Tài chính tiêu dùng

Khởi tố 26 đối tượng đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 2.000%/năm

(VNF) - Công an TP. Hà Nội vừa khởi tố 26 bị can trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu, lãi suất lên tới hơn 2.000%/năm.

Khởi tố 26 đối tượng đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 2.000%/năm

Các đối tượng trong đường dây cho vay tiền qua app, với lãi suất "cắt cổ" thời điểm bị đưa về trụ sở. (Ảnh: LĐO)

Liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu vừa bị triệt phá, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP .Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 26 bị can về các hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Trong số này, 23 bị can bị bắt tạm giam, 3 bị can được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, ngày 24/5, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp Bộ Công an huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ đã đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” kể trên ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, đưa gần 300 người và nhiều tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định đường dây này cho vay qua 3 app “ovay”, “cashvn” và “vaynhanhpro”, do người Trung Quốc cầm đầu.

Trong đường dây này, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Nếu người vay không trả được gốc như cam kết, tiền lãi sẽ được nhân lên theo tháng, có thể lên tới 1.500 - 2.190%/năm. Đặc biệt, người vay còn bị các đối tượng cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện khủng bố, đe dọa để ép trả nợ.

Thậm chí, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app vay tiền trên là khoảng gần 1 triệu người.

Tin mới lên