Bất động sản

Lạng Sơn: Dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng bỏ hoang 17 năm sắp được hồi sinh

(VNF) - Dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư hồi tháng 3/2004, đến nay đã qua 17 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành và nhiều lần nằm trong tầm ngắm thu hồi. Động thái mới đây của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khi chủ trì cuộc họp với Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn và các cổ đông chiến lược như một hi vọng để dự án được hồi sinh.

Lạng Sơn: Dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng bỏ hoang 17 năm sắp được hồi sinh

Một góc khu vực tập golf của câu lạc bộ golf Hoàng Đồng đi vào hoạt động từ năm 2017. Ảnh: báo Lạng Sơn

Chủ tịch tỉnh đôn đốc đẩy nhanh dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng

Theo tìm hiểu, ngày 11/6, Thanh tra Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, do vi phạm tiến độ thực hiện dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng thành phố Lạng Sơn và 5 hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền phạt 215 triệu đồng.

Tiếp đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn và xác nhận sự thay đổi các cổ đông trong doanh nghiệp; thẩm định hồ sơ điều chỉnh dự án của nhà đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư.

Theo đó, dự án điều chỉnh có quy mô sử dụng đất 202ha, tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, gồm các hạng mục: sân golf, nhà ở thương mại liền kề, khách sạn, khu vui chơi giải trí, khu tái định cư… với thời gian thực hiện điều chỉnh trong giai đoạn 2021 – 2024.

Về tình hình thực hiện dự án, đến nay UBND thành phố Lạng Sơn đã bàn giao 150ha mặt bằng sạch và chuẩn bị hồ sơ phục vụ đo đạc, kiểm đếm đối với phần diện tích 52ha chưa giải phóng mặt bằng…

Chủ đầu tư đang chuẩn bị mời thầu hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, lập hồ sơ khảo sát thiết kế sân golf, điều chỉnh quy hoạch, thiết kế các công trình và lựa chọn nhà thầu xây dựng các hạng mục.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hôm 13/8, đại diện các sở, ngành đề nghị nhà đầu tư chứng minh năng lực pháp lý của các cổ đông chiến lược góp vốn, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý, triển khai điều chỉnh quy hoạch dự án, thực hiện trích đo các thửa đất chưa giải phóng mặt bằng.

Về phía các cổ đông tham gia thực hiện dự án cũng thể hiện quyết tâm khẩn trương tái khởi động dự án, đã chuyển 181 tỷ đồng để xử lý các khoản nợ, chuẩn bị sẵn nguồn vốn để triển khai các hạng mục…

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn khẩn trương triển khai các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với số căn nhà đã xây thô trong quý III/2021, chuẩn bị đủ kinh phí để UBND thành phố Lạng Sơn chi trả theo phương án đã được phê duyệt, lập kế hoạch chi tiết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án để UBND tỉnh và các sở ngành liên quan làm căn cứ giám sát thực hiện.

Tỉnh Lạng Sơn dự kiến trong đầu tháng 9/2021 sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho nhà đầu tư.

Các sở, ngành liên quan của tỉnh đến trước ngày 20/8 phải hoàn thành hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục để nhà đầu tư có căn cứ thực hiện; khẩn trương thẩm định, xin ý kiến để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự…

UBND thành phố Lạng Sơn tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện, khẩn trương chi trả bồi thường GPMB nguồn kinh phí mà nhà đầu tư đã chuyển, xem xét hỗ trợ tái định cư bảo đảm chặt chẽ đúng pháp luật để thúc đẩy tiến độ dự án.

Sovico muốn tham gia hồi sinh dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng

Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn do Công ty Liên doanh Quốc tế Lạng Sơn, nay là Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn là nhà đầu tư. Dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư hồi tháng 3/2004 với tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu USD.

Quần thể dự án sân golf Khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn được giới thiệu bao gồm: trung tâm thương mại quốc tế 50.000m2; khách sạn thương mại và casino Lạng Sơn 3 toà; khách sạn, chung cư cao cấp 6 toà; cao ốc văn phòng cho thuê 10 toà; khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf 300 căn, trung bình diện tích mỗi toà từ 300- 400m2.

Ngoài ra, dự án còn có 1.659 cửa hàng cho thuê; câu lạc bộ vui chơi giải trí và sân golf 18 lỗ với diện tích hơn 70ha; vườn hoa công viên và thể thao vui chơi giải trí; chợ truyền thống và khu mua sắm cao cấp... 

Giai đoạn I, dự án sân golf khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn chính thức giới thiệu ra thị trường khu biệt thự liền kề cao cấp gồm 240 căn (đã xây thô và có sổ đỏ) được thiết kế theo 4 phong cách kiến trúc châu Âu khác nhau. Công ty Cổ phần Đầu tư và Môi giới Bất động sản Netreal Vietnam (Netreal) là đơn vị được chủ đầu tư Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn uỷ quyền phân phối độc quyền dự án này.

Sovico muốn tham gia hồi sinh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng 'treo' 17 năm.

Về tiến độ thực hiện, dự án sẽ hoàn thành khu tái định cư trong tháng 5/2019; hạng mục sân golf giai đoạn 1 hoàn thành tháng 5/2019, giai đoạn 2 hoàn thành vào tháng 8/2020; khách sạn 5 sao hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2020. Cuối năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng các hạng mục cơ bản.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án như nội dung đã quy định tại giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp… Dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động.

Từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành rà soát đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng; tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trong các lĩnh vực theo thẩm quyền.

Vào tháng 6/2021, tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh, đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn đã thừa nhận hạn chế, yếu kém trong việc triển khai dự án.

Đồng thời, nhà đầu tư mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico là một đơn vị có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện dự án.

Tại cuộc họp này, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án với 3 điều kiện: Công ty Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của công ty gây ra; việc triển khai dự án phải có sự điều hành của Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Tin mới lên