Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa - Khốn khổ nông thôn giữa lòng TP. HCM
Nam Phương -
29/07/2022 14:43 (GMT+7)
(VNF) - Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa cần một câu trả lời cụ thể hơn từ lãnh đạo TP. HCM về tiến độ thực hiện.
Nhiều chủ đầu tư đã "rút lui" khỏi Thanh Đa
Chủ đầu tư “phủi áo” ra đi, vì sao?
Được UBND TP. HCM phê duyệt từ năm 1992, có tổng diện tích hơn 426 ha, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Kể từ khi được phê duyệt đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng; dự tính quy hoạch khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa trở thành một đô thị sinh thái, hiện đại bao gồm chức năng chính là công viên sinh thái cảnh quan thiên nhiên, kết hợp chức năng thương mại, công cộng hiện đại nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.
Người dân Thanh Đa thường xuyên chịu cảnh sống chung với ngập nước
Đến đầu năm 2006, TP. HCM xác định cụ thể với dân số khoảng 80.000 người, người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái định cư tại chỗ hoặc bố trí tái định cư sang quận 9. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đã không thể triển khai được dự án. Đến năm 2010, đơn vị này đã bị chính quyền TP. HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã "ngâm" dự án quá lâu.
Từ đó đến nay, câu chuyện doanh nghiệp tha thiết tham gia vào dự án, rồi lại “phủi áo” ra đi cứ lần lượt tiếp diễn. Giải trình với đoàn giám sát về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, UBND TP. HCM cho biết, từ năm 2003, TP đã triển khai việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án. Tuy nhiên, tiến độ còn khá chậm.
Nhiều chung cư xây dựng từ thập niên 60 vẫn chưa được cải tạo sửa chữa
Đến năm 2011, UBND TP. HCM có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được chỉ định nhà đầu tư trên cơ sở tận dụng thời cơ khi có nhà đầu tư nước ngoài với nguồn lực mạnh, nhanh chóng triển khai dự án, sớm ổn định và nâng cao đời sống nhân dân cũng như xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo tại khu vực.
Cuối năm 2015, UBND TP. HCM mới ban hành quyết định duyệt kết quả chỉ định liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC. Nhưng chưa đầy 1 năm sau, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco có văn bản gửi UBND TP về việc nhà đầu tư Emaar Properties PJSC đề nghị rút khỏi liên danh nhà đầu tư do vướng mắc trong vấn đề giải phóng mặt bằng.
Năm 2019, UBND TP. HCM báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc không có cơ sở pháp lý để tiếp tục áp dụng hình thức chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư thực hiện dự án. Đến cuối năm 2018, có 4 nhà đầu tư nước ngoài xin ứng trước kinh phí để triển khai dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự tính trên vẫn không thành.
Khốn khổ cuộc sống “nông thôn giữa thành phố”
Đến bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TP. HCM) vào dịp này, hình ảnh đập vào mắt là những căn nhà lụp xụp, đường sá và môi trường sống nhếch nhác dù nơi đây, từ 30 năm trước đã được quy hoạch để trở thành khu đô thị hiện đại.
Bên trong các khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng
Đưa tay chỉ sang phía bên kia sông, bà Vũ Thị Hiền (65 tuổi) nói với giọng trầm buồn: “Bao nhiêu năm qua, bộ mặt đô thị khắp các địa phương ở TP. HCM thay đổi chóng mặt, nhiều khu đô thị mới, dự án mọc lên khắp nơi nhưng nơi này vẫn là vùng nông thôn với ruộng lúa, ao hồ tạm bợ, trâu bò thả rông. Thu nhập của chúng tôi rất thấp, trong khi chi tiêu cho cuộc sống, tiền học cho con cái lại theo mức chi tiêu chung của người TP”.
