LTG xuống dưới mệnh giá và cuộc tháo chạy khỏi Lộc Trời
(VNF) - Trước những thông tin kém tích cực về Lộc Trời trong thời gian qua, cổ phiếu LTG trong phiên 10/10 đã chính thức để mất 10.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá), khi giá cổ phiếu giảm sàn, rơi xuống mức 9.900 đồng/cổ phiếu.
Thị giá “chia 3” sau 1 năm
Kết phiên 10/10, cổ phiếu LTG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) giảm kịch biên độ gần 15%, đưa thị giá về dưới mệnh giá xuống mức 9.900 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức đáy thấp nhất trong vòng hơn 4 năm nay của cổ phiếu LTG, cách không xa mức đáy ghi nhận hồi cuối tháng 3/2020 (9.160 đồng/cổ phiếu – giá điều chỉnh).
Về thanh khoản, LTG khớp lệnh gần 3,6 triệu đơn vị trong phiên 10/10, con số khá ấn tượng so với khối lượng giao dịch trung bình 3 tháng gần đây là 426.402 đơn vị, 10 phiên gần nhất là 850.360 đơn vị. Kết phiên, LTG dư bán 130.400 đơn vị, dư mua chỉ 700 đơn vị. Trước đó trong phiên 8/10 và 9/10, LTG cũng ghi nhận khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình, lần lượt ở mức 1,58 triệu đơn vị và 1 triệu đơn vị.
Đáng nói, xu hướng sụt giảm của LTG trên thị trường chứng khoán đã kéo dài trong suốt 1 năm qua. Từ mức 30.400 đồng/cổ phiếu của 1 năm trước (giá điều chỉnh phiên 10/10/2023), thị giá của LTG đã “chia 3” còn 9.900 đồng/cổ phiếu, tương mức sụt giảm 67%. Cùng với đà giảm của thị giá, Lộc Trời cũng mất mốc vốn hoá nghìn tỷ đồng đã duy trì trong những năm qua, ghi nhận ngấp nghé ở mức hơn 997 tỷ đồng.

Trước những diễn biến xấu của LTG trên thị trường, khối ngoại cũng cho thấy đang tháo chạy khỏi doanh nghiệp này khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài liên tục sụt giảm kể từ đầu năm đến nay. Theo đó, room ngoại từ mức hơn 43% ghi nhận hồi cuối tháng 1 đã sụt giảm còn 36,61% tính tới cuối phiên 10/10, tương đương lượng bán ròng hơn 6,5 triệu đơn vị.
Hiện 2 cổ đông lớn thuộc khối ngoại của Lộc Trời là Marina Viet Pte. Ltd và Augusta Viet Pte Ltd, lần lượt nắm giữ hơn 20,3 triệu và gần 4,6 triệu cổ phiếu LTG, tương ứng tỷ lệ sở hữu 25,21% và 5,71%.
Lộc Trời đưa cổ phiếu lên giao dịch tại hệ thống UPCoM từ năm 2017 với mức giá tham chiếu 55.000 đồng/cổ phiếu, gây ấn tượng với các nhà đầu tư khi là công ty nông nghiệp có quy mô lớn trên thị trường chứng khoán.
Trải qua nhiều năm giao dịch tại UPCoM, Lộc Trời từng nhiều lần lên phương án chuyển niêm yết sang HoSE, tuy nhiên kế hoạch chuyển sàn đều bị trì hoãn. Tới đầu năm 2024, cổ đông ngoại Marina Viet Pte. Ltd đã thúc giục Lộc Trời bằng cách gửi văn bản đề xuất đưa kế hoạch niêm yết cổ phiếu HoSE vào chương trình thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên, nhưng đến nay Lộc Trời vẫn chưa có động thái thực hiện.
Lùm xùm nội bộ
Theo chia sẻ của nhiều nhà đầu tư cá nhân, những diễn biến xấu của cổ phiếu LTG trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc thị giá “chia 3” chỉ trong 1 năm đang phản ánh sự bất ổn trong nội tại của doanh nghiệp.
Sự bất ổn này bắt đầu từ tháng 7 vừa qua, khi Lộc Trời công bố miễn nhiệm ông Nguyễn Duy Thuận khỏi vị trí tổng giám đốc sau 4 năm đương nhiệm. Sau sự ra đi của ông Thuận, Chủ tịch Huỳnh Văn Thòn trực tiếp chỉ đạo và điều hành tất cả hoạt động của Lộc Trời cho đến khi có quyết định bổ nhiệm tổng giám đốc mới.
Mới đây, UBND tỉnh An Giang cho biết đã nhận được Công văn số 312 của Lộc Trời. Nội dung công văn này đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Duy Thuận, cựu Tổng giám đốc Lộc Trời, do ông bị cáo buộc có hành vi gian dối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản của doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 24/7, Lộc Trời cũng đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi thẻ APEC và áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Duy Thuận. Doanh nghiệp này cho rằng ông Thuận "có thái độ né tránh, thiếu hợp tác trong việc bàn giao và có dấu hiệu tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài để thoái thác trách nhiệm".
