợ thì ngân hàng không ai dám cho vay tiếp. Trong tình trạng như vậy, ngân hàng thừa vốn không cho vay được”, ông Hùng nói và cho rằng, lãi suất cho vay giảm tuy có độ trễ hơn với lãi suất tiết kiệm nhưng giảm lãi suất điều hành là cần thiết, đặc biệt sẽ có tác động tích cực hơn trong nửa cuối năm.
Ông Hùng cũng nhấn mạnh, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp không chỉ nằm ở câu chuyện lãi suất, cũng không phải do các ngân hàng thắt chặt cho vay, mà nằm ở việc doanh nghiệp có muốn vay vốn để thực hiện phương án kinh doanh hay không, và họ vay để làm gì còn phụ thuộc vào đơn hàng đầu ra. “Nếu ngân hàng cứ giảm lãi suất nữa nhưng doanh nghiệp không vay được thì việc giảm lãi suất cũng không còn ý nghĩa”, ông Hùng nói.
| TS Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, sự lan toả từ việc giảm lãi suất điều hành đến lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại cần có độ trễ nhất định. Việc giảm lãi suất cho vay phụ thuộc vào những quy chuẩn riêng của ngân hàng, đối tượng cho vay... Chính sách tiền tệ hiện tại cần thêm thời gian để phát huy hết khả năng. Khi nền kinh tế có thể phục hồi, xuất khẩu tăng trưởng trở lại thì các doanh nghiệp mới đẩy mạnh sản xuất, cầu tín dụng sẽ tăng. Việt Linh |
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hoạt động M&A là “năng lực đặc biệt” của HDBank.
(VNF) - Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết trong trung hạn, ngân hàng sẽ chưa thực hiện thoái vốn khỏi TNEX, đồng thời kỳ vọng trong vòng 5-7 năm tới có thể định giá công ty tài chính này ở mức 1-2 tỷ USD.
(VNF) - Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
(VNF) - Theo đại diện VietinBank, đặc thù của các tài sản bảo đảm đối với các khoản nợ hiện nay phần lớn là bất động sản. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó, việc xử lý nợ của ngân hàng sẽ có khó khăn và đây cũng là áp lực chung của nhiều ngân hàng khác.
(VNF) - TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.300 tỷ trong năm 2026, nếu hoàn thành, ngân hàng này sẽ chính thức bước vào câu lạc bộ của những ngân hàng 'lãi vạn tỷ'.
(VNF) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, thu hút hơn 500 đại biểu cấp cao cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự Diễn đàn, Agribank đã có cơ hội tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.
(VNF) - Gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội không chỉ tạo nên một kỷ lục đáng chú ý trong mùa đại hội ngân hàng năm nay, mà còn phản chiếu khá rõ một thực tế lớn hơn: SHB đang sở hữu sức hút thị trường vượt ra ngoài khuôn khổ của một kỳ họp cổ đông thông thường.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại.
(VNF) - BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ trong quý I đạt 8.254 tỷ đồng, tăng 17,6%, dự kiến thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 100.000 tỷ đồng.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng. Giá USD tại các ngân hàng cũng đi lên. Giá USD thế giới cũng khởi sắc.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 24/4, MSB thông qua nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là xác định những mục tiêu tăng trưởng gắn liền với tính hiệu quả tính bền vững trong năm 2026.
(VNF) - Ngày 22/4/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thu hút gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự - mức cao kỷ lục trong mùa đại hội ngân hàng năm nay. Con số ấn tượng này là minh chứng rõ nét cho thấy sức hút mạnh mẽ và niềm tin ngày càng bền chặt của cộng đồng nhà đầu tư đối với SHB.
(VNF) - Cuộc đua lãi suất huy động đang có nhiều thay đổi đáng chú ý khi các ngân hàng lớn tham gia cuộc đua, thậm chí vượt nhóm ngân hàng nhỏ. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực thanh khoản mà còn đặt ra câu hỏi về cấu trúc cạnh tranh của hệ thống. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đắc Nguyên, Giám đốc đầu tư của Blue Horizon Financial để làm rõ hơn về vấn đề này.
(VNF) - Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về hoạt động kinh doanh, chi trả cổ tức, nhân sự ban kiểm soát.
(VNF) - Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; HOSE: KLB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 theo hình thức trực tuyến. Tại Đại hội, với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông KienlongBank đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược của Ngân hàng trong thời gian tới.
(VNF) - Sau khoảng 9 năm kể từ lần gần nhất NHNN cấp phép cho Ngân hàng TNHH MTV UOB Việt Nam, IBK mới đây đã được cấp Giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam,.
(VNF) - Nhân viên một số nhà băng năm 2025 mang về gần 3 tỷ đồng lợi nhuận trong khi mặt bằng chung quanh mốc 1-2 tỷ đồng. Tuy vậy, hiệu suất lao động cao có thể không đi kèm thu nhập khủng.
(VNF) - Trong chiến lược phát triển những năm gần đây, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng số đang trở thành trụ cột trong quá trình tái định hình mô hình kinh doanh của ngành ngân hàng. Trọng tâm không còn dừng ở quản lý dữ liệu, mà đã chuyển sang khai thác dữ liệu như một tài sản có khả năng sinh lợi và tạo khác biệt cạnh tranh trong bối cảnh sản phẩm tài chính ngày càng đồng dạng.
(VNF) - Trong quý I/2026, SHB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 466 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Theo Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh, việc tỷ lệ nợ xấu của VPBank cao hơn mặt bằng chung không phải là vấn đề mất kiểm soát mà là sự lựa chọn có chủ đích nằm trong mô hình kinh doanh khác biệt của ngân hàng.
(VNF) - VPBank định hướng phát triển mạnh mẽ mảng ngân hàng đầu tư và thị trường vốn trong bối cảnh sức ép lên các ngân hàng thương mại đã chạm đến mức 'báo động'.
(VNF) - Theo ban lãnh đạo Sacombank, việc xử lý 32,5% cổ phần của nhóm ông Trầm Bê được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2026. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa thể hoàn tất sớm, quá trình này có thể kéo dài thêm một vài năm.
(VNF) - Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận định nhiều quy định hiện hành đã không còn bắt kịp hơi thở của thị trường, gây khó khăn trực tiếp cho quá trình vận hành và tuân thủ cuả các doanh nghiệp.
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.