Theo bà Hiền, hiện gia đình 4 thế hệ hơn 10 người cùng sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp từ lâu nhưng không dám chi tiền sửa chữa hay xây thêm nhà để mấy người con ra riêng. "Vợ chồng tôi chỉ còn biết chia mảnh đất 1 nghìn m2 mà không có giấy tờ gì để sau này qua đời thì các con cứ theo lời dặn mà làm, đừng tranh giành, xích mích với nhau" bà Hiền trải lòng.
Hiện nơi đây có hơn 3.000 hộ dân với khoảng 45.000 nhân khẩu, ngoài một số hộ dân kinh doanh, buôn bán ở dọc trục đường Bình Quới thì khi đi sâu bên trong bán đảo, đặc biệt là khu vực ven sông, đa số người dân vẫn lam lũ với nghề trồng lúa, chăn bò, nuôi cá….
“Mặc dù nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng chúng tôi không thể xây mới, muốn sửa chữa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng rất nhiều thủ tục. Thật khổ với 3 từ “quy hoạch treo”, chị Hà bán quán nước ở phường 28 than vãn.
Báo cáo với đoàn giám sát của Quốc hội, mới đây UBND TP. HCM cho biết, vẫn đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư trong khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa. Sau khi UBND TP. HCM phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ cập nhật nội dung đồ án này vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đang trong quá trình lập hồ sơ.
Sau đó, TP sẽ kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư xây dựng dự án tái định cư và triển khai các bước tiếp theo của dự án. Lãnh đạo TP thống nhất sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi quốc tế lựa chọn nhà đầu tư.
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, hệ lụy từ các dự án “treo” đã và đang tạo ra những tác động đa chiều tới đời sống kinh tế - xã hội của các địa phương. Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu cho rằng, những dự án treo, quy hoạch treo tồn tại lâu năm khiến đời sống người dân trong vùng quy hoạch gặp nhiều khó khăn, gây bức xúc trong dư luận.
Điển hình hệ luỵ từ việc này là khiến tỷ lệ hiệu quả và hiệu suất sử dụng đất rất kém, gần như bằng 0, nghĩa là không đóng góp gì cho tăng trưởng kinh tế. “Các dự án “treo” như khu đô thị Bình Quới- Thanh Đa trên diện rộng làm thui chột môi trường đầu tư tại địa phương. Dự án đã kéo dài 30 năm, điều đáng nói là trong khi nhiều nhà đầu tư có tiềm năng không có cơ hội triển khai, thì những nhà đầu tư thiếu năng lực lại tìm mọi cách "xí phần" rồi để đất hoang hóa. Bên cạnh đó là việc ì ạch, chậm trễ của các cơ quan liên quan làm lãng phí nguồn đất đai rất lớn - đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nhận xét.
“Đề nghị TP tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể, thiết thực để khắc phục triệt để những tồn tại dự án treo kéo dài nhiều năm qua. Công tác lập, quản lý, tổ chức thực hiện và giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần thống nhất chặt chẽ và nâng cao trách nhiệm cá nhân trong việc thúc đẩy tiến độ dự án. Tăng cường công tác giám sát của các đoàn ĐBQH, HĐND trong dự án khu đô thị Bình Quới- Thanh Đa, TP cần có câu trả lời cụ thể hơn về tiến độ của dự án này”, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành viên đoàn giám sát của Quốc hội cho biết.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối năm với nguồn cung dồi dào trên cả ba miền. Giới chuyên môn đánh giá đây là thời điểm thuận lợi để xuống tiền, nhưng đi kèm đó là những rủi ro khi giá đã tăng mạnh, lãi suất có xu hướng nhích lên.