Bên cạnh đó, tại Lộc Trời cũng liên tục xảy ra những biến động nhân sự cấp cao khi ông Johan Sven Richard Bode đã nộp đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT với lý do cá nhân sau 2 tháng đảm nhận.
2 thành viên Ban kiểm soát của tập đoàn này là bà Nguyễn Thị Thúy và ông Tiêu Phước Thạnh cũng mới xin từ nhiệm. Hiện Ban kiểm soát Lộc Trời chỉ còn Trưởng ban là ông Uday Krishna.
Tại một sự kiện gặp gỡ doanh nhân diễn ra mới đây, ông Huỳnh Văn Thòn đã bày tỏ quyết tâm “đi tiếp” với Lộc Trời bất chấp doanh nghiệp đang đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phải đối mặt với tù tội.
Vị chủ tịch này đã thẳng thắn chia sẻ về tính cảnh của Lộc Trời như một trận đánh bị nội gián phản bội, dẫn đến sa lầy và tuyên bố chắc nịch dù tù tội, hay hy sinh, ông đều chấp nhận để giữ vững Lộc Trời.
Khủng hoảng thiếu hụt dòng tiền
Thời gian đã bước vào quý IV/2024, nhưng Lộc Trời hiện vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II. Trong những văn bản giải trình, doanh nghiệp cho biết chưa khắc phục được các sự kiện bất khả kháng và cần tăng cường ổn định dòng vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, toàn bộ nhân sự phải tập trung vào việc xử lý các vấn đề tài chính trước mắt.
Những văn bản này làm giới phân tích đặt nghi vấn về khả năng tài chính của Lộc Trời. Tuy nhiên, những câu hỏi về dòng tiền có lẽ đã bắt đầu từ hồi đầu tháng 5 vừa qua, khi doanh nghiệp vướng vào lùm xùm về nợ tiền lúa vụ Đông Xuân của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.
Tại thời điểm đó, báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho thấy vụ Đông Xuân 2023-2024, Lộc Trời nợ 245 tỷ đồng tiền mua lúa của hơn 900 nông dân huyện Phú Tân, Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành và Tri Tôn. Tương tự, tại Đồng bằng Sông Cửu Long, các sở nông nghiệp cho biết Lộc Trời còn nợ 227 tỷ đồng.
Ngay sau đó, doanh nghiệp gấp rút thực hiện thanh toán khoản nợ 472 tỷ đồng tiền mua lúa vụ cho nông dân sau khi thu xếp dòng tiền với đối tác, bán lúa khô và vay ngân hàng.
Theo báo cáo tài chính của Lộc Trời, tính tới cuối quý I, quỹ tiền mặt đã giảm 78% chỉ trong 3 tháng, từ hơn 490 tỷ đồng còn hơn 105 tỷ đồng. Chiếm hơn nửa trong tổng tài sản của doanh nghiệp là các khoản phải thu ngắn hạn, đạt hơn 6.621 tỷ đồng. Trong đó, Lộc Trời đang trích lập hơn 490 tỷ đồng dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi.
Bảng nguồn vốn cho thấy doanh nghiệp đang phải gánh một khoản nợ vay khá lớn, lên tới hơn 6.300 tỷ đồng. Dư nợ vay cao đã khiến Lộc Trời phải ghi nhận hơn trăm tỷ mỗi quý cho chi phí lãi vay.
Nhìn vào kết quả kinh doanh, trong quý I, dù doanh thu đạt tăng trưởng 57% so với cùng kỳ, tương ứng đạt 3.849 tỷ đồng, tuy nhiên biên lãi gộp thấp, cùng các chi phí neo cao đã làm doanh nghiệp lỗ 96 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.
Đề nghị ngăn chặn cựu CEO Nguyễn Duy Thuận, điều gì đang xảy ra với Lộc Trời?
- Lộc Trời đề nghị ngăn chặn với cựu CEO Nguyễn Duy Thuận 05/10/2024 12:35
- Gom gió tạo điện: Nên làm gì để không phí 'lộc trời ban'? 18/08/2024 11:00
- Lý do bất khả kháng, Lộc Trời hoãn công bố báo cáo tài chính 31/07/2024 04:55
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.
Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An
(VNF) - Trường Đại học Chu Văn An chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Intracom sau thương vụ M&A với Tập đoàn Ecopark.
C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%
(VNF) - C.P. Foods ghi nhận doanh thu toàn cầu giảm 0,4% trong 9 tháng đầu năm 2025 do thị trường Việt Nam sụt 17%, trở thành điểm trừ duy nhất của tập đoàn, dù doanh thu tại Trung Quốc tăng tới 36%.
SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi
(VNF) - Chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch dòng tiền và xây dựng mô hình vận hành thống nhất không chỉ giúp SMEs “nói cùng một ngôn ngữ” với các đối tác trong chuỗi giá trị, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận vốn, hợp tác quốc tế và tham gia sâu hơn vào các phân khúc công nghiệp giá trị cao.
Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành
(VNF) - Tự động hóa đang trở thành hướng đi tất yếu của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh chi phí sản xuất và nhân công ngày càng tăng. Không chỉ giúp tối ưu vận hành và giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, các giải pháp công nghệ còn mang lại năng suất cao, chất lượng ổn định và khả năng mở rộng linh hoạt.
Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?
(VNF) - Việc cùng người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng, chung sức xây dựng sự nghiệp là mô hình không hiếm trong xã hội. Thế nhưng, ranh giới giữa thành công rực rỡ và tan vỡ đôi khi chỉ mong manh như một sợi tơ.
KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững
(VNF) - Ngày hội Thể thao NCK 2025 mở ra chuỗi hoạt động cộng đồng tại KCN Nam Cầu Kiền, lan tỏa triết lý phát triển xanh – bền vững – hạnh phúc và gắn kết doanh nghiệp.
Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) ghi nhận doanh thu gần 2.000 tỷ đồng, báo lãi ròng đạt hơn 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 – 2024.
Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện
(VNF) - Thái Hưng Corp, một doanh nghiệp sản xuất xe tại tỉnh Hưng Yên vừa giới thương hiệu xe điện GIO với loạt mẫu xe điện chuyên dùng nội khu khi có tỷ lệ nội địa hóa tới 70%.
Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vừa bị xếp vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu.
DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới
(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu, đặc biệt với hai xu thế chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đang có nhiều cơ hội bứt phá nếu biết tận dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài Chính, để quá trình này thực sự hiệu quả, rất cần vai trò dẫn dắt của Nhà nước.
Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?
(VNF) - Nhà sáng lập Ba Huân thông tin, hiện bà và các thành viên trong gia đình đã không còn liên quan đến hoạt động điều hành tại doanh nghiệp này sau khi bán hết cổ phần công ty vào 3 năm trước
Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành – phân khu C do Công ty TNHH KCN Gilimex Bắc Ninh làm chủ đầu tư.
PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?
(VNF) - Trong trường hợp các nhà đầu tư mới tiếp tục rót vốn, lãnh đạo PVMR cho biết sẽ có những kế hoạch cụ thể và chi tiết, từng bước hướng tới mục tiêu trở thành công ty đại chúng.
DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm
(VNF) - Tổng công ty cổ phần Y tế DANAMECO (mã DNM – UPCoM) vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra thông báo khóa chức năng chào giá trực tuyến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
ĐHĐCĐ bất thường Tập đoàn FLC: Dự kiến cổ phiếu giao dịch sàn UPCoM vào quý I/2026
(VNF) - Ngày 11/11/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 năm 2025, với các nội dung quan trọng liên quan đến nhân sự và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
Y tế Bình Minh liên tục bị xử lý vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ
(VNF) - Chỉ trong thời gian ngắn, Công ty TNHH Y tế Bình Minh (trụ sở đóng tại phường Trường Vinh, Nghệ An) liên tiếp bị các bệnh viện công lập xử lý vì vi phạm hợp đồng, chậm tiến độ.
Hóa dược Việt Nam 'rơi' vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam – doanh nghiệp có hơn 40 năm lịch sử trong ngành dược phẩm vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liệt vào danh sách “nhà thầu không đảm bảo uy tín” do từ chối ký hợp đồng cung cấp hóa chất xét nghiệm.
Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0%
(VNF) - Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương nhìn nhận rằng, thuế đối ứng chỉ là thách thức bước đầu, về dài hạn mọi mức ưu đãi thuế đều vô nghĩa nếu doanh nghiệp không đáp ứng được về quy chuẩn, chứng nhận xuất xứ.
Nữ doanh nhân Việt và cơ hội chuyển đổi 'Made in Vietnam' thành 'Made by Vietnam'
(VNF) - Trong bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu với sự dịch chuyển lớn sang kinh tế số, kinh tế xanh đề cao văn hóa kinh doanh vì con người, vì cộng đồng và tôn vinh các sản phẩm có hàm lượng văn hóa cao thì các nữ doanh nhân đang là có lợi thế.
Hợp lực các nguồn vốn để mọi công dân có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
(VNF) - Việt Nam xác định rõ đổi mới sáng tạo không chỉ là động lực cạnh tranh mà còn là một trụ cột trong chiến lược phát triển quốc gia. Và điều quan trọng nhất vẫn là cải cách thể chế để huy động, hợp lực mọi nguồn vốn để mọi công dân đều có thể khởi nghiệp, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ.”
Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - Công ty TNHH MTV vừa có quyết định cấm thầu trong vòng 3 năm đối với Công ty cổ phần HACISCO. Lý do nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực về nhân sự trong hồ sơ dự thầu.
'Chuyển đổi số không còn là xu hướng, đó là điều kiện để tồn tại'
(VNF) - Hành vi mua sắm thay đổi liên tục, dữ liệu cá nhân được chia sẻ rộng rãi và kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng cao đang tạo sức ép lớn lên doanh nghiệp. Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ tăng tốc, chuyển đổi số trở thành lựa chọn bắt buộc để doanh nghiệp duy trì thị phần.
Ông Phạm Nhật Vượng và 2 con trai lập công ty sản xuất máy bay và tàu vũ trụ
(VNF) - Công ty cổ phần Vinspace đăng ký 6 ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành sản xuất máy bay, tàu vũ trụ và máy móc liên quan.
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
































































