Tài chính

Lợi nhuận quý III/2017: Ngân hàng ‘thăng hoa’, xăng – dầu ‘gặp hạn’

(VNF) – Bức tranh lợi nhuận quý III/2017 đang dần lộ diện với điểm sáng thuộc về ngành ngân hàng, trong khi các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xăng – dầu ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Lợi nhuận quý III/2017: Ngân hàng ‘thăng hoa’, xăng – dầu ‘gặp hạn’

Bức tranh lợi nhuận doanh nghiêp niêm yết quý III/2017 đang dần lộ diện

Ấn tượng MB, ACB

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố Báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý III/2017 của 22 doanh nghiệp niêm yết, trong đó, ngành ngân hàng trở thành "điểm sáng" về triển vọng lợi nhuận.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) gây ấn tượng với lợi nhuận trước thuế ước tính 9 tháng đầu năm lên đến 3.900 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. SSI cho rằng, sở dĩ tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2017 cao hơn nửa đầu năm (35,6%) là do MB tăng cho vay bất động sản.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 9 tháng đầu năm nay có thể đạt mức lợi nhuận trước thuế khoảng 6.000 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ do BIDV hiện vẫn phải đẩy mạnh trích lập dự phòng cho trái phiếu đặc biệt của VAMC.

Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của MB ước đạt 3.900 tỷ đồng, tăng tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận ước tính 9 tháng đầu năm nay của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không bằng nửa đầu năm (22,9%) nhưng vẫn duy trì ở mức cao 18,7%, con số tuyệt đối khoảng 7.500 tỷ đồng.

SSI lý giải, việc tăng trưởng chậm lại là do tăng trưởng tín dụng của Vietcombank giảm tốc, cùng với đó là tốc độ tăng trưởng huy động tăng nhanh.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng tới 60,7% so với cùng kỳ, tăng mạnh so với mức 52,4% nửa đầu năm, nhờ vào tăng trưởng mạnh về cho vay và dịch vụ có thu phí.

"Ông lớn" giữ đà tăng

Triển vọng lợi nhuận của một số doanh nghiệp niêm yết lớn khá tích cực, theo báo cáo của SSI.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận ròng.

Cụ thể, lợi nhuận ròng dự kiến của MWG sẽ tăng 45-50% so với cùng kỳ nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc điện thoại di động và siêu thị điện máy do hoạt động mở rộng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, cùng với đó, biên lợi nhuận sau thuế phân khúc siêu thị điện máy cao hơn sau khi kết thúc chiến dịch tiếp thị đại chúng từ quý III/2016 đến quý II/2017.

Tập đoàn Hòa Phát, "ông lớn" ngành thép nhờ hưởng lợi từ việc giá thép xây dựng tăng 20% từ đầu năm có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận quý III lên đến 35%.

Đối với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh thu thuần quý III ước đạt 13.297 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng đạt 2.688 tỷ đồng, tăng 5,5%.

SSI cho biết thêm, mặc dù doanh thu nội địa của Vinamilk tăng hơn 10% nhưng doanh thu xuất khẩu vẫn yếu do tình hình chính trị bất ổn ở Iraq, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Vinamilk.

Đối với "đại gia" ngành khí PV GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam), SSI ước tính lợi nhuận ròng quý III của tổng công ty này sẽ tăng mạnh nhờ giá dầu FO trung bình cao hơn so với cùng kỳ.

Xăng – dầu gặp hạn

SSI đưa ra nhận định kém tích cực đối với kết quả kinh doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ - Petrolimex 9 tháng đầu năm có thể giảm 10% so với cùng kỳ, do tập đoàn này không còn hưởng lợi từ thuế nhập khẩu thấp từ Hàn Quốc như trong năm 2016. Hơn nữa, hoạt động kinh doanh vẫn phải chịu rủi ro từ biến động giá dầu.

Lợi nhuận Petrolimex 9 tháng đầu năm 2017 có thể giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi đó, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ) có thể chỉ đạt lợi nhuận trước thuế quý III 158 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ do chi phí đầu vào tăng 20%.

Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận thấp trong quý III do lỗ tỷ giá và doanh thu thấp do doanh nghiệp này tiến hành đại tu nhà máy từ tháng 9/2017.

Với Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT), việc bảo trì Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể khiến lợi nhuận sau thuế PVT giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, đạt 106 tỷ đồng.

Tin mới lên