(VNF) - Xã An Khánh thuộc huyện Hoài Đức cũ nổi lên như tâm điểm nguồn cung của phía tây Hà Nội khi chuẩn bị đón nguồn cung lớn từ hàng loạt dự án. Tuy nhiên, cùng với kỳ vọng đô thị hóa mạnh mẽ là những thách thức không nhỏ về hạ tầng, giá bán và biên lợi nhuận đầu tư. Bức tranh thị trường tại đây vì thế vừa triển vọng nhưng cũng không ít lực cản.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An, có tổng mức đầu tư hơn 2.846 tỷ đồng, được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc dọc tuyến Đại lộ Vinh – Hưng Tây.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, trong đó có việc thẩm định điều kiện giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án, nhà sáng lập SM Entertainment đầu tư dự án gần 2.600 tỷ đồng tại Gia Lai, giá đất ven biển Vũng Tàu dự kiến tăng gần 2,5 lần từ 2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 3/11.
(VNF) - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày đếm ngược đến mốc thông tuyến 3.000km cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Những chuyển động tích cực ngày đêm trên công trường dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh cho thấy dự án này đang tiến rất gần tới mục tiêu chung.
(VNF) - Là mũi nhọn số 1 trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của Khánh Hòa, Nha Trang đang bước vào giai đoạn “thức giấc” mạnh mẽ. Trong đó, sự hiện diện của mô hình “đô thị giải trí 24h” được kỳ vọng sẽ dẫn dắt xu hướng và kích hoạt “mỏ vàng” tăng trưởng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư và phát triển G6 (Tập đoàn G6) và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại du lịch Minh Đức vừa ký kết hợp tác về việc phát triển nhà ở xã hội Minh Đức, tại xã Mê Linh, TP, Hà Nội.
(VNF) - Masterise Homes cất nóc Masteri Rivera Đà Nẵng, công ty Enclave Phú Quốc sắp triển khai dự án gần 1,3 tỷ USD ở Phú Quốc ... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản 2/12.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất 2026; Đồng Nai đấu giá 102ha đất tại Phước An, giá khởi điểm 5.000 tỷ đồng; Hà Nội mở loạt đấu giá đất trong tháng 12, nổi bật lô đất “vàng” 18 Cao Bá Quát... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 1/12.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Trong thời gian gần đây, thị trường nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu vực Đông Anh, Mê Linh trở nên rất sôi động nhờ sự xuất hiện của nhiều dự án đáng chú ý và đón nhận sự quan tâm lớn của người mua.
(VNF) - Giá thuê nhà tại TP. HCM đang tăng ở nhiều khu vực, khiến cả người thuê lẫn chủ nhà đều “khóc ròng”. Người thuê chật vật xoay xở khi chi phí sinh hoạt bị đội lên, còn chủ nhà cũng không vui khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê rơi xuống mức thấp kỷ lục, thậm chí kém hơn lãi gửi tiết kiệm ngắn hạn.
(VNF) - Sự xuất hiện của những nhà phát triển lớn cộng hưởng với hạ tầng và dư địa tăng trưởng rộng đang tạo nên triển vọng cho bất động sản Mê Linh. Song, theo giới chuyên môn, để khu vực này thực sự “thức giấc” và có được lực đẩy bền vững, vẫn cần tháo gỡ những điểm nghẽn còn tồn tại suốt thời gian qua.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) yêu cầu các sàn giao dịch, công ty và đội ngũ môi giới cả nước siết chặt kỷ luật hành nghề, chấm dứt tình trạng cam kết “suất mua”, “suất nội bộ”, thu tiền chênh lệch...
(VNF) - Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP. HCM dự kiến giữ nguyên mức trần 687 triệu đồng mỗi m2 ở khu vực trung tâm, dù giá khảo sát của đơn vị tư vấn cao hơn đáng kể. Dự thảo mới cho thấy xu hướng “cân chỉnh” mặt bằng giá thay vì tăng đồng loạt, đồng thời thiết lập khung giá thống nhất cho ba khu vực sau sáp nhập.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối năm với nguồn cung dồi dào trên cả ba miền. Giới chuyên môn đánh giá đây là thời điểm thuận lợi để xuống tiền, nhưng đi kèm đó là những rủi ro khi giá đã tăng mạnh, lãi suất có xu hướng nhích lên.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.