Bất động sản

Khu đô thị Thủ Thiêm đang có gì?

Thủ Thiêm được phê duyệt quy hoạch năm 1996, đến năm 2005 được xác định là trung tâm mới của TP. HCM. Đến nay, Thủ Thiêm đang dần lột xác nhờ các dự án hạ tầng, khu đô thị...

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở bờ đông sông Sài Gòn đối diện quận 1, tổng diện tích 657 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, giải trí. Theo quy hoach 1/2.000, Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm khu lõi trung tâm, các khu dân cư phía bắc, dọc đại lộ Mai Chí Thọ, phía đông và châu thổ phía nam.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng là bước đi đầu tiên của TP.HCM cho khu vực. Đại lộ Mai Chí Thọ là trục xuyên tâm, mang tính chiến lược qua Thủ Thiêm, kết nối với trung tâm quận 1 bằng hầm qua sông Sài Gòn.

Tuyến đường này cũng giúp kết nối nhanh chóng với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, có thể tỏa đi nhiều địa phương khác.
Do đặc điểm địa hình bán đảo, các công trình hạ tầng giao thông kết nối được chú trọng. Ở phía bắc bán đảo có cầu Thủ Thiêm và xa lộ Hà Nội.
Kết nối với quận 1 là cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng. Trong tương lai sẽ có cầu Thủ Thiêm 4 nối với quận 7 qua khu chế xuất Tân Thuận. Phía đông còn một tuyến đường quan trọng là Đồng Văn Cống, giúp kết nối Thủ Thiêm với đường Võ Chí Công, cảng Cát Lái…
Bên trong nội khu bán đảo cũng có những tuyến đường quan trọng như đại lộ vòng cung, đường ven hồ, đường ven sông, đường châu thổ, đường bắc nam…
Về đô thị, tại đây sẽ có những tòa tháp cao biểu tượng bố trí dọc theo cạnh đại lộ vòng cung và quảng trường trung tâm.
Mặc dù được quy hoạch với chức năng là trung tâm tài chính mới, hiện nay, toàn khu vực mới chỉ có một tòa nhà cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ được xây dựng trên diện tích hơn 2 ha trên trục đường Mai Chí Thọ.
Một số tiện ích nội khu ở các khu dân cư trong khu vực cũng được thiết kế và bố trí biệt lập.
Dọc theo đại lộ vòng cung là các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với nhà bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm Thông tin quy hoạch..., nhưng vẫn đang xây dựng dở dang.
Hiện công trình Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 800 tỷ đồng vẫn là một khối bê tông gắn khung sắt, nằm trơ trọi giữa những lô đất trống và ngưng thi công sau 5 năm xây dựng.
Bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ là các dự án khu dân cư cao cấp. Trong đó, dự án bất động sản thương mại đầu tiên được ra mắt năm 2015 là khu dân cư phía nam đường Mai Chí Thọ (Khu đô thị Sala) của Công ty Cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.
Tiếp sau đó là khu dân cư Thủ Thiêm Lake View với quy mô 9 ha của chủ đầu tư CII.
Dự án New City Bình Khánh của chủ đầu tư Thuận Việt cũng được ra mắt thị trường vào tháng 7 năm 2017. Đến nay khu chung cư đã thu hút được lượng cư dân sinh sống đông đúc và nhiều dịch vụ mua sắm, ăn uống sôi động.
Bên cạnh các dự án đầu tư theo hình thức BT cũng có những nhà đầu tư phát triển độc lập như Empire City LLC (một liên doanh của Tiến Phước và Keppel Land) với dự án Empire City ở khu lõi trung tâm.
Nằm ở gần chân cầu Thủ Thiêm 2, sát đại lộ vòng cung là dự án Metropole Thủ Thiêm có quy mô gần 7,6 ha do Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư và nhà phát triển là SonKim Land với mức đầu tư dự kiến gần 7.500 tỷ đồng.
Bên cạnh đó dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Refico Group với tổng vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô khoảng 3,5 ha, nằm trên hai lô đất ký hiệu 3.15 và 3.16 tại góc đường Nguyễn Cơ Thạch và đại Lộ Vòng Cung.
Đối lập với hoạt động xây dựng sôi động của các dự án nhà ở hạng sang thì khu tái định cư Bình Khánh được hoàn thành từ năm 2015 vẫn trong tình trạng vắng vẻ, không người ở. Dự án có quy mô 38,4 ha, tương đương khoảng 5.000 căn hộ là một phần trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Trong khi đó, ở khu đô thị Sala với nhiều căn shophouse, căn hộ cao cấp trị giá hàng chục tỷ đồng cũng đang trong quá trình thu hút cư dân về sinh sống. Các dịch vụ thương mại, giải trí, tài chính của khu vực Thủ Thiêm hiện tập trung chủ yếu ở tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch với một số cửa hàng bán đồ cao cấp, phòng giao dịch bất động sản, phòng giao dịch ngân hàng... nhưng vẫn còn vắng vẻ so với khu trung tâm cũ của TP.
Tin mới lên